Cảnh báo hiểm họa từ các loại ma túy mới du nhập vào Việt Nam

author 06:14 05/08/2017

(VietQ.vn) - Theo đó, các loại ma túy mới du nhập vào Việt Nam “núp bóng” dưới nhiều cái tên như “muối tắm”, “tem giấy”, được giới học sinh sử dụng như một trào lưu thời thượng , mặc kệ những cảnh báo của các chuyên gia.

Thông tin từ báo Tiền phong, tại Hội nghị quốc gia lần VI về “Rối loạn sử dụng chất và HIV”, BS CK II Huỳnh Thanh Hiển (Bệnh viện Tâm thần TPHCM), đã tỏ ra quan ngại về tình trạng nhiều người trẻ sử dụng các loại ma túy mới, mặc những hiểm họa chết người đang rình rập.

cảnh báo hiểm họa từ các loại ma túy mới du nhập vào Việt Nam

Cảnh báo hiểm họa từ các loại ma túy mới du nhập vào Việt Nam - Ảnh PL TP.HCM 

Theo BS Hiển, ma túy được chia thành hai loại dựa vào tác động trên hệ thần kinh: nhóm gây ức chế trầm dịu (nhựa thuốc phiện, các thuốc giảm đau được sử dụng hạn chế với mục đích y học) và nhóm gây kích thích thần kinh. Trong đó, các loại ma túy mới như “cỏ Mỹ”(từ lóng chỉ một loại cần sa mới), “tem giấy”(những miếng giấy nhỏ như con tem, được tẩm chất gây ảo giác LSD và được sử dụng bằng cách liếm), “muối tắm”(tên lóng của loại ma túy có tên hóa học là mephedrone hoặc cathinone) thuộc nhóm ma túy thứ hai. Đây đều là những chất gây loạn thần, ảo giác, hoang tưởng, dẫn đến những mối nguy hại khôn lường về sức khỏe và thậm chí có thể tử vong, BS Hiển cho biết.

Báo Pháp luật TP Hồ Chí Minh cũng thêm thông tin về vấn đề này, hiện nay đã có thêm 2 chất ma túy mới ngoài 3 chất trên, nhưng chưa thấy xuất hiện tại Việt Nam là Benzylpiperazine (BZP- một dẫn xuất từ thuốc xổ giun piperazine trước đây và hiện không còn sử dụng) và Gama hydroxyl-butyric (GHB), nhưng có lẽ do 2 chất này có tác động yếu hơn các chất kể trên, nên mức độ lan rộng kém hơn.

Theo số liệu thống kê của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, số lượng người sử dụng và người nghiện gia tăng nhanh, từ đầu 2017 đến nay đã ghi nhận được 210.751 trường hợp, trung bình mỗi năm tăng 10%. Trong đó TPHCM có số người nghiện cao nhất, tiếp đến là Hà Nội, Điện Biên...Nhóm nghiện ma túy có xu hướng tăng nhanh ở giới trẻ, học sinh.

Số lượng người nghiện đông kéo theo các vấn đề an ninh, trật tự liên quan đến ma túy càng phức tạp hơn. Chỉ riêng năm 2016, tòa án đã thụ lý 18.916 vụ với 24.360 bị cáo phạm các tội về ma túy.

HD (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang