Cảnh giác vết sẹo có thể mang ung thư da tới

author 07:23 27/06/2016

(VietQ.vn) - Vết sẹo, bỏng và vết loét lâu lành có nguy cơ phát triển thành ung thư da. Chúng sẽ phát triển thành ung thư tế bào hoặc thay đổi thành tế bào ác tính.

Sự kiện: Bệnh ung thư và cách phòng tránh

Da được cấu tạo từ các lớp biểu bì, hạ bì và mô dưới da. Trong đó, biểu bì là một loại biểu mô vảy. Bệnh ung thư da gồm nhiều loại u ác tính khác nhau xuất phát từ sự biến đổi của các tế bào biểu mô da. Khoảng 15-20% số ca ung thư trên thế giới có liên quan đến nhiễm trùng.

Ung thư da là một căn bệnh vô cùng nguy hiểm

 Ung thư da là một căn bệnh vô cùng nguy hiểm

Tỷ lệ này cao hơn ở các nước đang phát triển so với các nước phát triển. Nguyên nhân một phần là do một số nhiễm trùng thường phổ biến hơn ở những nước này. Nhiễm trùng là một trong những yếu tố nguy hiểm làm tăng nguy cơ mắc ung thư.

Theo Kiến thức, những vết bỏng, sẹo và loét trong thời gian dài mà lại lâu lành có nguy cơ cao trong việc phát triển thành ung thư da. Chúng sẽ phát triển thành ung thư tế bào biểu bì có vảy do viêm mãn tính hoặc thay đổi thành tế bào ác tính. Loại ung thư này thường hay dẫn đến di căn hạch và có thể gây tử vong cao nếu không được chẩn đoán sớm và điều trị thích hợp.

Vết sẹo mầm mống của bệnh ung thư da

 Vết sẹo mầm mống của bệnh ung thư da 

Ung thư da là một trong những dạng ung thư hay gặp song nếu phát hiện sớm có thể điều trị được. Ung thư da không nguy hiểm như các loại ung thư khác, do vậy tỷ lệ tử vong ung da thấp. Tuy nhiên, nếu xem nhẹ bệnh này và không chữa trị sớm, kịp thời thì nguy cơ tử vong sẽ xảy ra.

Theo báo Giáo dục, ung thư da giai đoạn đầu thường xuất hiện những ban đỏ hoặc nốt sần lên trên bề mặt da giống như bị tổn thương da, bề mặt thường kèm theo bong vẩy hoặc hình thành sự đóng vảy, triệu chứng cũng giống với các bệnh lành tính như vẩy nến, viêm da, eczema….

Khi bệnh phát triển hơn nữa sẽ có những triệu chứng đặc trưng hơn như nốt sần sáng, hơi trong suốt có kèm các nốt nhỏ, bề mặt rỉ máu và mao mạch chân lông giãn nở. Hoặc bề mặt nhẵn bóng, kết thành mảng giống như sẹo, không nhìn rõ mao mạch chân lông giãn nở, vết loét và sưng.

Ngoài ra, có bệnh nhân còn xuất hiện vết sần cứng hoặc hiện tượng xơ hóa trên da, thường thấy nhiều ở vùng cổ, chủ yếu mảng bám cứng màu vàng nhạt hoặc màu trắng-vàng, hơi sưng, đường biên xung quanh vết sần không rõ ràng, có thể nguyên vẹn trong thời gian khá lâu, nhưng đến giai đoạn cuối sẽ loét ra.

Ung thư da là một trong những bệnh lý ác tính thường gặp, tỷ lệ mắc bệnh ở người da trắng cao hơn. Ung thư da thường thấy nhiều ở người cao tuổi, độ tuổi mắc bệnh cao nhất là từ 51 – 60 tuổi, tỷ lệ mắc ở nam giới nhiều hơn so với nữ giới. Ánh nắng mặt trời là nguyên nhân lớn nhất gây ung thư da. Phơi nắng dưới môi trường tiềm ẩn nguy hiểm, sự bức xạ….

'Sát thủ' gây ung thư da bủa vây người Việt(VietQ.vn) - Tia UV trong ánh nắng mặt trời là 'thủ phạm' chính gây bệnh ung thư da. Hơn 90% các trường hợp ung thư da được gây ra bởi các tia cực tím của mặt trời.

Minh Thảo (T/h)

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang