Cảnh báo về việc sử dụng kính thực tế ảo trong công việc

author 06:20 22/05/2019

(VietQ.vn) - Những người sử dụng kính thực tế ảo tăng cường để hoàn thành các nhiệm vụ phức tạp sẽ có kết quả kém hơn so với những người không có sự trợ giúp của công nghệ cao, theo một nghiên cứu nhỏ phát hiện ra.

Khám phá này có thể hạn chế tính hữu ích của các sản phẩm thực tế ảo tăng cường, vốn đang ngày càng phổ biến trong các công việc y tế và kỹ thuật. Kính thực tế ảo tăng cường, chẳng hạn như HoloLens của Microsoft, phủ hình ảnh do máy tính tạo ra trên nền thế giới thực.

Công nghệ này có thể giúp hướng dẫn các nhân viên lành nghề, những người duy trì các máy móc phức tạp, như động cơ phản lực, bằng cách đưa ra các tín hiệu thị giác trong khi họ làm việc.

Đồng thời, các sản phẩm này cũng đã được thử nghiệm trong các bệnh viện để giúp hướng dẫn các bác sĩ hoàn thành các phẫu thuật khó khăn với yếu tố thời gian gấp rút.

Những người sử dụng kính thực tế ảo có độ chính xác kém hơn những người sử dụng mắt thường. 

Tuy nhiên, một nhóm nghiên cứu của Đại học Pisa đã phát hiện ra rằng những người sử dụng kính có độ chính xác kém hơn những người sử dụng mắt thường.

Trong thí nghiệm, các đối tượng được yêu cầu hoàn thành bài kiểm tra "kết nối". Người tham gia sẽ hoàn thành nhiệm vụ hai lần - một lần có kính và một lần không có.

Khi trình tự các chấm được chiếu lên màn hình của kính, những người tham gia đã vẽ lại với độ lệch trung bình là 2,3mm. Ngược lại, đối với những người không có sự trợ giúp công nghệ cao thì con số này là 0,9mm.

"Thật không may, người dùng đã không nhận thức được [hiệu suất] độ chính xác kém của họ trong các nhiệm vụ do kính thực tế ảo tăng cường điều khiển", Điều phối viên nghiên cứu, Tiến sĩ Marina Carbone cho biết.

Trong các cuộc phỏng vấn tiếp theo, những người tham gia cảm thấy rằng họ vẫn có thể thực hiện tốt nếu không có kính. Đồng thời, họ cũng cho biết, việc sử dụng kính khiến họ mệt mỏi hơn. Kết quả cho thấy "không nên sử dụng HoloLens cho các tác vụ thủ công có độ chính xác cao", nghiên cứu kết luận.

Nghiên cứu đã sử dụng kính HoloLens của Microsoft nhưng các nhà nghiên cứu cho biết kết quả sẽ áp dụng cho tất cả các kính hoạt động theo cách tương tự.

Huy Hoàng (theo: bbc)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang