Cảnh báo hóa chất phụ gia thực phẩm bày bán tràn lan, gây hại người dùng

author 05:51 18/07/2016

(VietQ.vn) - Việc buôn bán các loại hóa chất, phụ gia thực phẩm dễ dàng như tại chợ Kim Biên đã thực sự là hồi chuông cảnh báo cho các cơ quan chức năng.

Mua bán phụ gia thực phẩm tràn lan

Trong thời gian gần đây, các cơ quan chức năng của TP.HCM đã liên tục phát hiện các vu vi phạm trong việc sử dụng hóa chất, phụ gia thực phẩm, phụ gia độc hại được sử dụng vào trong thực phẩm, gây tổn hại cho sức khỏe của người tiêu dùng.

Ngày 13/4, Đội QLTT 12B và lực lượng Cảnh sát Kinh tế Q.12 đã phát hiện, thu giữ gần 300 tấn hóa chất công nghiệp, phụ gia thực phẩm, chất bảo quản của 3 Công ty chuyên kinh doanh hóa chất, phụ gia thực phẩm, chất bảo quản nằm trên địa bàn Q.12. Đáng lưu ý, toàn bộ số hàng này đều được ghi nhận là hết hạn sử dụng.

Ngày 15/4, Chi Cục thú y TP.HCM và Phòng CS phòng chống tội phạm về môi trường TP.HCM phát hiện hơn 1,1 tấn thịt trâu Ấn Độ, tại một cửa hàng chuyên bán thịt bò trên đường Bùi Hữu Nghĩa, Q.5, được tẩm ướp hóa chất, phù phép để thành thịt bò, mang đi bán cho người tiêu dùng.

Là một trong những khu chợ chuyên bán các loại hóa chất công nghiệp, phụ gia thực phẩm, chất bảo quản lớn nhất không chỉ của TP.HCM, mà còn cả của cả khu vực phía Nam, người dân đến với chợ Kim Biên trên địa bàn Q.5 có thể thoải mái mua được các loại hóa chất được bày bán công khai, mà không gặp phải bất cứ trở ngại nào.

Các loại hóa chất công nghiệp như chất thông cống, tẩy trắng, hàn the…hay các loại hóa chất, phụ gia dùng trong thực phẩm, hương liệu trái cây, bột sữa, đường hóa học, phụ gia tạo màu với tác dụng làm mềm, dẻo hay giòn thức ăn, tăng hương vị, màu sắc cho đồ ăn, thức uống…có giá khá rẻ, từ 15.000 đến 60.000 đồng cho 100 gram, tùy theo từng loại.

Các loại hóa, chất hương liệu được bày bán tràn lan tại chợ hóa chất Kim Biên - ảnh: H.T

Thông thường, những người mua các loại phụ gia này thường hay cho vào các món ăn để tăng độ màu, mùi vị, hấp dẫn đối với người ăn. Nhiều người kinh doanh trà chanh mua hàng ở chợ Kim Biên cho biết, chỉ cần mua 100 gram hương trà chanh tại đây có thể pha ra hàng trăm ly trà chanh thơm ngon, giá lại rẻ hợp với túi tiền lứa tuổi học sinh.

Tăng cường phối hợp quản lý giữa các ngành

Chi Cục trưởng Chi Cục An toàn vệ sinh thực phẩm – Sở Y tế TP.HCM Huỳnh Lê Thái Hòa cho rằng, việc quản lý và kinh doanh hóa chất, các loại phụ gia thực phẩm, chất bảo quản như tại chợ Kim Biên hiện nay là rất phức tạp và khó quản lý.

Trước mắt, theo ông Huỳnh Lê Thái Hòa, nhằm quản lý và kiểm soát thật tốt việc sử dụng, buôn bán các loại hóa chất độc hại được dùng trong thực phẩm, TP.HCM cần áp dụng việc tách bạch hẳn ra nơi bán hóa chất công nghiệp và hóa chất thực phẩm.

Ngoài ra, cơ quan chức năng cần áp dụng quy định người bán hóa chất cần phải có một trình độ hiểu biết nhất định về chuyên môn, để có thể tư vấn cho người mua, để hạn chế tối đa nhất mức độ thiệt hại mà hóa chất có thể gây ra cho người sử dụng.

Nhằm siết chặt, tăng cường công tác quản lý, kinh doanh hóa chất trên địa bàn, nhất là tại khu vực chợ Kim Biên, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Trần Vĩnh Tuyến đã có văn bản, chỉ đạo lãnh đạo các ban ngành cần tăng cường công tác thanh kiểm tra công tác kinh doanh, buôn bán hóa chất tại ngôi chợ ‘tử thần’ này.

Trước mắt, TP.HCM giao cho lực lượng QLTT của TP phối hợp với chính quyền Q.5 kiểm tra, xử lý triệt để những nơi lưu trữ, sang chiết hóa chất trái phép, lập lại trật tự việc kinh doanh hóa chất trên địa bàn.

Công an TP.HCM phối hợp với QLTT tăng cường công tác kiểm tra, xử lý nghiêm những đối tượng kinh doanh hóa chất nhập lậu, hết hạn sử dụng, các loại hóa chất độc hại, cấm sử dụng và lưu hành.

Sở Y tế TP.HCM chịu trách nhiệm việc kiểm tra đối với những hộ sản xuất, kinh doanh hóa chất trong lĩnh vực thực phẩm, phụ gia thực phẩm.

Riêng Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn TP.HCM sẽ phụ trách việc kiểm tra đối với các loại hóa chất trong lĩnh vực trồng trọt, chăn nuôi, thú y  và nuôi trồng thủy sản, bảo vệ thực vật, chế biến nông sản.

Nữ sinh 15 tuổi mất tích bí ẩn 2 ngày cùng với 2 tin nhắn kỳ lạ(VietQ.vn) - Em Như đã mất tích 2 ngày nay, nhưng ông Chính – cha của Như lại liên tục nhận được 2 tin nhắn kỳ lạ được gửi vào điện thoại di động.

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang