Cảnh báo: Thuốc điều trị sốt rét khiến tình trạng bệnh nhân nhiễm virus corona nặng thêm?

author 07:37 23/04/2020

(VietQ.vn) - Các chuyên gia y tế Mỹ cho biết, thuốc điều trị sốt rét không những không có hiệu quả mà còn khiến bệnh nhân nhiễm virus corona lâm vào tình trạng nặng hơn.

Kết quả từ nghiên cứu của Cơ quan y tế cựu quân nhân Mỹ cho thấy, các bệnh nhân nhiễm virus corona dùng thuốc hydroxychloroquine (một loại thuốc trị sốt rét) không những không giảm khả năng cần sử dụng máy thở mà còn có tỷ lệ tử vong cao hơn những người không sử dụng thuốc này.

Qua phân tích hồ sơ bệnh án của 368 bệnh nhân, nghiên cứu chỉ ra rằng, 97 bệnh nhân sử dụng hydroxychloroquine có tỷ lệ tử vong là 27,8%, 158 bệnh nhân không dùng thuốc có tỉ lệ tử vong 11,4%. "Sự gia tăng tỷ lệ tử vong được xác định ở những bệnh nhân điều trị hoàn toàn bằng hydroxychloroquine”, nhóm tác giả cho biết.

Các nhà nghiên cứu cũng xem xét việc liệu dùng hydroxychloroquine riêng biệt hay kết hợp giữa loại thuốc này với kháng sinh azithromycin, có tác động đến việc liệu bệnh nhân có phải dùng máy thở hay không. “Trong nghiên cứu này, chúng tôi không tìm thấy bằng chứng cho thấy việc sử dụng hydroxychloroquine riêng biệt hoặc kết hợp với azithromycin giúp giảm nguy cơ phải sử dụng máy thở ở bệnh nhân đang điều trị Covid-19”, nhóm nghiên cứu nêu rõ.

Ảnh minh họa 

Hiện tại chưa có sản phẩm nào được Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) phê duyệt để ngăn chặn hoặc điều trị Covid-19, mặc dù các nghiên cứu đang được tiến hành trên nhiều loại thuốc khác nhau.

Được biết, trong một nghiên cứu gần đây, các nhà nghiên cứu ở Pháp cũng đã kiểm tra hồ sơ y tế của 181 bệnh nhân mắc Covid-19 bị phát triển triệu chứng viêm phổi, cần cung cấp oxy. Khoảng 1/2 trong số này sử dụng hydroxychloroquine trong vòng 48 giờ đã phải nhập viện và nửa còn lại thì không. Bên cạnh đó, nghiên cứu cũng cho thấy 8 bệnh nhân dùng thuốc này có nhịp tim bất thường và phải ngưng thuốc.

Hydroxychloroquine đã được sử dụng trong nhiều thập kỷ để điều trị cho bệnh nhân mắc các bệnh như sốt rét, lupus và viêm khớp dạng thấp. Tổng thống Trump từng ca ngợi việc sử dụng loại thuốc này như một phương thức “làm thay đổi cuộc chơi” trong việc điều trị Covid-19 và nhấn mạnh Hydroxychloroquine “hứa hẹn mang đến những lợi ích to lớn”. Tuy nhiên, các chuyên gia y tế cho rằng nó vẫn cần được nghiên cứu thêm để xem liệu có hiệu quả và an toàn hay không.

Bảo Lâm (Theo CNN)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang