Cảnh báo sử dụng thẻ tín dụng để thực hiện giao dịch khống

author 11:42 07/12/2016

(VietQ.vn) - Trước hiện tượng sử dụng thẻ tín dụng để thực hiện giao dịch khống, NHNN vừa phát đi thông báo yêu cầu hệ thống ngân hàng cần chấn chỉnh lại.

Theo Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN), qua công tác theo dõi, nắm bắt thông tin về tình hình hoạt động thanh toán thẻ, thời gian gần đây NHNN thấy có hiện tượng đơn vị chấp nhận thẻ cung ứng cho chủ thẻ tín dụng dịch vụ rút tiền mặt qua thiết bị chấp nhận thẻ (POS/mPOS) hoặc thông qua tổ chức cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán để sử dụng thẻ tín dụng nhằm rút tiền mặt mà không phát sinh việc mua bán hàng hóa và dịch vụ. Đây là hành vi giao dịch khống, bị cấm theo quy định của pháp luật, có nguy cơ phát sinh rủi ro, ảnh hưởng tới sự phát triển lành mạnh của thị trường thẻ tại Việt Nam.

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cảnh báo tình trạng sử dụng thẻ tín dụng để giao dịch khống.

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cảnh báo tình trạng sử dụng thẻ tín dụng để giao dịch khống. Ảnh minh họa 

Trước tình trạng trên, ngày 05/12/2016, NHNN đã có văn bản số 9325/NHNN-TT gửi các tổ chức phát hành thẻ, các tổ chức thanh toán thẻ, các tổ chức cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán, NHNN chi nhánh tỉnh, thành phố về việc chấn chỉnh

Để thực hiện nghiêm túc quy định về hoạt động thẻ ngân hàng. Bảo đảm an toàn tài sản cho khách hàng và ngân hàng trong giao dịch thanh toán thẻ tín dụng, Thống đốc NHNN yêu cầu: Các tổ cức phát hành thẻ, tổ chức thanh toán thẻ tiến hành rà soát, đánh giá, lựa chọn các đơn vị chấp nhận thanh toán thẻ có năng lực, uy tín khi ký kết hợp đồng; có quy trình, nghiệp vụ theo dõi, giám sát chặt chẽ các giao dịch thẻ tín dụng nhằm không để xảy ra tình trạng giao dịch khống tại các đơn vị chấp nhận thẻ.

Đồng thời, rà soát, đánh giá lại toàn bộ các quy trình nghiệp vụ, thủ tục, hồ sơ và hợp đồng phát hành thẻ tín dụng đảm bảo tuân thủ các quy định về cấp tín dụng đối với khách hàng. Mặt khác, chủ động tuyên truyền, phổ biến những chính sách, định hướng của NHNN về phát triển thanh toán không dùng tiền mặt trong nền kinh tế.

Đối với các tổ chức cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán, NHNN nghiêm cấm việc cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán để thực hiện giao dịch khống bằng thẻ tín dụng dưới mọi hình thức (qua đơn vị chấp nhận thẻ, ví điện tử…).

Cùng với đó, các NHNN chi nhánh tỉnh, thành phố tăng cường công tác theo dõi, giám sát việc thực hiện quy định của pháp luật về hoạt động thẻ ngân hàng; chủ động phối hợp với các đơn vị chức năng trên địa bàn thành lập các đoàn kiểm tra để kiểm tra và xử lý vi phạm (nếu có) đối với các tổ chức phát hành thẻ, tổ chức thanh toán thẻ, tổ chức cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán và đơn vị chấp nhận thẻ xảy ra tình trạng sử dụng thẻ tín dụng để thực hiện giao dịch khống.

Tin cảnh báo ngày 13/11: Cảnh giác mã độc lẩn trốn trên google để đánh cắp thẻ ngân hàng(VietQ.vn) - Tin cảnh báo ngày 13/11: Cảnh báo mã độc đánh cắp thông tin thẻ ngân hàng; Chuyên gia cảnh báo sai lầm nguy hiểm khi ăn trứng...

Trong một diễn biến liên quan tới thẻ tín dụng, thời gian gần đây, hàng loạt vụ sử dụng thông tin tài khoản và thẻ tín dụng để đánh cắp tiền của các chủ thẻ tại nhiều ngân hàng bị phát hiện cũng là hồi chuông cảnh báo đối với các ngân hàng cũng như chủ thẻ trong việc đối phó với loại tội phạm công nghệ cao.

Sử dụng các loại thẻ giả, nhiều đối tượng nước ngoài vào Việt Nam và móc nối với các điểm chấp nhận thẻ để xài các tài khoản được đánh cắp, sau đó ăn chia phần trăm. Do thiếu hiểu biết và cả lòng tham, nhiều người đã vô tình tiếp tay cho các tội phạm thẻ.

Do đó, để tránh rủi ro và thiệt hại về tài chính, bạn nên hạn chế dùng thẻ tín dụng trong các trường hợp: Rút tiền mặt tại máy ATM bằng thẻ tín dụng thường bị áp mức lãi suất cao hơn so với các giao dịch thanh toán. Ngoài ra, giao dịch rút tiền mặt thường không được hưởng ưu đãi lãi suất 0% (nếu có). Thay vì dùng thẻ tín dụng để rút tiền mặt, hãy dùng thẻ ghi nợ, dù phải mất phí (không đáng kể). Khoản phí này thấp hơn nhiều so với lãi suất và phí khi rút bằng thẻ tín dụng.

Các ưu đãi, khuyến mại khi thanh toán bằng thẻ tín dụng thường khá hấp dẫn. Nhưng nếu bạn đang muốn thanh toán bằng thẻ tín dụng chỉ để lấy phần thưởng đó thì hãy tỉnh táo và tìm cách khác. Kể cả phần thưởng lớn cũng không thể bù được chi phí bạn bỏ ra cho một món đồ/dịch vụ không cần thiết. Đây là cách dùng thẻ tín dụng thiếu thông minh. Tại một số cửa hàng, điểm thu phí, bạn phải trả thêm phụ phí nếu dùng thẻ tín dụng. Nếu gặp phải trường hợp này, bạn nên chọn cách khác để thanh toán.

An Dương 

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang