Cây độc: Hoa rum đẹp thuần khiết, nhưng lá và củ lại chứa chất độc nguy hiểm

authorThanh Nhàn 09:00 09/01/2018

(VietQ.vn) - Khi chọn hoa rum làm cảnh hay trưng bày, bạn hết sức lưu ý bởi chất độc trong loài cây này có thể gây ngộ độc, ói mửa...

Hoa rum tên tiếng Anh là Arum, còn được gọi là cây chân bê vì bông hoa trông phảng phất như móng của một chú bê con. Hoa rum còn được gọi với nhiều tên khác như hoa Zum, hoa Thủy Vu, Calla, Arum Lily, Calla Lily,Calla palustris, White Arum và Lily của sông Nile. Hoa rum thuộc họ Ráy ( Araceae ) có nguồn gốc Nam Phi. Hoa rum được tượng trưng cho cảm nhận sâu sắc về tình yêu.

Hoa rum còn được gọi là cây chân bê. Ảnh minh họa

Cây hoa rum có chiều cao khoảng 1m, là cây ưa nắng mọc thành bụi. Hoa rum trồng vào tháng 10 - 11 và cho hoa vào tháng 4. Giai đoạn trổ hoa rộ nhất là tháng 5 tháng 6. Hoa phổ biến có màu trắng tinh khiết, đôi khi có một số màu khác như vàng, hồng, đỏ. Bông hoa có chiều dài từ 10 - 15cm.

 Hoa rum phổ biến có màu trắng tinh khiết... 
 ...đôi khi có một số màu khác như vàng, hồng, đỏ. Ảnh minh họa

Hoa rum đẹp và ưa nhìn nên được nhiều người trồng trong chậu làm cảnh hoặc cắm lọ trưng bày phòng khách, phòng làm việc... rất trang nhã.

Hoa rum thường được trồng làm cảnh rất đẹp. Ảnh minh họa

Với hoa rum trắng, có màu trắng tinh khiết và ý nghĩa đẹp nên hoa rum đặc biệt được ưa chuộng trong trang trí đám cưới và làm hoa cưới cầm tay cho cô dâu.

Hoa rum đặc biệt được ưa chuộng trong trang trí đám cưới và làm hoa cưới cầm tay cho cô dâu. Ảnh minh ho
Cây độc: Cây bông tai có thể gây hôn mê nếu cứ thấy đẹp là hái(VietQ.vn) - Nếu trẻ em hái hoa cây bông tai, bị dính nhựa vào tay sau đó cho tay vào miệng có thể gây ngộ độc cấp và hôn mê.

Về ý nghĩa phong thủy, hoa rum được cho là thể hiện sự cảm nhận sâu sắc về tình yêu, sự cung kính, tôn nghiêm. Loài hoa này thường được nhiều người dành tặng cho Mẹ, chị gái hoặc người phụ nữ bạn tôn kính.

Hoa rum đẹp thuần khiết, nhưng lá và củ lại chứa chất độc nguy hiểm khi sơ ý ăn phải. Ảnh minh họa 

Dù vậy khi chọn hoa rum làm cảnh hay trưng bày, bạn hết sức lưu ý bởi chất độc trong loài cây này. Lá và củ của hoa rum có chứa nhiều chất độc đường ruột calcium oxalate. Nếu nhầm lẫn hoặc sơ ý ăn phải sẽ bị ngộ độc, triệu chứng thường thấy là ói mửa, bỏng miệng, tê lưỡi, sưng bề mặt niêm mạc.

Vân Thảo (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang