Canh khổ qua hấp dẫn, thơm ngon trong bữa cơm ngày hè

author 12:27 09/06/2015

(VietQ.vn) - Theo Đông y, khổ qua có vị đắng, tính hàn, có tác dụng giải nhiệt, bổ huyết, bổ gan, giải độc. Các món canh ngon với khổ qua rất dễ chế biến, đơn giản, không tốn nhiều thời gian nhưng cũng rất thơm ngon và bổ dưỡng.

Sự kiện: Món ngon mỗi ngày

Theo Đông y, khổ qua có vị đắng, tính hàn, có tác dụng giải nhiệt, bổ huyết, bổ gan, giải độc. Các món canh ngon như canh khổ qua nấu tôm tươi hay canh khổ qua nấu cá lóc rất dễ chế biến, đơn giản, không tốn nhiều thời gian nhưng cũng rất ngon miệng và bổ dưỡng.

Canh khổ qua tôm tươi

Nguyên liệu:

- 200g tôm thẻ

- 3 quả khổ qua

- 5g hành ngò

- Gia vị: nước mắm, hạt nêm, tiêu, dầu ăn, hành băm, tỏi băm

Canh khổ qua tôm tươi thanh mát, giải nhiệt trong ngày nóng

Canh khổ qua tôm tươi thanh mát, giải nhiệt trong ngày nóng

Cách nấu:

Bước 1: Tôm thẻ bỏ đầu, lột vỏ, chừa đuôi, khứa lưng, bỏ chỉ đen, rửa sạch, để ráo, ướp với hạt nêm, nước mắm.

Bước 2: Khổ qua bổ dọc, rửa sạch, xắt miếng xéo có độ dày khoảng 5mm.

Bước 3: Xào thơm hành, tỏi băm, cho tôm vào xào săn với lửa lớn, chế vào 400ml nước, nấu sôi.

Bước 4: Cho khổ qua vào nấu vừa chín, rắc hành ngò cắt nhỏ vào, đảo dều, tắt lửa.

Bước 5: Múc ra bát, dùng nóng trong bữa cơm.

Canh khổ qua cá lóc

Nguyên liệu:

- 1 con cá lóc (300g)

- 2 trái khổ qua

- Hành ngò

- Gia vị: muối, tiêu, đường, hạt nêm, dầu, tỏi băm, ớt

Canh khổ qua cá lóc thơm mát, ngon ngọt mà lại dễ chế biến

Canh khổ qua cá lóc thơm mát, ngon ngọt mà lại dễ chế biến

Cách nấu:

Bước 1: Khổ qua rửa sạch, bào mỏng theo bề ngang trái.

Bước 2: Cá lóc làm sạch, móc bỏ máu tanh ở dưới họng cá và sống lưng.

Bước 3: Nấu sôi 1,5 lít nước, cho cá vào luộc chín. Vớt cá ra gỡ lấy thịt. Phần xương cá cho vào nấu tiếp cho ra nước ngọt. Phần thịt cá xóc với một muỗng dầu phi tỏi và một muỗng hạt nêm, nửa muỗng tiêu.

Bước 4: Lọc lại nước dùng cá, bỏ xương. Nêm 1 muỗng hạt nêm, 1/2 muỗng muối, 1/2 muỗng đường, 1 muỗng nước mắm vào nước dùng, nấu sôi lại.

Bước 5: Cho khổ qua vào, tiếp theo là cá, nêm lại vừa ăn. Múc canh ra tô, rắc hành ngò, tiêu lên mặt. Ăn nóng với cơm.

Loan Nguyễn (T/h)

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang