Cảnh người dân Hà Nội xếp hàng nhận nước sạch 'như thời bao cấp'

author 17:32 16/10/2019

(VietQ.vn) - Nhiều người dân sống tại các khu chung cư ở Linh Đàm (Hoàng Mai); Nguyễn Huy Tưởng (Thanh Xuân)... ví von: Họ đi xếp hàng nhận nước sạch như "thời bao cấp".

Tại Hà Nội, tình trạng nguồn nước bị ô nhiễm đang diễn ra làm ảnh hưởng rất lớn đến đời sống của người dân nhất là người dân tại các khu chung cư. Để khắc phục tạm thời việc tình trạng ô nhiễm nguồn nước sinh hoạt, Hà Nội đã huy động rất nhiều xe cung cấp nước sạch tại các khu vực dân cư bị ảnh hưởng nhất là các khu chung cư để cung cấp nước sạch sinh hoạt cho người dân. 

Trên đường Nguyễn Huy Tưởng (Quận Thanh Xuân), xe cung cấp nước sạch cho người dân sử dụng những ngày qua luôn thường trực. Người dân đã sử dụng hết các vật dụng của gia đình nhà mình để có thể trữ được lượng nước sạch đủ cho các thành viên sử dụng mỗi ngày. Nhiều người ví von họ như quay trở lại thời bao cấp đứng xếp hàng để được bơm nước sạch mang về dùng. 

Cảnh người dân Hà Nội xếp hàng nhận nước sạch 'như thời bao cấp'

 Cảnh người dân xếp hàng nhận nước sạch tại một khu chung cư trên đường Nguyễn Huy Tưởng.

Theo anh Phạm Văn Chín, một người dân sống trong một khu chung cư trên đường Nguyễn Huy Tưởng cho biết, anh phát hiện ra nước máy có mùi lạ cách đây chừng gần 1 tuần. Sau đó, anh phản ánh đến công ty nước sạch và không dám sử dụng nguồn nước này mà phải đi mua nước sạch ở quán tạp hóa về dùng. 

"Từ khi được thông báo sẽ có xe cung cấp nước sạch đến là nhà tôi đã huy động hết tất cả các vật dụng có thể chứa được nước để tích trữ dần. Tuy nhiên, đây chỉ là phương án tạm thời và khiến gia đình tôi sinh hoạt xáo trộn, rất mệt mỏi. Bởi nguồn nước sạch chỉ để phục vụ cho ăn uống còn tắm giặt thì không có. Tôi mong vụ việc được xử lý nhanh để cuộc sống của chúng tôi trở về như những ngày bình thường", anh Chín nói. 

Cảnh người dân Hà Nội xếp hàng nhận nước sạch 'như thời bao cấp'

 Người dân huy động hết tất cả những vật dụng có trong nhà để chứa nước sạch.

Ông Nguyễn Phương Oanh, một người dân khác ví von: Tôi thấy cảnh xếp hàng nhận nước sạch không khác gì thời bao cấp. Tôi mong rằng thành phố và công ty nước sạch nhanh chóng khắc phục sự cố để đảm bảo cuộc sống cho chúng tôi. Trong khi hàng tháng chúng tôi  đóng tiền mua nước không chậm chễ mà nhận lại là nguồn nước ô nhiễm và phải xếp hàng mỗi ngày để có được nước sạch sử dụng.

Cảnh người dân Hà Nội xếp hàng nhận nước sạch 'như thời bao cấp'

 Nhiều người còn nghỉ việc ở công sở để ở nhà xếp hàng nhận nước sạch.

Xoong chậu, ấm siêu tốc cũng được huy động để chứa nước sạch trong những ngày ô nhiễm nguồn nước tại Hà Nội. 

Cảnh người dân Hà Nội xếp hàng nhận nước sạch 'như thời bao cấp'
 Tại chung cư khu vực Linh Đàm (Hoàng Mai, Hà Nội) bất kể ngày, đêm người dân đều xếp hàng nhận nước sạch mỗi khi xe chở nước sạch tới. 
Cảnh người dân Hà Nội xếp hàng nhận nước sạch 'như thời bao cấp'
Theo phản ánh của người dân, nhiều khu chung cư tại Linh Đàm cũng vẫn đang "khát nước" khi chưa có xe cung cấp nước sạch đến. 

Về việc này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có ý kiến chỉ đạo như sau: UBND tỉnh Hòa Bình chỉ đạo ngay Công ty cổ phần đầu tư nước sạch sông Đà khắc phục sự cố, kịp thời cung cấp nguồn nước sạch, bảo đảm chất lượng cho nhân dân.

UBND TP. Hà Nội, UBND tỉnh Hòa Bình có giải pháp kịp thời bổ sung, thay thế nguồn nước bị ô nhiễm, bảo đảm cung cấp đủ nước sạch, ổn định đời sống nhân dân khu vực trên.

Bộ Xây dựng chủ trì, phối hợp với Bộ Tài nguyên và Môi trường và các địa phương kiểm tra tình hình hoạt động của các nhà máy nước sạch trong cả nước để bảo đảm nguồn nước sạch, an toàn phục vụ nhân dân.
Bộ Công an khẩn trương điều tra, làm rõ nguyên nhân vụ việc nguồn nước bị ô nhiễm và việc cung cấp nước sạch từ Công ty cổ phần đầu tư nước sạch sông Đà không bảo đảm chất lượng, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm.

Thủ tướng đề nghị các bộ, cơ quan khẩn trương thực hiện các nhiệm vụ nêu trên, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 25/10/2019.

 Phương Nam
 
Thích và chia sẻ bài viết:
Từ khóa:nước

tin liên quan

video hot

Về đầu trang