Cảnh báo một đại dịch cúm toàn cầu sẽ xảy ra

authorNgọc Nga 15:14 16/03/2019

(VietQ.vn) - Các chuyên gia y tế toàn cầu cảnh báo rằng, trong những năm tới sẽ xuất hiện một đại dịch cúm có thể tấn công con người.

Trong một tuyên bố được đưa ra mới đây, Tổ chức Y tế Thế giới đã đề cập đến khả năng sẽ xảy ra đại dịch cúm lan rộng khắp thế giới.

Adolfo Garcia-Sastre- Giám đốc của Viện Sức khỏe và mầm bệnh mới nổi tại Trường Y khoa Icahn ở Mount Sinai, thành phố New York cho biết, đại dịch cúm này là do một chủng virus mới xuất hiện.

Garcia-Sastre nói với Live Science, các chủng virus gây bệnh chỉ giới hạn ở một số khu vực nhưng sẽ xuất hiện trong một khoảng thời gian dài. 

Hình ảnh kính hiển vi điện tử ghi lại virus cúm trong quá trình sao chép chính nó

Hình ảnh kính hiển vi điện tử ghi lại virus cúm trong quá trình sao chép chính nó.

 

Theo đó, Garcia-Sastre nói rằng, nhiều người có khả năng miễn dịch tốt đối với loại virus này. Đây cũng là yếu tố đóng vai trò quan trọng để chặn đường lây lan ra cộng đồng.

Garcia-Sastre nói thêm, những chủng này thường xuất hiện ở động vật như lợn hoặc chim và lây lan cả sang người. Nhưng sự lây lan này không xảy ra thường xuyên vì virus động vật rất khác so với ở người. Tuy nhiên, virus đang thay đổi mọi lúc và thỉnh thoảng lại có sự đột biến khá nguy hiểm.

Điển hình vào năm 2009 đã xuất hiện một đại dịch do virus cúm từ lợn lây sang người. Đại dịch này đã giết chết hơn 200.000 người. Tiếp theo vào năm 1918 đại dịch cúm đã giết chết 30 triệu đến 50 triệu người trên toàn thế giới. Đại dịch này bắt nguồn từ một loài chim.

Bà nội trợ nên cảnh giác với hiện tượng tủ lạnh đổ mồ hôi(VietQ.vn) - Tủ lạnh đổ mồ hôi không chỉ gây tốn điện mà còn nhanh hỏng. Vậy đâu là nguyên nhân và cách khắc phục?

Garcia-Sastre tiếp tục cảnh báo, khi đại dịch xảy ra dường như không có cách nào dự đoán trước, tuy nhiên cứ khoảng 10 hay 40 năm một đại dịch lại xảy ra. Mặc dù vậy con người có thể tiến hành nhiều nghiên cứu trong việc tìm ra và nhận biết chủng virus từ động vật lây sang người.

Những bước này bao gồm tiến hành nhiều nghiên cứu hơn trong việc tìm ra cách nhận biết virus có thể nhảy từ động vật sang người. Do đó, hiện nay đang có một đội chuyên làm việc và làm các thí nghiệm để tìm ra vắc xin để bảo vệ và chống lại toàn bộ chủng virus có thể gây ra cho con người.

Ngọc Nga (Theo livescience)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang