Cây độc: Hoa Linh Lan nhỏ bé đáng yêu, lại chứa độc toàn thân gây co giật

authorMinh Hà 06:00 15/12/2017

(VietQ.vn) - Là loài hoa nhỏ bé được nhiều người yêu thích, nhưng thực chất hoa Linh Lan lại chứa chất độc toàn thân có thể gây co giật, loạn nhịp tim khi nuốt phải.

Hoa Linh Lan hay lan chuông (có tên khoa học là Convallaria majalis), trước đây được xem là loài duy nhất trong chi Convallaria thuộc một họ thực vật có hoa là họ Ruscaceae. Linh Lan có nguồn gốc trong khu vực ôn đới mát của Bắc bán cầu tại châu Á, châu Âu và Bắc Mỹ.

Linh Lan (Lan chuông) có nguồn gốc trong khu vực ôn đới mát của Bắc bán cầu tại châu Á, châu Âu và Bắc Mỹ.  Ảnh minh họa

Hoa Linh Lan là một loài cây thân thảo sống lâu năm có khả năng tạo thành các cụm dày dặc nhờ loang rộng theo các rễ ngầm dưới mặt đất gọi là thân rễ. Các thân rễ này tạo ra rất nhiều chồi mỗi mùa xuân. Thân cây cao tới 15 - 30cm, với hai lá dài 10 - 25cm và cành hoa bao gồm 5 - 15 hoa trên đỉnh ngọn thân cây.

Hoa Linh Lan có hình chuông, màu trắng (ít khi hồng), đường kính 5 - 10mm, có mùi thơm ngọt. Linh Lan nở hoa về cuối mùa xuân, quả của Linh Lan là loại quả mọng màu đỏ, nhỏ với đường kính 5 - 7mm. Đây là một loại cây cảnh trồng phổ biến trong vườn vì các hoa có mùi thơm của nó.

 
Hoa Linh Lan có hình chuông, màu trắng và nở vào cuối Xuân. Ảnh minh họa

Hoa Linh Lan trong tiếng Anh còn được gọi là Our Lady's tears (Nước mắt của Mẹ). Các tên gọi khác trong tiếng Anh của Linh Lan là May Lily (huệ tháng Năm), May Bells (hoa chuông tháng Năm), Lily Constancy (huệ chung thủy), Ladder-to-Heaven (thang tới thiên đường), Male Lily and Muguet v.v.

Theo truyền thống, hoa Linh Lan được bán tại Pháp trên các đường phố vào ngày 1/5 và được tặng cho nhau như một thứ đem lại may mắn. Kể từ năm 1982, hoa Linh lan là quốc hoa của Phần Lan. Nó là loài hoa chính thức của các hội đoàn như Pi Kappa Alpha, Kappa Sigma và của liên đoàn các bà xơ Alpha Epsilon Phi tại Hoa Kỳ.

 
 Linh Lan nhỏ bé, xinh xắn và đáng yêu mang nhiều ý nghĩa. Ảnh minh họa

Về y học, lá và hoa Linh Lan chứa các glycozit như Convallimarin, Convallarin có tác dụng tim mạch và được sử dụng trong y học trong nhiều thế kỷ. Tuy nhiên, loài hoa bé nhỏ, đáng yêu với những bông hoa trắng nhỏ xíu hình chuông xinh xắn và ngọt ngào mang nhiều ý nghĩa này thực chất chứa độc tố trên toàn bộ thân cây.

 Linh Lan có nhiều tác dụng chữa bệnh... Ảnh minh họa

Nuốt phải một ít hoa này có thể không có hại gì, nhưng nếu ăn nhiều, bạn sẽ thấy buồn nôn, đau miệng, đau bụng, tiêu chảy và co giật, nhịp tim có thể bị chậm lại hoặc rối loạn.

 ... nhưng cũng vô cùng độc hại khi nuốt phải. Ảnh minh họa

Do vậy, nếu không may nuốt phải Linh Lan, bạn cần được đưa ngay tới cơ sở y tế để rửa ruột hoặc uống than hoạt tính để giải độc. Trường hợp nặng, cần dùng thuốc để điều hòa nhịp tim.

Minh Hà (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang