Cảnh báo mối nguy hiểm và những dấu hiệu bếp gas không an toàn

author 11:00 07/10/2017

(VietQ.vn) - Những trường hợp tai họa ập đến do dùng gas bất cẩn hay thiết bị bếp gas kém chất lượng đã khiến nhiều gia đình vừa đun bếp gas vừa... run vì sợ.

Bếp gas “rởm”, linh kiện kém chất lượng

Tai nạn do cháy nổ gas diễn ra hàng ngày. Cách vài ngày lại có tin một vụ nổ mà nạn nhân có thể bị bỏng nghiêm trọng, thậm chí tử vong. Nguyên nhân hầu hết được xác định do bất cẩn khi dùng gas, tuy nhiên cũng có những trường hợp tai họa lại ập đến do những thiết bị bếp gas kém chất lượng.

Lo lắng bếp gas không an toàn mà nhiều gia đình chuyển sang nấu bếp điện, bếp từ, chấp nhận chi phí cao hơn. Hoặc có những gia đình vừa đun bếp gas vừa... run vì sợ.

Nguyên lý cháy nổ là do khí gas kết hợp với oxy trong không khí tạo thành hỗn hợp cháy và chỉ cần ở trong nhiệt độ cao phù hợp hoặc có tia lửa phát ra khi bật công tắc bật đèn, quạt, điện thoại, giày cao gót có kim loại tiếp với mặt sàn... thì rất dễ xảy ra cháy nổ lớn.

Việc nổ gas do bình hiếm xảy ra, trừ trường hợp bình gas bị sang chiết trái phép, không đảm bảo chất lượng, bình đã quá hạn sử dụng nhưng không được thu hồi về nhà sản xuất mà vẫn quay vòng. Nổ gas do bếp cũng ít xảy ra, nhưng việc đun nấu bằng các bếp đã cũ, hoen rỉ, bếp để bẩn, mâm chia lửa sai khớp... cũng dễ dẫn đến rò rỉ gas, gây nguy hiểm.

Theo các chuyên gia cho biết, thực tế, qua nghiên cứu, tìm hiểu kết cấu của bếp gas, mối nguy thường xảy ra đối với bếp gas di động là nguy cơ cháy nổ do sự dò rỉ khí ga từ mối ghép giữa bình gas và đường ống dẫn gas lên mâm đốt có thể do áp lực kẹp chặt của chai gas tại vị trí công tác bị tổn hao; đầu công tắc của chai gas bị móp méo, mòn vẹt, cong vênh hoặc do biến dạng của đầu kết nối đường ống dẫn gas (thuộc bếp) hoặc rò rỉ đường ống dẫn gas hoặc dò rỉ gas do biến dạng chai chứa gas do thay đổi áp suất, thay đổi nhiệt độ vỏ chai gas.; kết cấu gá đỡ chai gas bị suy giảm làm mất tính ổn định “kín” của hệ thống dẫn gas; suy giảm chất lượng của hộp chứa pin đánh lửa gây nổ pin….

Theo một chuyên viên điện máy tại siêu thị Mediamart cho biết, trên thị trường đối với những bếp gas giả, nhái thì chất lượng linh kiện rất kém, đi kèm với đó là những hiểm họa khi linh kiện xuống cấp.

“Hiện tượng chập mạch, lỗi mạch pin cũng có thể xảy ra khi hộp chứa pin trên những bếp gas kém chất lượng không đảm bảo an toàn, khiến pin dính nước, quá gần nguồn nhiệt, mạch điện bị đứt, gãy cũng là nguyên nhân dẫn đến nguy cơ cháy nổ và mất an toàn cho người sử dụng. Đặc biệt, nếu trong trường hợp hở khí gas thì viên pin đánh điện cũng như một “ngòi nổ” khiến vụ nổ bùng phát”, chuyên viên này cho biết.

Hiện tượng chập mạch, lỗi mạch pin cũng có thể xảy ra khi hộp chứa pin trên những bếp gas kém chất lượng không đảm bảo an toàn

Những dấu hiệu cảnh báo bếp gas không an toàn

Gas bốc mùi: Do đường dây dẫn gas bị xì, khoá van bị hỏng hoặc ống gas nối sai khớp. Lúc này cần khóa ngay van bình ga, hãy mở tung cửa để giảm bớt nồng độ của gas. Nếu ngửi thấy mùi gas đậm đặc, bình rò rỉ tạo thành tuyết bám xung quanh, nhiệt độ trong phòng tăng lên phải nhanh chóng mở toang cửa, dùng quạt tay quạt bớt nồng độ gas. Đặc biệt chú ý không bật tắt các thiết bị điện, tốt nhất là ngắt được nguồn điện từ xa, sau đó gọi ngay thợ sửa chữa đến kiểm tra.

Đặc biệt chú ý không bật lửa lên xem; không bật quạt điện, tránh tia đánh lửa của quạt gây cháy. Lấy xà phòng bít vào chỗ khí gas thoát ra, phun nước vào bình, nếu thấy bình phồng lên ngay lập tức chạy thoát ra ngoài, đề phòng bình gas nổ. Tuy nhiên, theo tính toán thì bình gas rất hiếm khi nổ vì được thiết kế với vật liệu đặc biệt. Thường là cháy nổ lượng gas rò rỉ ra bên ngoài, với sức nổ rất mạnh.

Sự cố về nguồn lửa: Khi bếp ga không bắt lửa, ngọn lửa cháy bất thường, có mùi gas thoát ra ngoài. Cần tắt bếp ngay, khoá van bình đồng thời kiểm tra lại mâm chia lửa có bị đặt lệch không, lau khô sứ đánh điện của bếp hoặc kiểm tra có gì bị ảnh hưởng vào mâm lửa không? Nước sạch cũng có thể gây đỏ lửa bất thường, vì thế đáy nồi ướt lửa cũng sẽ bị đỏ.

Bếp gas không bắt lửa: Cần lặp lại động tác bật lửa liên tục cho đến khi không khí trong ống dẫn gas bị tống hết ra ngoài. Nếu dây dẫn gas bị gãy dập, bạn nên thay mới để đảm bảo an toàn. Kiểm tra bộ đánh lửa nếu bị bẩn, bạn cần tháo kiềng bếp dùng vải khô để lau sạch bộ đánh lửa.

Lửa bị đỏ: Xử lý bằng cách thường xuyên vệ sinh bếp gas. Tuy nhiên, cũng có trường hợp ngọn lửa bị đỏ là do nhà mới sơn hoặc quét vôi mới. Hiện tượng này không cần xử lý, khoảng vài ngày tự nhiên sẽ hết.

Lửa phát tiếng kêu: Hiện tượng này thường do nhân viên lắp đặt bếp gas chưa điều chỉnh chính xác bộ phận không khí, hoa sen (họng lửa) lắp chưa đúng khớp, khe thoát lửa bị nghẹt. Khi bắt gặp sự cố này, bạn có thể tự mình xử lý bằng cách lắp lại cho chính xác bộ phận điều chỉnh không khí, kiểm tra lại vị trí họng lửa, đồng thời làm sạch lại khe thoát lửa.

Ngoài ra, không nên sử dụng bình gas mini cũ vì độ an toàn không như bình mới. Với bình gas mới cũng cần phải xem hạn sử dụng, nhà sản xuất có uy tín không, có được kiểm định chất lượng, an toàn...

Cần định kỳ thay mới hệ thống dây dẫn bình gas theo khuyến cáo của nhà sản xuất. Với bình thuốc diệt côn trùng, tuyệt đối không để gần ngọn lửa, không được xịt thuốc dưới gầm bếp hoặc gần bếp lửa đang cháy.

Huy Hùng

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang