Cảnh giác với thủ đoạn bán thực phẩm chức năng qua mạng và qua tổng đài tư vấn

author 06:31 22/04/2019

(VietQ.vn) - Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vừa đưa ra cảnh báo về việc người tiêu dùng nên cảnh giác với thủ đoạn bán thực phẩm chức năng qua mạng và qua tổng đài tư vấn.

Ảnh minh họa.

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vừa đưa ra cảnh báo về việc, hiện nay trên một số trang mạng và một số trung tâm tư vấn thường quảng cáo hoặc gọi điện đến số điện thoại của khách hàng mạo danh là các nhà thuốc đông y gia truyền để tư vấn bán thực phẩm chức năng/thực phẩm bảo vệ sức khỏe nhưng giới thiệu là thuốc đã được Bộ Y tế thẩm định nhất là các sản phẩm: Xương khớp; Sinh lý nam; Tiểu đường; Kích thích mọc tóc; Trị mất ngủ... Nhân viên tư vấn thường nói với giọng mang tính hù dọa, do nắm bắt được tâm lý người bệnh thường hay lo lắng. Nhân viên thường không cung cấp thông tin về địa chỉ của tổ chức sản xuất sản phẩm và chỉ bán hàng thông qua hình thức chuyển phát. 

Cục An toàn thực phẩm đã bắt và xử lý nhiều vụ, thậm chí có những trung tâm tư vấn viên chỉ là học sinh, sinh viên không có chuyên môn về khám, chữa bệnh. Trong khi các cơ quan quản lý đang tích cực phối hợp xử lý, người tiêu dùng cần cảnh giác với những thủ đoạn trên, tránh 'tiền mất tật mang'.

Trước đó, cũng liên quan đến các thực phẩm chức năng, tổng hợp kết quả thi hành pháp luật về xử phạt vi phạm hành chính từ ngày 18/3 - 05/4/2019 của Cục An toàn thực phẩm cũng cho thấy, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm đã ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 8 cơ sở vi phạm về an toàn thực phẩm với tổng số tiền phạt là 577.735.814 đồng. Cùng với xử phạt bằng hình thức phạt tiền, Cục này cũng đã buộc các cơ sở thu hồi và tiêu hủy các lô sản phẩm vi phạm, tháo gỡ nội dung quảng cáo vi phạm, cải chính thông tin theo quy định.

8 doanh nghiệp đó là: 

- Công ty Cổ phần nghiên cứu và ứng dụng thuốc dân tộc, địa chỉ số 145 Hoa Lan, Phường 2, Quận Phú Nhuận, TP. Hồ Chí Minh đã quảng cáo sản phẩm thực phẩm chức năng/thực phẩm bảo vệ sức khỏe Mãnh Lực Trường Xuân trên website: thuocdantoc.org gây hiểu nhầm có tác dụng như thuốc chữa bệnh.

- Công ty TNHH Dược phẩm Cẩm Tú địa chỉ 781/B9 Lê Hồng Phong (Nối Dài), Phường 12, Quận 10, Thành phố Hồ Chí Minh có hành vi 1: Quảng cáo sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe CALSEA BONE trên website: camtuvn.com mà không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác nhận nội dung trước khi thực hiện quảng cáo theo quy định.

Hành vi 2: Quảng cáo sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe CALSEA BONE trên website: camtuvn.com không phù hợp với một trong các tài liệu theo quy định.

- Công ty cổ phần thương mại xuất nhập khẩu Ribeto kết nối Nhật-Việt địa chỉ số 5B, ngõ 55, Huỳnh Thúc Kháng, Đống Đa, Hà Nội   Quảng cáo các sản phẩm thực phẩm chức năng/thực phẩm bảo vệ sức khỏe Hahagokoro, IQ No.1 và The gouto trên các website: http://ribeto.com.vn/ mà không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác nhận nội dung trước khi thực hiện quảng cáo.

- Công ty Cổ phần Latigg địa chỉ: số 17-19 Hoàng Diệu, Phường 12, Quận 4, Thành phố Hồ Chí Minh quảng cáo sản phẩm thực phẩm chức năng/thực phẩm bảo vệ sức khỏe Tiền đình hoàng trên website http://latigg.com và http://roiloantiendinh.com mà không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác nhận nội dung trước khi thực hiện quảng cáo.

- Công ty Cổ phần thương mại dược Hoàng Long địa chỉ: số 143, đường số 17 A, khu B An Phú- An Khánh, quận 2, TP.HCM  có hành vi 1: Nhập khẩu lô sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Golden life – Multivitamin & Minerals Women’s Formula, số lô: 41005, NSX: 10/2015, HSD: 10/2018 không phù hợp với tiêu chuẩn đã công bố áp dụng.

Hành vi 2: Bán hàng hóa là lô sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Golden life – Multivitamin & Minerals Women’s Formula, số lô: 41005, NSX: 10/2015, HSD: 10/2018 có chất lượng không phù hợp tiêu chuẩn công bố áp dụng.

- Công ty TNHH Dược phẩm Quốc tế Medicom tầng 4, tòa nhà Vimeco Lô E9 đường Phạm Hùng, phường Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội có hành vi 1: Quảng cáo thực phẩm chức năng/thực phẩm bảo vệ sức khỏe Kvoi men và Đào thi trên các website http://Kvoimen.com và http://daothi.com dưới dạng liệt kê công dụng của từng thành phần sản phẩm.

Hành vi 2: Sử dụng hình ảnh của nhân viên y tế để quảng cáo thực phẩm chức năng/thực phẩm bảo vệ sức khỏe Kvoi men và Đào thi trên các website http://Kvoimen.com và http://daothi.com.

- Công ty Cổ phần Thảo Mộc Đường số 12B, ngõ 741, đường Giải Phóng, phường Giáp Bát, quận Hoàng Mai, thành phồ Hà Nội quảng cáo sản phẩm thực phẩm chức năng/thực phẩm bảo vệ sức khỏe MR 1h trên website http://suckhoe.top/ không phù hợp với một trong các tài liệu theo quy định.

- Công ty TNHH Đầu tư Thương mại và Dịch vụ Trí Tâm địa chỉ số 300 Đê La Thành, phường Thổ Quan, quận Đống Đa, Hà Nội quảng cáo sản phẩm thực phẩm chức năng/thực phẩm bảo vệ sức khỏe Phục Thần Công trên website http://phucthancong.com, http://phucthancong.vn, http://phucthancong.com.vn gây hiểu nhầm có tác dụng như thuốc chữa bệnh.

Cảnh báo cẩn trọng thông tin quảng cáo một số thực phẩm bảo vệ sức khỏeCục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế vừa đưa ra cảnh báo cẩn trọng với thông tin quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe Aminkid Calci trên các website: sieure.fun, reoilare.fun, muazii.com.

Thanh Phong

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang