Cảnh báo thiên tai, hiện tượng thời tiết xấu sau bão số 1

author 07:11 25/06/2015

(VietQ.vn) - Trung tâm Khí tượng Thủy văn Trung ương đã phát đi thông tin cuối cùng về cơn báo số 1. Cơn bão này sau khi đổ bộ vào đất liền đã trở thành một vùng áp thấp trên khu vực trung du Bắc Bộ. Mặc dù vậy, Thường trực Ban chỉ đạo Trung ương phòng chống thiên tai vẫn cảnh báo có nhiều hiện tượng thời tiết, lũ quét, lũ ống, sạt lở đất có thể diễn ra.

Theo Văn phòng Thường trực Ban chỉ đạo Trung ương phòng chống thiên tai, do ảnh hưởng của bão số 1, ở đảo Cô Tô và Bãi Cháy (Quảng Ninh) có gió giật mạnh cấp 10; Phủ Liễn (Hải Phòng) có gió giật mạnh cấp 9; Hải Dương có gió giật mạnh cấp 8;… Ở Bắc Bộ và khu vực Bắc Trung Bộ đã có mưa to đến rất to với lượng mưa phổ biến 70 – 150mm, một số nơi có mưa lớn hơn như: TP. Sơn La (Sơn La) 195mm; Hải Dương 236mm; TP. Thái Bình (Thái Bình) 202mm; Tây Hiếu (Nghệ An) 180mm… 

Sáng sớm nay (25/6), áp thấp nhiệt đới đã suy yếu thành một vùng áp thấp trên khu vực trung du Bắc Bộ. 

Hồi 04 giờ, vị trí trung tâm vùng áp thấp ở vào khoảng 21,7 độ Vĩ Bắc; 106,3 độ Kinh Đông. Sức gió mạnh nhất ở trung tâm vùng áp thấp giảm xuống dưới cấp 6 (tức là dưới 40km một giờ).

bão số 1 làm 2 người chết và một người mất tích

Bão số 1 làm 8 người chết mất tích

Dự báo trong 12 giờ tới,vùng áp thấp di chuyển theo hướng Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 10km, tiếp tục đi sâu và tan dần trên khu vực vùng núi phía Bắc.

Do ảnh hưởng của hoàn lưu vùng áp thấp, vùng biển Bắc vịnh Bắc Bộ ngày hôm nay (25/06) còn có gió giật mạnh cấp 6-7. Biển động. Ở các tỉnh Bắc Bộ tiếp tục có mưa vừa, mưa to, đến rất to. Nguy cơ cao xuất hiện lũ ống, lũ quét và sạt lở đất ở các tỉnh vùng núi Bắc Bộ (bao gồm cả Nam Tây Bắc). Cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 1. 

Diễn biến mưa sau bão còn phức tạp, cần chú ý theo dõi các bản tin lũ và bản tin dự báo thời tiết tiếp theo. Đây cũng là tin cuối cùng về cơn bão số 1 này.

Còn theo Trung tâm Khí tượng Thủy văn Trung ương, hiện nay, do ảnh hưởng từ tàn du của bão số 1, trên khu vực Hà Nội vẫn đang tồn tại những đám mây đối lưu gây mưa rào và dông. 

Dự báo, trong sáng ngày hôm nay (25/06) những đám mây này sẽ vẫn gây mưa rào và dông cho khu vực Hà Nội trong đó có các quận nội thành.

Vào cuối giờ chiều qua 24/6, Văn phòng Thường trực Ban chỉ đạo Trung ương phòng chống thiên tai - Văn Phòng Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn đã có công điện khẩn gửi Ban Chỉ uy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các tỉnh Lào Cai, Lai Châu, Điện Biên, Sơn La, Yên Bái, Hòa Bình và TP. Hà Nội.

Theo ban này, để chủ động ứng phó với diễn biến của mưa, lũ, Văn phòng Thường trực Ban chỉ đạo Trung ương phòng chống thiên tai - Văn Phòng Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn đề nghị Ban Chỉ uy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các tỉnh và thành phố triển khai một số nội dung:

Theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa lũ trên địa bàn, cảnh báo thông tin kịp thời và chuẩn bị sẵn sàng phương án sơ tán dân ở các điểm có nguy cơ lũ quét, sạt lở bờ sông, suối, sạt lở núi, khu vực hầm lò khai thác khoáng sản.

Chủ động phương án đảm bảo an toàn đề điều, hồ đập trên địa bàn.

Tổ chức kiểm soát, hướng dẫn người qua lại tại các khu vực ngầm, đường bị ngập, đò ngang, đò dọc để đảm bảo an toàn cho người và phương tiện, sẵn sàng lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn để ứng cứu khi có yêu cầu.

Gia Bách

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang