Cảnh báo nguy hiểm từ những chậu hoa, cây cảnh trên cao

author 07:10 20/06/2017

(VietQ.vn) - Khi trồng những chậu hoa, cây cảnh đặt ở những khu vực nhà tầng cao mà không được gia cố cẩn thận, chắc chắn thì nó vô tình trở thành hiểm họa khôn lường.

Lợi ích khi trồng cây tại ban công, cửa sổ…

Trong điều kiện đất đai chật hẹp ở đô thị thì ban công, lô gia, cửa sổ... là những nơi phụ hiếm hoi có được lợi thế để trồng cây. Không có được sân vườn hay khu đất rộng để trồng cây, nhiều gia đình đã tận dụng khu vực này để trồng cây, treo chậu hoa, cây cảnh để có được không gian xanh ngay tại ngôi nhà nhỏ cao tầng của mình.

Dạo qua một vòng các căn hộ chung cư ở Hà Nội, không hiếm gặp các gia đình tận dụng khu vực loga thường được sử dụng để phơi đồ, đặt máy giặt, để xếp đặt những kệ, chậu cây cảnh, chậu hoa hoặc treo lơ lửng để tiết kiệm diện tích. Việc có thêm những chậu hoa, cây cảnh ở những nơi đô thị đông đúc như thế này không chỉ làm ngôi nhà sinh động hơn, mà còn khiến cho môi trường sống đỡ ngột ngạt bởi có chút màu xanh của cây lá.

Không có được sân vườn hay khu đất rộng để trồng cây, nhiều gia đình đã tận dụng ban công, lô gia... để trồng cây, treo chậu hoa, cây cảnh để có được không gian xanh ngay tại ngôi nhà nhỏ cao tầng của mình. Ảnh: Minh Hà

Những loại cây thường được các gia đình lựa chọn để trồng tại không gian nhỏ hẹp này là cây cảnh nhỏ, cây phong thủy, cây hoa và một số loại cây gia vị, cây thuốc như bạc hà, húng chanh… điều này rất tiện dụng khi nhà có trẻ nhỏ.

Cảnh báo nguy hiểm từ việc trồng cây trên cao

Không phủ nhận việc tận dụng những vị trí như ban công, loga, cửa sổ… để trồng cây là rất tốt, có ít cây xanh trong nhà để trao đổi oxy… Tuy vậy khi trồng cây ở những khu vực diện tích nhỏ hẹp như thế này, không nên trồng cây có gai nhọn, lá sắc gần nơi cửa sổ hoặc cửa ra ban công, vì chúng có thể gây nguy hiểm khi đóng mở cửa, đặc biệt khi nhà có trẻ nhỏ. Trẻ em vốn rất hiếu động, leo trèo chạy nhảy bất kể vị trí nào, những loại vây lá sắc nhọn hay có gai cực kỳ nguy hiểm đối với các bé khi chẳng may va quyệt hay ngã vào gây thương tích.

Ban công, loga, đặc biệt là ở những ngôi nhà cao tầng như chung cư, chính là nơi giao thoa giữa không gian bên ngoài và bên trong, do vậy, dù được tận dụng trồng cây cũng nên được thoáng đãng, không nên trồng quá nhiều cây, hoặc trồng cây rậm rạp dễ trở thành nơi trú ngụ và sinh sản của các loại côn trùng, ruồi, muỗi…

Mặt khác, khi trồng những chậu hoa, cây cảnh đặt ở những khu vực nhà tầng cao như chung cư, mà không được gia cố cẩn thận, chắc chắn thì nó vô tình trở thành hiểm họa khôn lường không chỉ cho chính các thành viên trong gia đình, mà còn những người xung quanh khi chẳng may rơi xuống đất vì mưa bão hay một nguyên nhân nào đó.

Khi trồng những chậu hoa, cây cảnh đặt ở những khu vực nhà tầng cao như chung cư, mà không được gia cố cẩn thận, chắc chắn thì nó vô tình trở thành hiểm họa khôn lường. Ảnh: Minh Hà

Do vậy, khi trồng cây trong chậu đặt trên các ban công, lô gia, cửa sổ... nhà cao tầng phải luôn đặt tiêu chí an toàn, chắc chắn lên hàng đầu... Các chậu cây cần được đặt chắc chắn, dùng dây thép buộc cẩn thận vào thành lô gia, ban công hay cửa sổ.

Đặc biệt những vị trí trồng cây này cần có lưới sắt bảo vệ để những chậu cây không thể rơi xuống, kể cả có gió bão. Ngoài ra, nên trồng cây, hoa cảnh vào các chậu nhựa, các chất liệu nhẹ khác, thay vì trồng vào các chậu sành sứ thông thường để tránh bị vỡ, đảm bảo an toàn hơn.

Minh Hà

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang