Cảnh báo tránh uống rượu khi tiêm vắc-xin Covid-19

author 18:56 04/01/2021

(VietQ.vn) - Các chuyên gia cảnh báo, bất kỳ ai tiêm vắc-xin Covid-19 đều nên tránh uống rượu vì nó có thể làm giảm phản ứng miễn dịch của cơ thể.

Rượu được cho là có thể thay đổi cấu tạo của các vi sinh vật sống trong ruột vốn đóng một phần quan trọng trong việc ngăn chặn sự xâm nhập của vi khuẩn và virus. Uống rượu có thể dẫn đến tổn thương các tế bào miễn dịch trong máu, thường được gọi là tế bào bạch cầu, nơi tạo ra các kháng thể để tấn công virus một cách hiệu quả. Chất cồn dư thừa hoạt động như một chất ức chế miễn dịch nên những người uống nhiều dễ bị nhiễm trùng.

Tiến sĩ, bác sĩ chuyên khoa cấp cứu Ronx Ikharia đã tiến hành một thí nghiệm về rượu để chứng minh rằng uống rượu có thể làm giảm phản ứng miễn dịch của cơ thể đối với việc tiêm phòng.

Tiến sĩ Ikharia đã tiến hành thử nghiệm bằng cách sử dụng các mẫu máu trước và sau khi uống ba ly Prosco. Thí nghiệm được trình chiếu đầy đủ trên Phim tài liệu của BBC sẽ được phát sóng vào ngày 6/1. Tiến sĩ Ikharia chứng minh rằng ba ly là đủ để làm giảm 50% hiệu quả của các tế bào lympho trong máu.

Giáo sư miễn dịch học Sheena Cruickshank, tại Đại học Manchester cũng cho biết việc giảm tế bào lympho có thể làm giảm hiệu quả phản ứng miễn dịch của cơ thể.

''Bạn cần hệ thống miễn dịch của mình hoạt động hiệu quả để có phản ứng tốt với vaccine, vì vậy nếu bạn uống rượu vào đêm hôm trước hoặc ngay sau đó thì vaccine sẽ không có ích gì", bà Sheena Cruickshank nói.

Nhà miễn dịch học Eleanor Riley tại Đại học Edinburgh, Anh cho biết: “Những người nghiện rượu nặng có nhiều vấn đề, và chức năng miễn dịch kém là một trong số đó”.

Trong các thử nghiệm, có khoảng 10% số người không miễn dịch sau khi tiêm vaccine Sputnik V của Nga và con số này cũng tương tự đối với các loại vaccine khác. Nguyên nhân của hiện tượng này vẫn chưa được tìm hiểu và điều tra. Trong khi đó, Pfizer cho rằng, không có cảnh báo nào liên quan đến việc uống rượu đối với những người nhận vaccine Covid-19 mà hãng này đã phát triển cùng với BioNTech.

Hà My

Nhập lậu lượng lớn súng đồ chơi, thực phẩm đông lạnh không rõ nguồn gốc(VietQ.vn) - Lực lượng QLTT tỉnh Lào Cai vừa bắt giữ khối lượng lớn súng đồ chơi và thực phẩm không rõ nguồn gốc tại Lào Cai.
Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang