Cảnh báo về thịt bò giá rẻ bán đầy chợ

author 15:45 09/09/2016

(VietQ.vn) - 1kg thịt bò thăn bán trong siêu thị có giá 345.000-360.000, còn tại các chợ giá thịt bò rẻ chỉ bằng 50%.

Thịt bò giá rẻ

Theo VnExpress, Tại các hệ thống siêu thị ở TP HCM, thịt có nguồn gốc Australia và Việt Nam đều có giá ngang nhau. Bắp bò tại siêu thị có giá 240.000-245.000 đồng một kg, thịt thăn 345.000-360.000 đồng một kg, thịt đùi dao động quanh 200.000 đồng, bò xào có giá 180.000 đồng.

Trong khi đó, thịt bò được bán tại các chợ giá cao nhất cũng chỉ 220.000 đồng. Cụ thể, tại chợ An Bình (quận 5) thịt bò thăn (phile) giá 200.000 đồng một kg, thịt bò sao 180.000 đồng, bò bắp 160.000 đồng... Một số loại gân, vụn có giá chỉ 120.000 đồng một kg.

Thịt bò ngoài chợ được bán với giá rẻ gần bằng một nửa trong siêu thị

“Thịt này đa phần có nguồn gốc trong nước. Thời gian gần đây, thịt bò Australia, Ấn Độ, Mỹ nhập nhiều về Việt Nam nên giá bò đang có xu hướng giảm. Nếu không tinh ý, người dùng dễ mua nhầm thịt bò Ấn Độ rã đông” Chị Hoa - tiểu thương chợ này cho biết đa phần thịt lấy ở chợ đầu mối, mỗi ngày vài chục kg.

Anh Hoàng - tiểu thương ở chợ Bà Chiểu cho biết nếu khách đặt hàng giá sỉ, thịt bò chỉ dao động khoảng 100.000-170.000 đồng một kg tùy loại. Với bò Australia, giá cũng chỉ cao hơn 10.000-20.000 đồng một kg. Riêng với bò Ấn Độ, giá chỉ 120.000 -130.000 đồng nhưng đa phần bán cho khách đặt hàng là nhà hàng, quán ăn.

Không chỉ ở ngoài chợ trên các trang mạng cũng giao bán thịt bò với giá rẻ. Một website có nhận giao hàng tại 4 tỉnh (trong đó có cả TPHCM và Hà Nội), thịt bò được rao với giá 80.000 -145.000 đồng một kg.

Theo người quản lý, cửa hàng bán chủ yếu thịt bò đông lạnh Ấn Độ và bán theo thùng “Nếu sử dụng thịt để chế biến thành món bò né bán quán bình dân, hoặc xào, bò kho thì loại này khá hợp lý. Nếu lấy với số lượng lớn còn được giảm giá tiếp”, quản lý ở đây cho biết.

Hiện cơ sở này bán theo thùng, mỗi thùng nặng 18-20kg, giá thịt bò thăn 120.000 đồng một kg, nạc đùi 125.000 đồng, bắp tay 145.000 đồng. Với các loại thịt vụn, thịt nạm có giá 80.000-90.000 đồng một kg.

Cảnh giác lựu Trung Quốc tẩm hóa chất gây vô sinh(VietQ.vn) - Lựu là một trong 10 loại hoa quả được nhập từ Trung Quốc về Việt Nam nhiều nhất.

Có thật là thịt bò?

Ông Văn Đước Mười - Tổng giám đốc Công ty cổ phần Vissan cho biết, 2 năm trở lại đây, giá thịt bò không hề thay đổi. Hiện lượng bò trong nước vẫn thiếu nên giá không hề rẻ, đa phần bò bán tại thị trường Việt là bò nhập. Tùy từng chất lượng sản phẩm mà có giá khác nhau. Đối với các sản phẩm giá rẻ, thực tế, chất lượng rất khó đảm bảo. Một số sản phẩm được giới thiệu là thịt bò Việt Nam nhưng thực chất là bò được dắt qua biên giới Lào, Campuchia. Để kiếm lời, thương lái thường bơm nước vào bò.

"Với bò mang nguồn gốc Ấn Độ, đa số là thịt trâu. Bởi lẽ, người Ấn Độ theo đạo Hindu, họ cấm xuất khẩu sản phẩm này và cũng kiêng giết mổ động vật này nên không thể có số lượng lớn bò Ấn Độ xuất sang Việt Nam", ông Mười nói và khuyên người tiêu dùng nên cẩn trọng với sản phẩm giá rẻ vì tiền nào của ấy.

Thịt trâu, lợn tẩm hóa chất biến thành thịt bò 

Lãnh đạo chợ đầu mối Bình Điền cho biết, hiện lượng thịt bò về chợ không nhiều (khoảng 500-600 kg), đa phần là sản phẩm có nguồn gốc từ huyện Củ Chi. "Hiện có khá nhiều thương lái ở chợ lẻ nhập mối riêng. Nhiều nơi còn biến thịt trâu thành thịt bò nên khi mua người tiêu dùng nên tinh ý và mua chỗ có nguồn gốc và kiểm dịch rõ ràng", lãnh đạo chợ Bình Điền nói.

Đầu tháng 2, Chi Cục quản lý thị trường TP HCM kiểm tra cơ sở sản xuất thịt trên đường Lê Văn Sỹ (quận 3), phát hiện nhiều người đang chế biến thịt lợn thành thịt bò. Tổng cộng cơ sở có hơn 2 tấn thịt lợn nái trong các kho lạnh, tủ đá. Trong số này, hơn 100 kg đang ngâm hóa chất, 750 kg đã được “hô biến” thành thịt bò. Số thịt này nằm ngổn ngang trong các chậu cùng 2 bịch hóa chất màu trắng.

Các tiểu thương đã dùng hóa chất Metabisulfite để để phù phép thịt heo nái thành thịt bò tung ra thị trường tiêu thụ. Loại hóa chất biến thịt lợn giả thịt bò này có tác dụng làm thịt săn chắc, khử mùi hôi, tăng được thời gian bảo quản và bị cấm trong việc chế biến bảo quản các loại thịt.

Theo một chuyên gia về thực phẩm, hóa chất Metabisulfite được dùng trong việc tẩy uế, chống oxy hóa và chất bảo quản, được cho phép dùng trong xử lý, chế biến các loại nước uống hoặc bia rượu với liều lượng nhất định. Metabisulfite nếu được dùng trong việc chế biến thịt lợn nái thành thịt bò giả thì cực kỳ nguy hiểm bởi người ăn phải loại thịt ngâm hóa chất này sẽ ảnh hưởng lớn đến đường hô hấp.

Lê Chính (t/h)

 

Thích và chia sẻ bài viết:
Từ khóa:thịt bò, hóa chất

tin liên quan

video hot

Về đầu trang