Cảnh báo thuốc carbimazole làm tăng nguy cơ dị tật bẩm sinh

authorNgọc Nga 06:46 03/03/2019

(VietQ.vn) - Vương quốc Anh mới đây đã đưa ra cảnh báo, thuốc carbimazole có liên quan đến tăng nguy cơ dị tật bẩm sinh, đặc biệt là khi dùng liều cao trong ba tháng đầu của thai kỳ.

Theo đó, carbimazole thường được phép sử dụng trong điều trị cường giáp như cắt tuyến giáp và sau khi điều trị bằng iod phóng xạ. Mỗi tháng có khoảng 45.000 đến 50.000 đơn thuốc được phân trong các trường hợp điều trị tại nhà của Dịch vụ y tế quốc gia.

Carbimazole là một tiền chất, sau khi chuyển hóa tạo thành chất có hoạt tính là thiamazole. Thiamazole là chất kháng tuyến giáp bằng cách ức chế tổng hợp hormone tuyến giáp. Thiamazole không được cấp phép sử dụng ở Anh.

Thuốc carbimazole điều trị tuyến giáp có thể gây dị tật bẩm sinh ở thai nhi nếu sử dụng ở 3 tháng đầu thai kỳ

Thuốc carbimazole điều trị tuyến giáp có thể gây dị tật bẩm sinh ở thai nhi nếu sử dụng ở 3 tháng đầu thai kỳ

Tuy nhiên theo nghiên cứu thì carbimazole có thể làm tăng nguy cơ dị tật bẩm sinh ở thai nhi nếu 3 tháng đầu thai kỳ bà mẹ mang thai sử dụng thuốc này ở liều cao. 

Bằng chứng từ các nghiên cứu dịch tễ học, EU cũng kết luận rằng, có bằng chứng cho thấy carbimazole có liên quan đến việc tăng nguy cơ dị tật bẩm sinh, đặc biệt là khi dùng trong ba tháng đầu của thai kỳ và với liều cao (15 mg carbimazole mỗi ngày).

Sai lầm khi dùng và lựa chọn mũ bảo hiểm xe đạp gây nguy hiểm tính mạng(VietQ.vn) - Mũ bảo hiểm xe đạp ngày càng trở nên thông dụng hơn với tất cả mọi người tuy nhiên khá nhiều người mắc sai lầm khi lựa chọn và sử dụng khiến tính mạng gặp nguy hiểm.

Một số biểu hiện dị tật bao gồm chứng ngừng phát triển da bẩm sinh tức là kkhông có một phần da, dị tật sọ não, khuyết tật thành bụng và đường tiêu hóa và thông liên thất.

Do đó, theo khuyến cáo, phụ nữ có thể sinh con cần có biện pháp tránh thai phù hợp nếu đang sử dụng carbimazole. Ngoài ra, tờ thông tin dành cho bệnh nhân cũng cần phải khuyến cáo để họ biết rằng, nếu có ý định sinh con cần trao dổi với bác sĩ. 

Carbimazole chỉ được sử dụng trong thời kỳ mang thai khi có chỉ định lâm sàng, sau khi đã được đánh giá nghiêm ngặt về lợi ích và nguy cơ. Ngoài ra, chỉ nên sử dụng ở liều thấp nhất mà không cần sử dụng thêm hormone tuyến giáp. Nếu sử dụng carbimazole trong thời kỳ mang thai phải được theo dõi chặt chẽ cả bà mẹ lẫn thai nhi, trẻ sơ sinh.

Ngọc Nga (theo Gov.uk)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang