Cảnh báo hậu quả không ngờ khi trẻ bú bình, ngậm ti giả

author 19:05 24/10/2018

(VietQ.vn) - Bú bình, ngậm ti giả không đúng cách khiến trẻ bị mòn răng, ảnh hưởng đến việc nhai thức ăn thô, viêm tai giữa nhiễm trùng…

Sự kiện: Cảnh báo sức khỏe

Bác sĩ Trần Thị Huyên Thảo, Trung tâm nghiên cứu cải tiến y tế, trưởng khoa nhi phòng khám Bản Việt, TP.HCM khuyến cáo, phụ huynh nên sử dụng thìa khi cho trẻ uống sữa, nước. Trẻ nên bỏ bú bình trước 18 tháng tuổi, chậm nhất là 24 tháng tuổi.

Trích dẫn nguồn tài liệu quy trình Bệnh viện thân thiện với trẻ em” của Unicef, bác sĩ cảnh báo phụ huynh về những tác hại không ngờ khi cho trẻ bú bình, ngậm ti giả không đúng cách.

Theo Luật quảng cáo của nước ta, bình sữa và vú giả được xếp vào những mặt hàng cấm quảng cáo vì những lý do như: bú bình và ngậm ti giả là nguyên nhân dẫn tới sâu răng, mòn răng, ảnh hưởng đến việc nhai thức ăn khô của trẻ.

 Bú bình, ngậm ti giả không đúng cách khiến trẻ bị mòn răng, ảnh hưởng đến việc nhai thức ăn thô. Ảnh: Internet

Thực tế, răng vĩnh viễn chỉ bắt đầu mọc thay răng sữa khi trẻ khoảng 6 tuổi. Do đó, nếu trẻ bị mòn răng, nhai kém, chúng phải chịu đựng vấn đề ăn không ngon ít nhất vài năm.

Việc sử dụng bình ti lâu dài làm tăng nguy cơ béo phì ở trẻ. Đã có những trường hợp trẻ nghiện dùng bình sữa, nên sau khi bú no vẫn bú thêm bình sữa, làm năng lượng đưa vào quá nhiều. Nhưng nhiều phụ huynh lại vui mừng vì nghĩ rằng con ăn được nhiều. Hơn nữa, một số trẻ kén ăn có thể “mượn cớ” ngậm bình sữa để tránh ăn làm chế độ ăn của trẻ bị lệch đi và không khỏe mạnh.

Bú bình nhiều làm thay đổi vị trí răng vĩnh viễn, ảnh hưởng phát triển các cơ mặt và vòm hầu, dẫn đến nguy cơ lệch răng và phải chỉnh nha khi trẻ lớn.

Bác sĩ Thảo dẫn báo cáo của Sg.theasianparent, nếu trẻ vừa nằm ngủ vừa bú bình, sữa có thể chảy vào tai, gây nhiễm trùng. Do đó, bác sĩ chuyên khoa nhi khuyến cáo cha mẹ không nên cho bé bú bình (hoặc ngậm vú giả) trước 6 tuần tuổi, để bé đủ thời gian thiết lập ổn định thói quen bú mẹ.

Trong vài trường hợp, bé sơ sinh cần bú sữa mẹ vắt ra hoặc sữa ngoài, thì đút bằng ống tiêm xilanh, cốc (ly) nhỏ, hoặc bằng thìa (muỗng) là các cách thuận tiện nhất.

 Thúy Ngân (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang