Cảnh báo nguy hiểm: Mỗi năm, con người có thể hấp thụ khoảng 50.000 hạt vi nhựa

author 07:09 08/06/2019

(VietQ.vn) - Các cơ quan nghiên cứu an toàn thực phẩm tại Mỹ vừa đưa ra thông tin gây sốc khi cho rằng một người trung bình sẽ nuốt ít nhất 50.000 hạt vi nhựa mỗi năm và hít vào một lượng tương tự.

Nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Khoa học và Công nghệ Môi trường đã lấy dữ liệu từ 26 nghiên cứu trước đó để đo lượng các hạt vi nhựa trong cá, động vật có vỏ, đường, muối, bia và nước, cũng như trong không khí ở các thành phố.

Sau đó, các nhà khoa học đã sử dụng các hướng dẫn chế độ ăn uống của chính phủ Mỹ để tính toán số lượng người ăn chúng trong một năm. Họ ước tính người lớn ăn khoảng 50.000 hạt vi nhựa mỗi năm và trẻ em ăn khoảng 40.000 hạt này.

Tuy nhiên, hầu hết các loại thực phẩm và đồ uống chưa được thử nghiệm, đồng nghĩa rằng nghiên cứu chỉ đánh giá 15% lượng calo. “Chúng ta không biết một số lượng rất lớn. Có một số lỗ hổng dữ liệu lớn cần được lấp đầy”, Kieran Cox thuộc Đại học Victoria ở Canada cho biết.

Theo ông, các thực phẩm khác, như bánh mì, các sản phẩm chế biến, thịt, sữa và rau cũng có thể chứa nhiều nhựa. Một số dữ liệu khác được tờ Guardian cho thấy, nước đóng chai chứa hạt vi nhựa gấp 22 lần so với nước máy trung bình. Theo nghiên cứu, một người chỉ uống nước đóng chai sẽ tiêu thụ 130.000 hạt vi nhựa mỗi năm từ nguồn đó so với chỉ 4.000 hạt từ nước máy.

Nghiên cứu mới cho rằng hầu hết khi con người hít phải các hạt này, họ sẽ ăn chúng thay vì ho hay hắt hơi ra ngoài. Các nhà nghiên cứu ước tính các hạt vi nhựa lắng xuống trong mỗi bữa ăn hằng ngày có thể tăng thêm hàng chục ngàn cho lượng tiêu thụ hàng năm.

Ông Cox cho biết hiện chưa có nghiên cứu về ảnh hưởng sức khỏe của hạt vi nhựa khi đi vào cơ thể con người, nhưng các hạt ăn vào là một rủi ro phơi nhiễm cao về mặt số lượng, có thể là một lời báo động.

Stephanie Wright, tại Đại học King, London, Anh, không tham gia nghiên cứu cho biết: “Những ước tính hiện tại cho thấy phơi nhiễm hạt vi nhựa tương đối thấp so với các hạt khác. Chẳng hạn, người ta đã ước tính chế độ ăn uống trung bình của phương Tây làm cho người tiêu dùng tiếp xúc với hàng tỷ vi hạt titan dioxide, một chất phụ gia phổ biến mỗi ngày. Tuy nhiên, mức độ phơi nhiễm hạt vi nhựa tương đối thấp có ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe con người vẫn chưa được biết đến”.

Những mảnh nhỏ và sợi nhựa trong tinh thể muối ăn. Ảnh: Paulo Oliveira / Alamy 

Theo các nhà khoa học, từ khi ra đời đến nay, nhựa luôn chiếm vị trí quan trọng trên thị trường. Bởi nhựa có thể sử dụng lâu bền, nhẹ và giá thành rẻ. Hơn nữa, chúng còn dùng để đựng thức ăn, đồ uống thơm ngon, gọn gàng và thuận tiện so với các vật liệu khác.

Tuy nhiên, để chế tạo ra nhựa cần sử dụng lượng lớn dầu mỏ. Ước tính để sản xuất khoảng 30 triệu bao nylon thông thường, chúng ta cần khoảng 12 triệu thùng dầu. Hơn nữa, không chỉ khai thác nhiên liệu tự nhiên, việc khoan, vận chuyển và chế biến dầu thành nhựa là quá trình sử dụng rất nhiều năng lượng. Việc đốt nhiên liệu làm tăng tác động của biến đổi khí hậu.

Các nhà khoa học ước tính, việc sản xuất nhựa thải ra lượng lượng carbon khoảng 500 triệu tấn/năm, tương đương với lượng phát thải từ 19 đến 92 triệu chiếc xe hoạt động trên đường.

Tổ chức Y tế Thế giới chỉ ra rằng, dù chưa có bằng chứng nào về ảnh hưởng của các vi hạt nhựa đối với sức khoẻ con người nhưng các nhà khoa học khẳng định vi hạt nhựa ẩn chứa các nguy cơ gây hại cho sức khỏe. “Chúng tôi sẽ làm việc nghiêm túc hơn với những bằng chứng đang có hiện nay để thiết lập một chương trình nghiên cứu để đưa ra một bản đánh giá rủi ro toàn diện hơn”, Tổ chức Y tế Thế giới nhấn mạnh.

Hay theo một nghiên cứu khác của Viện 5 Gyres (Mỹ) ước tính hiện có 5,25 ngàn tỷ hạt nhựa có mặt ở biển. Nguồn chất thải này rộng khắp, bao gồm lưới đánh cá, đồ đựng thức ăn, nước giải khát, vật dụng chăm sóc cá nhân, mỹ phẩm, ống hút, túi xách… Theo đó, ô nhiễm nhựa ảnh hưởng tới ít nhất 700 loài sinh vật biển; ít nhất 100 triệu động vật có vú biển chết mỗi năm.

Số lượng nhựa còn nhiều hơn cả cá ở đại dương và trở thành mối đe dọa lớn đối với môi trường, thậm chí phân tử nhựa đã xâm nhập vào chuỗi thức ăn của con người. Khi con người vứt rác thải xuống biển, họ nghĩ đám rác đó đã trôi rất xa khỏi cuộc đời họ, nhưng trên thực tế thì không.

Rác phân hủy trở thành những hạt vi nhựa thường có kích cỡ rất nhỏ, không thể nhìn thấy bằng mắt thường. Khi động vật biển nuốt vào các mảnh vi nhựa, chất độc sẽ di chuyển vào cơ thể của chúng, tích tụ qua các tầng thức ăn khi cá lớn ăn cá nhỏ và cuối cùng “hạ cánh” trên đĩa thức ăn ngon lành của con người.

Bảo Lâm (Theo Guardian)

Bắt đầu lệnh cấm sử dụng hạt vi nhựa trong các sản phẩm chăm sóc sắc đẹp(VietQ.vn) - Nhằm hạn chế tác hại đối với môi trường và sức khoẻ con người đã có lệnh cấm sử dụng hạt vi nhựa trong các sản phẩm chăm sóc sắc đẹp.
Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang