Cảnh báo việc Trung Quốc siết chặt nhập khẩu thủy sản

author 19:38 08/12/2020

(VietQ.vn) - Doanh nghiệp rà soát chương trình quản lý chất lượng, thực hiện các biện pháp kiểm soát dịch bệnh; chủ động chuẩn bị, cung cấp kết quả thực hiện các biện pháp phòng chống Covid-19, kết quả thẩm tra lấy mẫu xác xuất xét nghiệm Covid-19 trước khi xuất khẩu khi được yêu cầu.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn vừa có công văn gửi các cơ sở chế biến xuất khẩu thủy sản sang Trung Quốc, và Hiệp hội Chế biến xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (Vasep) thông báo về tình hình Trung Quốc tăng cường kiểm soát hàng thủy sản đông lạnh xuất khẩu.

 Chế biến thủy sản xuất khẩu. Ảnh minh họa internet

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, trong bối cảnh tình hình dịch bệnh Covid-19 đang tiếp tục diễn biến phức tạp, một số quốc gia, trong đó có Trung Quốc đang tăng cường kiểm soát thực phẩm nhập khẩu, bao gồm cả việc lấy mẫu xét nghiệm Covid-19.

Cơ quan thẩm quyền Trung Quốc cũng đang đề nghị bổ sung nội dung chứng nhận áp dụng hiệu quả biện pháp phòng chống Covid-19 cũng như kiểm tra trực tuyến điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm và các biện pháp phòng chống Covid-19 của một số doanh nghiệp chế biến thủy sản xuất khẩu vào Trung Quốc.

Trong thời gian vừa qua, Cơ quan thẩm quyền Trung Quốc cũng đã cảnh báo một số lô hàng tôm đông lạnh của Việt Nam nhiễm bệnh đốm trắng, bệnh hoại tử dưới vỏ, cơ quan tạo máu và một số chỉ tiêu an toàn thực phẩm.

Trước tình hình này, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn yêu cầu các cơ sở chế biến thủy sản xuất khẩu sang Trung Quốc nghiêm túc thực hiện các biện pháp kiểm soát, phòng chống Covid-19 của Chính phủ, Bộ Y tế; hướng dẫn của FAO-WHO theo chỉ đạo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tại văn bản số 5651/BNN-QLCL ngày 19/8/2020; lưu trữ đầy đủ hồ sơ, bằng chứng về kết quả thực hiện và sẵn sàng cung cấp cho Cơ quan thẩm quyền Trung Quốc trong trường hợp được đề nghị kiểm tra trực tuyến.

Chủ động liên hệ với khách hàng/nhà nhập khẩu Trung Quốc để chuẩn bị, cung cấp kết quả thực hiện các biện pháp phòng chống Covid-19 tại doanh nghiệp, kể cả kết quả thẩm tra lấy mẫu xác xuất xét nghiệm Covid-19 đối với mẫu bao bì, sản phẩm trước khi xuất khẩu khi được yêu cầu. Trong trường hợp cần thiết, doanh nghiệp đề nghị Ban chỉ đạo, phòng chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh/thành phố cung cấp xác nhận tình hình kiểm soát dịch bệnh trên địa bàn và hiệu quả các biện pháp phòng chống Covid-19 mà doanh nghiệp đã triển khai.

Chủ động rà soát chương trình quản lý chất lượng, thiết lập, thực hiện các biện pháp phù hợp để kiểm soát hiệu quả mối nguy an toàn thực phẩm và các biện pháp kiểm soát dịch bệnh đối với các lô hàng thủy sản xuất khẩu vào thị trường Trung Quốc.

Trong đó, riêng đối với các chỉ tiêu dịch bệnh trên tôm, cần thu thập thông tin liên quan đến tình hình dịch bệnh trên tôm tại các vùng thu hoạch ở địa phương, để nhận diện và có biện pháp kiểm soát dịch bệnh phù hợp, hiệu quả.

Đề nghị Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) tăng cường phổ biến, quán triệt tới tất cả các doanh nghiệp hội viên nghiêm túc thực hiện chỉ đạo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn về việc áp dụng các biện pháp kiểm soát, phòng chống Covid-19 cũng như các biện pháp đảm bảo an, hiệu quả trong xuất khẩu thủy sản vào Trung Quốc trong tình hình mới.

Trước đó, ngày 19/8/2020, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng đã có văn bản số 5651/BNN-QLCL chỉ đạo phòng chống Covid-19 trong sản xuất kinh doanh thực phẩm thủy sản,

Lê Kim Liên

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang