Cây độc: Trẻ con rất thích hoa thông thiên nhưng nó chứa chất độc chết người

authorThanh Nhàn 09:00 08/01/2018

(VietQ.vn) - Trẻ con thường bị hấp dẫn bởi màu hoa vàng rực rỡ và những quả rất bắt mắt của cây hoa thông thiên, nhưng toàn thân cây này lại chứa chất độc gây tử vong ở người.

Thông thiên hay còn gọi là cây hoa huỳnh liên (danh pháp hai phần: Thevetia peruviana, tên khác là Cascabela thevetia), là loài cây thuộc họ Trúc đào. Thông thiên có xuất xứ từ châu Mỹ, thường gặp ở một số nơi như Kula, Maui, Waihee, Kihei, Kahana Beach, Hawaii...

Cây hoa thông thiên là loài cây thuộc họ Trúc đào. Ảnh minh họa

Thông thiên là cây thân gỗ, thân tiểu mộc nhỏ thẳng và phân nhánh, phát triển với tầm cao khoảng 3 đến 4 m. Toàn cây có tiết mũ màu trắng latex khi bị cắt ngang hay gẫy sau chuyển màu đen. Vì vậy khi cắt các bộ phận của cây, ta thấy vết cắt chóng chuyển màu đen.

 Thông thiên là cây thông gỗ cao tầm 3-4m. Ảnh minh họa

Hoa thông thiên mọc thành xim ở gần ngọn, có màu vàng rực, ở một số nơi khác hoa có màu vàng cam, hoa thường có 5 cánh. Quả có nhân cứng tròn hơi vuông, hơi dẹt 3 à 4 cm đường kính, dày chừng 2-2,5cm, hơi chia thành 4 múi, lúc chưa chín có màu xanh bóng, khi chín có màu đen bóng, nhưng dăn lại và rất mềm.

Hạch hình ba cạnh rất cứng rắn, màu vàng nhạt bẩn, có khi hơi nâu hay đen nhạt, lắc sẽ thấy tiếng hạt lúc lắc, trong chứa 1 hay 2 hạt, hạt dài khoảng 12mm, rộng 12mm, dày 5mm, màu trắng vàng nhạt, vị rất đắng, hơi có cảm giác tê. Mùa quả từ tháng 10 đến tháng 3.

 Hoa thông thiên mọc thành xim ở gần ngọn... 
 ... có màu vàng rực rỡ. Ảnh minh họa

Thông thiên là cây có lá không rụng của những vùng nhiệt đới. Lá thẳng hẹp, hình mũi mác hay hình ngọn giáo, mọc cách, đơn, láng không lông, gần như không cuống, màu xanh tươi, 10 - 15 cm dài x 0,5 – 1,2 cm, không lá bẹ. Mặt dưới lá nổi bật với gân chánh giữa và gân thứ cấp rời rạt, mờ. Cuống lá dài 1-3 mm .

Lá thông thiên thẳng hẹp, hình mũi mác hay hình ngọn giáo. Ảnh minh họa

Ở Việt Nam, thông thiên được trồng nhiều ở miền nam. Thông thiên cùng một họ với những cây có mủ trắng độc như cây trúc đào, cây sứ cùi…có một tên thông thường là Laurier jaune hay Oleander jaune. 

Quả có nhân cứng tròn hơi vuông. Ảnh minh họa 

Trẻ con thường dễ tiếp cận cây thông thiên ở trong vườn nhà, sân trường hay một nơi nào đó chúng bắt gặp, do sự hấp dẫn của màu hoa vàng rực rỡ và những quả rất bắt mắt.

Cây độc: Nên cân nhắc khi trồng chuỗi ngọc treo bởi chất độc trên toàn thân cây(VietQ.vn) - Nếu quyết định chọn trồng cây chuỗi ngọc treo thì bạn nên cân nhắc đến chất gucosides có trong toàn thân cây gây nguy hiểm

Tuy nhiên cây hoa thông thiên có chứa nhiều chất độc ở hoa, lá, quả và hạt. Các độc tố bao gồm: thevetin, neriin, glucozid...có thể gây tử vong ở người.

Cây hoa thông thiên có chứa nhiều chất độc ở hoa, lá, quả và hạt. Ảnh minh họa

Những hội chứng phổ biến do nhiễm chứng như: tê cóng, lở loét miệng, buồn nôn và nôn mửa, đau bụng, tiêu chảy... Những triệu chứng khác cũng thường gặp là buồn ngủ, hôn mê, co giật, loạn nhịp tim. Tất cả các bộ phận của cây đều có độc tố, đặc biệt hạt có độc tính cao nhất. Nuốt một vài hạt có thể dẫn đến tử vong. Cũng như trúc đào, mủ của thông thiên vấy vào da sẽ gây dị ứng, có thể làm bong rộp da tùy cơ địa từng người, mủ vấy vào mắt sẽ gây tổn thương giác mạc.

Vân Thảo (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang