Chủ tịch Bắc Ninh thấy bất an, nhớ vụ nguyên Bí thư Quảng Ninh bị dọa ám sát

author 06:37 16/03/2017

(VietQ.vn) - Lãnh đạo UBND tỉnh Bắc Ninh cùng nhiều cán bộ chuyên môn các sở ngành bị đe dọa vì kiến nghị dừng dự án nạo vét luồng đường thủy nội địa trên sông Cầu.

Ngày 9/3/2017, UBND tỉnh Bắc Ninh có văn bản số 55/UBND-NN.TN gửi Thủ tướng Chính phủ; Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải (GTVT) về việc đề nghị tiếp tục tạm dừng triển khai thực hiện dự án nạo vét, khơi thông luồng đường thủy nội địa kết hợp tận thu sản phẩm trên sông Cầu.

cát tặc dọa chủ tịch ubnd tỉnh bắc ninh

Văn bản của UBND tỉnh Bắc Ninh gửi Thủ tướng Chính phủ và Bộ trưởng Bộ GTVT

Theo UBND tỉnh Bắc Ninh, quá trình triển khai dự án đã xảy ra việc lợi dụng để khai thác cát trái phép, khiến đê hữu sông Cầu xảy ra sạt lở đứng với chiều dài 50m, ăn sâu vào bãi 5 - 10m. Tỉnh đã phải bố trí 30 tỷ đồng để xử lý sự cố.

Có thời điểm, trên địa bàn dự án nạo vét luồng có 40 tàu hoạt động gây mất an ninh tại các xã Việt Thống, Quế Tân, Phù Lương (huyện Quế Võ).

UBND tỉnh khẳng định, toàn tuyến sông Cầu không có đoạn cạn theo quy định, không có phương tiện thủy nội địa mắc cạn nếu đi đúng trọng tải và đúng luồng. UBND tỉnh Bắc Ninh đã nhiều lần kiến nghị tạm dừng triển khai dự án nạo vét đường thủy kết hợp tận thu sản phẩm trên địa bàn tỉnh.

"Sau khi tỉnh dừng triển khai thực hiện dự án nạo vét, duy tu luồng đường thủy nội địa kết hợp tận thu sản phẩm trên sông Cầu, nhân dân đồng tình ủng hộ cao, an ninh nông thôn được đảm bảo", lãnh đạo Bắc Ninh cho hay.

Tuy nhiên mới đây, tỉnh Bắc Ninh lại nhận được văn bản của Bộ GTVT và Cục Đường thủy nội địa về việc thực hiện dự án nên UBND tỉnh Bắc Ninh tiếp tục “kêu cứu” Thủ tướng cho dừng dự án này.

chủ tịch ubnd tỉnh bắc ninh

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh Nguyễn Tử Quỳnh

"Tỉnh Bắc Ninh đề nghị không cho tiếp tục triển khai thực hiện dự án nạo vét luồng đường thủy nội địa quốc gia kết hợp tận thu sản phẩm các đoạn từ Km1+000-Km30+000 trên sông Cầu", lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh kiến nghị.

Đáng chú ý, UBND tỉnh Bắc Ninh kiến nghị Thủ tướng "chỉ đạo Bộ Công an vào cuộc điều tra nguyên nhân sự việc, điều tra các cá nhân từ trung ương đến địa phương đứng sau bảo kê, đe dọa cán bộ chuyên môn, lãnh đạo Sở, ngành và chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh làm sự việc ngày càng trở nên nghiêm trọng".

Chuyện lãnh đạo UBND tỉnh Bắc Ninh bị đe dọa khi kiên quyết đấu tranh với sai trái khiến nhiều người nhớ lại sự việc của nguyên Bí thư tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Duy Hưng.

"Chẳng sợ gì cả, cứ theo pháp luật tôi làm"

Vào năm 2008, ông Nguyễn Duy Hưng đang là Bí thư Tỉnh uỷ Quảng Ninh cũng bị kẻ lạ bắn tin doạ sẽ ám sát ông cùng gia đình sau khi ông trực tiếp ra lệnh bắt giữ hàng trăm tàu chở than xuất khẩu trái phép qua biên giới.

Bí thư thành ủy Đinh La Thăng chắc có rất nhiều người ghét!(VietQ.vn) - Từ việc đề nghị cách chức một số cán bộ làm ăn “lôm côm” đến vụ hạn chế dạy thêm, học thêm,… Bí thư Đinh La Thăng chắc chắn đang có nhiều người ghét.

Trao đổi với báo giới về việc bị đe dọa, ông Nguyễn Duy Hưng nói: “Tôi nghĩ rằng, họ đe dọa xem sau khi chúng tôi cho bắt 104 tàu thì tỉnh có chùn bước không. Tôi khẳng định dứt khoát, phải kiên quyết xử lý theo pháp luật.

Với tôi thì đây là lần đầu có hiện tượng này, bởi tôi làm công tác Đảng không phải va chạm nhiều về mặt xử lý hành chính. Nhưng lần này tôi chỉ đạo xử lý bởi đây là việc lớn, vấn đề bức xúc của địa phương, liên quan nhiều người, không chỉ những người cai than mà cả cán bộ. Cho nên tôi đoán họ doạ xem mình có chùn tay không bởi biết đâu việc đe doạ lại... hiệu quả”.

Trước câu hỏi của phóng viên, thường khi cán bộ bị đe dọa, họ giấu chứ không công khai? Tại sao ông lại công khai chuyện này?

Ông Nguyễn Duy Hưng cho biết: “Tôi nghĩ cần phải tạo dư luận để lên án, đấu tranh, xử lý nghiêm tình trạng vi phạm này. Hơn nữa, mình là Bí thư Tỉnh uỷ, bị đe dọa mà im đi thì hèn quá. Chẳng sợ gì cả, đe doạ thì cứ đe doạ, việc mình làm cứ làm nghiêm túc, kiên quyết, cũng không phải đưa lên cho nó oai cái gì cả. Vụ việc cũng không phải nghiêm trọng, cơ quan pháp luật cũng sẽ làm rõ. Tôi cũng muốn khẳng định rằng chẳng sợ gì cả, cứ theo pháp luật tôi làm”.

Nhờ vào sự kiên trì, cứng rắn của ông Nguyễn Duy Hưng; sự vào cuộc quyết liệt của các cấp ngành từ trung ương đến địa phương, nạn than lậu tại Quảng Ninh từ thời gian đó đến nay đã giảm rất nhiều. 

VIẾT CƯỜNG

Khó hiểu vụ 'vay tiền nhưng người khác nhận’ tại VPBank Quảng Ninh(VietQ.vn) - Không nhận được số tiền 1 tỷ đồng từ nguyện vọng vay vốn Kinh doanh tại VPBank Quảng Ninh nhưng gia đình ông Nguyễn An Biên vẫn bị khiếu kiện, buộc phải thanh toán số tiền này...
Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang