Cây độc: Đẹp ma mị nhưng chỉ cần chạm nhẹ 'Mũ Quỷ' cũng có thể giết người

author 19:35 09/09/2017

(VietQ.vn) - Cây độc phụ tử hay "Mỹ Quỷ", "Bả Sói".. chứa độc tố aconitine gây nguy hiểm cho những ai ăn phải thậm chí là chạm vào nó.

Cây độc: Đẹp ma mi nhưng chỉ cần chạm nhẹ 'Mũ Quỷ' cũng có thể giết người (tối)

Cây phụ tử là một trong những loài cây độc nhất thế giới. Ảnh: NutraWiki

Cao từ 0,6 đến 1,8 mét, loài cây này có những chùm hoa mang màu sắc ma mị với hình dáng giống như đầu nhà tu hành. Cây phụ tử (Aconitum napellus) còn được gọi là cây Thầy Tu là vì thế.

Hẳn những fan của Harry Potter sẽ nhớ đến chi tiết giáo sư Snape hỏi Harry về hai cái tên này. Mang vẻ đẹp cuốn hút như vậy nhưng cây phụ tử được mệnh danh là một trong những loài cây độc nhất thế giới bởi độc tố aconitine gây nguy hiểm cho những ai ăn phải thậm chí là chạm vào nó.

Tất cả các phần của cây đều chứa độc aconitine. Cả rễ và lá cây đều chứa độc tố thần kinh có thể hấp thụ qua da. Ai bị ngộ độc phụ tử thường có triệu trứng tiết nhiều nước bọt, nôn mửa, tiêu chảy, cảm giác ngứa ran trong da, huyết áp và tim bất thường, hôn mê và có thể dẫn đến tử vong.

Cây độc: Đẹp ma mi nhưng chỉ cần chạm nhẹ 'Mũ Quỷ' cũng có thể giết người (tối)

Hoa phụ tử có vẻ đẹp ma mị, cuốn hút. Ảnh: NutraWiki 

Nó còn được đặt cho những cái tên dữ dằn khác như "bả sói", "mũ quỷ" hay "nữ hoàng độc dược".

Trong quá khứ, cây phụ tử đã từng được sử dụng để đầu độc người và đầu độc vật. Các nhà khoa học của Đức Quốc xã đã dùng loại cây này như một loại vũ khí sinh học. Các mục đồng thời Hy Lạp cổ đại tẩm độc cây vào mũi tên để săn sói.

Cây độc: Đẹp ma mi nhưng chỉ cần chạm nhẹ 'Mũ Quỷ' cũng có thể giết người (tối)

Cây phụ tử mọc nhiều ở miền Nam và miền Trung châu Âu. Ảnh: Art by Nancy Farmer 

Tuy có độc tính rất mạnh nhưng phụ tử vẫn được trồng và lấy rễ để dùng làm thuốc. Tinh chất chế được ít khi dùng để uống, nó thường được dùng để xoa lên vùng da bị trầy xước để giảm đau hay các bệnh về thần kinh khác. Trong dược Ayurveda, cây phụ tử được dùng để chữa chứng đau dây thần kinh, bệnh hen và yếu tim. Cây phụ tử cũng được dùng nhiều trong phép chữa bệnh vi lượng đồng cân, làm thuốc giảm đau và an thần. Các cuộc thử nghiệm ở Trung Quốc chứng minh rằng, cây phụ tử rất hữu ích đề trị chứng sung huyết ở tim.

Cây độc: Đẹp ma mi nhưng chỉ cần chạm nhẹ 'Mũ Quỷ' cũng có thể giết người (tối)

Hoa phụ tử màu trắng. Ảnh: Special Plants Nursery 

Vì độc tính mạnh nên cây phụ tử bị cấm sử dụng ở một số quốc gia.

Cây độc: Đẹp mê hồn nhưng toàn thân loài cây này lại chứa đầy kịch độc(VietQ.vn) - Mặc dù khoác lên mình vẻ đẹp quyến rũ lòng người, nhưng ít ai biết, Trúc Đào là cây độc, toàn thân chứa kịch độc có thể gây nguy hiểm đến tính mạng.

Dũng Linh (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang