Cảnh báo

An toàn thực phẩm

Cao chè Vằng: Dễ dính hàng pha tạp?

author 16:32 16/06/2014

(VietQ.vn) - Chè Vằng là loại thần dược tốt cho sức khỏe với nhiều tác dụng chữa bệnh được dân ta ưa chuộng. Để tiết kiệm thời gian pha chế, trên thị trường xuất hiện chè vằng ở dạng cao. Tuy nhiên, liệu ở dạng cao, chè vằng có được nguyên chất?

Cao chè Vằng là một thảo dược tốt cho sức khỏeCao chè Vằng là một thảo dược tốt cho sức khỏe

Cao Chè Vằng: Thần dược "vàng đen"

Cây chè Vằng mọc hoang ở khắp nơi, mọc thành bụi hoặc bám vào các thân cây lớn hơn, đặc biệt nhiều ở vùng đồi núi cao, là loại cây bụi nhỏ, đường kính thân không quá 6mm. Cây chè lá vằng mọc hoang ở khắp nơi trên nước ta như Hòa Bình, Thái Bình, Nghệ An, Hà Tĩnh, Thanh Hóa...

Từ lâu, chè vằng được coi như là thần dược giúp trị bách bệnh, được dân ta tin dùng.

Đối với phụ nữ sau khi sinh Cao chè Vằng có tác dụng kích thích tuyến sữa, giúp lợi sữa, kháng khuẩn, chống nhiễm trùng, viêm hách bạch huyết, viêm tử cung, viêm tuyến vú, bế kinh, khí hư, thấp khớp, nhức xương. Ngoài ra dùng chè Vằng lợi sữa giúp giảm cân nhanh cho phụ nữ sau khi sinh. 

Ngày nay nhiều gia đình coi đây là món quà quý mang đậm phong vị quê và để giảm béo, tiêu độc, kích thích tiêu hoá trong mùa hè. Chỉ cần nhúm lá vằng cho hãm vào ấm nước nóng khoảng  5 - 10 phút là có ngay cốc chè vằng, thơm ngon, tốt cho sức khỏe.

Tuy nhiên, để tiết kiệm thời gian, dễ sử dụng, thuận tiện cho mọi người, chè Vằng đã được nghiên cứu và chế biến thành dạng cao. Cao Chè Vằng có thế mang đi bất cứ đâu phục vụ nhu cầu của mọi người.

Trên thị trường, Cao chè Vằng được đóng dạng túi miếng, giá bán ngoài thị trường là 7000 đồng/miếng. Bán theo cân là 300.000 đồng/kg, bán lẻ lạng là 35.000đồng/lạng. Ngoài ra, tùy theo loại dày mỏng của cao mà người bán sẽ tính mức giá khác nhau.

Các chuyên gia đông y dược đều khuyên dùng Cao chè Vằng tốt hơn lá vằng khô, bởi vì lá vằng khô sẽ bị mất chất. Còn Cao chè Vằng được nấu từ lá chè tươi sau khi hái không quá 10 tiếng nên giữ được độ tươi ngon, nguyên chất của lá chè tươi. Mất 18 tiếng sau khi cô đặc thành cao. Tuy nhiên, liệu Cao chè Vằng có an toàn và còn nguyên chất?

Người tiêu dùng nên lựa chọn mua Cao chè Vằng ở những nơi uy tín và có nhãn mác rõ ràngNgười tiêu dùng nên lựa chọn mua Cao chè Vằng ở những nơi uy tín và có nhãn mác rõ ràng

Cao chè Vằng là dạng pha trộn?

Chị Dương Hiếu (Hà Tĩnh) cho biết: "Nhưng để phân biệt cao nguyên chất của Định Sơn – Quảng Trị thì chỉ cần chế nước uống. Cao làm ra khi pha với nước lạnh không bao giờ tan như cao vằng nơi khác, chỉ pha với nước sôi nóng mới tan, mùi thơm dễ chịu, uống quen mới dễ nhận biết. Nấu cao mà trộn lá khác vào thì không bao giờ cô được thành cao và không có mùi thơm đặc trưng của cao".

Theo quan sát của PV, ở hầu hết các chợ thuốc Cao chè Vằng được rao bán phổ biến. Đặc biệt, mặt hàng này được bày bán mà không bảo quản trong khi thời tiết vô cùng nóng. 

Hiện trên thị trường, mặt hàng Cao chè Vằng không chỉ được bày bán ở các chợ mà còn được rao bán rầm rộ trên chợ "ảo" thu hút rất đông người mua. Hầu hết, người bán đều khẳng định hàng nhà mình 100% hàng thật, nguyên chất có chứng nhận, dấu má, tem mác đàng hoàng, khách hàng nếu dùng không ưng có thể đổi... Ngoài ra, trên thị trường, mặt hàng Cao chè Vằng mang tên rất nhiều thương hiệu khác nhau khiến người tiêu dùng khó khăn trong việc lựa chọn.

Chị Minh Thu (Từ Liêm, Hà Nội) cho biết: "Nhà tôi hay uống Cao chè Vắng vào mùa hè. Tuy nhiên, Cao chè Vằng mua về để một thời gian nó bị đóng cục, rắn giống như thạch cao. Mùi vị chát, không ngọt và thơm như lá chè Vằng. Mà của Cao chè Vằng khi phai giống như màu nước vối, đỏ quạch chứ không xanh nước lá chè Vằng. Khi pha nếu để ý dưới đáy cốc có cặn".Theo những người có kinh nghiệm chia sẻ, để mua được Cao chè Vằng thật, người mua cần tinh ý khi mua. Cao chè Vằng có màu đỏ nâu, sờ vào túi cao mềm, khi pha nước trong có màu xanh, không có cặn và có mùi hương rất thơm.

Cao chỉ tan trong nước nóng không tan trong nước nguội. Đặc biệt, cao càng khó tan thì càng ngon, không sợ pha tạp. Nước chè Vằng khi uống có vị đắng, sau ngọt không có vị chua. Khi mua nên chọn loại cao dày đảm bảo chất lượng.

Mặc dù, Cao chè Vằng đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe và được ưa chuộng với người dùng. Tuy nhiên, khi mua sản phẩm Cao chè Vằng người mua nên tinh ý, quan sát kỹ mặt hàng, đặc biệt nên chọn nơi uy tín, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng để mua. Tránh tiền mất nhưng sản phẩm không được như ý, dính hàng dởm, kém chất lượng.

Uyên Chi


 

Thích và chia sẻ bài viết:

bình luận (0)

Bình luận

tin liên quan

video hot

Về đầu trang