Cảnh báo nguy hiểm: Nắng nóng làm nhiều trẻ nhập viện vì nhiễm khuẩn tiêu hóa, hô hấp

author 06:39 21/04/2019

(VietQ.vn) - Trong điều kiện nắng nóng và độ ẩm cao, nhiều trẻ em đã phải nhập viện vì các bệnh nhiễm khuẩn tiêu hóa, nhiễm khuẩn hô hấp (tỷ lệ 95%).

Nhiều trẻ nhập viện trong thời điểm “khoảng trống miễn dịch”

Theo Ths.BS Huy Thanh, Phó giám đốc bệnh viện Nhi Đồng Cần Thơ, trong quý I/2019, bệnh viện đã có gần 100.000 lượt trẻ đến khám các bệnh liên quan đến hô hấp và tiêu hóa (tương đương gần 1.300 ca/ngày). Trong số đó, chủ yếu là các bệnh nhiễm khuẩn tiêu hóa, nhiễm khuẩn hô hấp, chiếm tỷ lệ 95%.

Nguyên nhân của tình trạng này là do các loại vi khuẩn, virus, nấm mốc… thường phát triển mạnh mẽ hơn trong điều kiện nắng nóng và độ ẩm cao. Trong khi đó, trẻ nhỏ, đặc biệt là trẻ 6-36 tháng tuổi, hệ miễn dịch còn non yếu, không đủ sức chống lại tác nhân gây bệnh, sẽ gặp rất nhiều nguy cơ về sức khỏe, dễ bị mắc các bệnh nhiễm khuẩn đường tiêu hóa và hô hấp.

“Trước 6 tháng, trẻ nhận kháng thể từ mẹ truyền sang nên có hệ miễn dịch khỏe mạnh. Từ 6 đến 36 tháng, kháng thể từ mẹ truyền sang không còn, trong khi cơ thể chưa tự sinh ra được đủ kháng thể nên hệ miễn dịch của trẻ rất yếu và luôn có nguy cơ nhiễm bệnh. Các chuyên gia y tế thường nhắc đến giai đoạn 6-36 tháng tuổi là giai đoạn khoảng trống miễn dịch”, Ths.BS Huy Thanh thông tin thêm.

Ảnh minh họa 

Giải pháp từ kháng thể IgG

Liên quan đến vấn đề trên, GS.TS  Lê Thị Hợp, Chủ tịch Hội Dinh dưỡng Việt Nam, cho biết, dinh dưỡng miễn dịch rất tiềm năng trong mục tiêu tăng cường và cải thiện miễn dịch cho nhiều đối tượng, đặc biệt là trẻ em. Trong đó, kháng thể IgG từ sữa non là thành phần dinh dưỡng miễn dịch có tác dụng trực tiếp giúp tăng cường miễn dịch cho trẻ trong giai đoạn khoảng trống miễn dịch.

IgG là kháng thể phổ biến nhất, chiếm phần lớn số lượng trong hệ miễn dịch, chiếm đến 75% tổng lượng kháng thể trong huyết thanh. Ngoài ra, kháng thể IgG còn có trong sữa non và các dịch mô của cơ thể (đường hô hấp, tiêu hóa).

Đặc biệt, IgG là kháng thể duy nhất có thể đi xuyên qua hàng rào nhau thai để bảo vệ trẻ trước những tác nhân gây bệnh từ khi còn trong bụng mẹ, chống lại các bệnh nhiễm khuẩn.

Bên cạnh đó, kháng thể IgG tự nhiên từ sữa non có tác dụng kháng khuẩn trực tiếp, trung hòa nội độc tố vi khuẩn tại toàn bộ đường tiêu hóa, cũng như có các hoạt tính sinh học khác giúp ức chế tình trạng viêm tại ruột, thúc đẩy tái tạo lớp màng nhầy, phục hồi tổn thương mô, có vai trò đặc biệt trong việc phòng chống nhiễm khuẩn đường tiêu hóa và hô hấp ở trẻ em.

Nhiều nghiên cứu trên thế giới đã cho thấy, kháng thể IgG từ sữa non có tác dụng dự phòng nhiễm khuẩn đường tiêu hóa và hô hấp ở trẻ, giúp giảm số lần mắc bệnh trong giai đoạn khoảng trống miễn dịch.

Bảo Lâm

Cảnh báo: Nôi trẻ em Fisher-Price Rock'n Play khiến nhiều trẻ sơ sinh tử vong(VietQ.vn) - Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ (AAP) đang kêu gọi Ủy ban An toàn Sản phẩm Tiêu dùng Hoa Kỳ thu hồi ngay lập tức nôi trẻ em Fisher-Price Rock sau khi có ít nhất 32 trường hợp tử vong ở trẻ sơ sinh khi đang ngủ.
Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang