Cảnh sát giao thông có được một mình tuần tra xử phạt không?

authorLan Ninh 14:31 16/01/2017

(VietQ.vn) - Cảnh sát giao thông đi tuần tra kiểm soát một mình hay theo tổ công tác đều có thể yêu cầu dừng phương tiện để kiểm tra và lập biên bản người vi phạm luật giao thông.

Sự kiện: Tư vấn pháp luật vietq

Độc giả Nguyễn Văn Sơn (Thanh Hóa): Nhiều khi đi đường tôi thấy CSGT vẫn hay một mình kiểm tra, xử phạt những người vi phạm khiến tôi thắc mắc theo quy định thì CSGT có được một mình tuần tra xử phạt hay không?

Cảnh sát giao thông có được một mình tuần tra xử phạt không?

Cảnh sát giao thông có được một mình tuần tra xử phạt không? Ảnh minh họa 

Trả lời:

Theo Thông tư 01/TT-BCA của Bộ Công an, nếu thuộc một trong các trường hợp trên thì CSGT đi tuần tra kiểm soát một mình hay theo tổ công tác đều có thể yêu cầu dừng phương tiện để kiểm tra và lập biên bản người vi phạm luật giao thông.

Cụ thể, cán bộ thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát được dừng phương tiện để kiểm soát trong các trường hợp sau:

- Trực tiếp phát hiện hoặc thông qua phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ phát hiện, ghi nhận được các hành vi vi phạm pháp luật về giao thông đường bộ;

- Thực hiện mệnh lệnh, kế hoạch tuần tra, kiểm soát của Cục trưởng Cục Cảnh sát giao thông hoặc Giám đốc Công an cấp tỉnh trở lên;

- Thực hiện kế hoạch tổ chức tuần tra, kiểm soát và xử lý vi phạm, bảo đảm trật tự, an toàn giao thông của Trưởng phòng Tuần tra, kiểm soát giao thông đường bộ cao tốc thuộc Cục Cảnh sát giao thông, Trưởng phòng Cảnh sát giao thông hoặc Trưởng Công an cấp huyện trở lên;

- Có văn bản đề nghị của Thủ trưởng, Phó thủ trưởng cơ quan điều tra; văn bản đề nghị của cơ quan chức năng liên quan về dừng phương tiện để kiểm soát phục vụ công tác bảo đảm an ninh, trật tự, phòng, đấu tranh chống tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật khác. Văn bản đề nghị phải ghi cụ thể thời gian, tuyến đường, phương tiện dừng để kiểm soát, xử lý, lực lượng tham gia phối hợp;

- Tin báo, tố giác về hành vi vi phạm pháp luật của người và phương tiện tham gia giao thông.

Thủ tục công bố sản phẩm mỹ phẩm nhập khẩu?(VietQ.vn) - Thủ tục công bố sản phẩm mỹ phẩm nhập khẩu dựa vào Luật chất lượng sản phẩm, hàng hóa 2007 và Thông tư 06/2011/TT-BYT.

Lực lượng CSGT Tuần tra kiểm soát khi dừng xe thuộc một trong các trường hợp trên phải nhanh chóng lập biên bản để ngăn chặn hành vi vi phạm và thực hiện các biện pháp cần thiết để tránh không làm ảnh hưởng đến tình hình trật tự an toàn giao thông.

Cảnh sát giao thông đi tuần tra, kiểm soát phải sử dụng trang phục theo đúng quy định của Bộ công an, sử dụng phương tiện giao thông hoặc đi bộ để tuần tra, kiểm soát trong phạm vi địa bàn được phân công, sử dụng các phương tiện, thiết bị kĩ thuật nghiệp vụ, vũ khí, công cụ hỗ trợ theo quy định của pháp luật.

Mộc Lan 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang