Cây phong thủy đắt hàng ngày tết

author 14:11 25/01/2014

Xu hướng khá rõ nét của thị trường cây cảnh Tết năm nay là những loại cây quả, cây hoa gọn nhẹ hoặc mới lạ, nhất là các cây mang ý nghĩa phong thủy.

Năm nay, ngoài đào, quất, nhiều gia đình Hà Nội lựa chọn những loại cây cảnh lạ, gọn nhẹ và vừa tiền để chơi Tết. Sự góp mặt của những cây cảnh gọn nhẹ, mới lạ cũng khiến loại cây cảnh truyền thống giảm sức hấp dẫn, giá cả.

Xu hướng khá rõ nét của thị trường cây cảnh Tết năm nay là những loại cây quả, cây hoa gọn nhẹ và giá bình dân được nhiều người dân khu vực nội thành Hà Nội lựa chọn, nhất là những cây chơi được dài ngày hoặc mới lạ. Trong số đó có thể kể đến như cây hoa diệp minh châu, phát lộc, kim tiền, tiên ông, phật thủ, lan, thủy tiên, cây lai ghép (ngũ quả, xương rồng)…

Cây sung nhiều trái rất được ưa chuộng dịp tết. Ảnh minh họa

Anh Đặng Như Ngữ, quê ở Hưng Yên, chuyên bán các giỏ cây diệp minh châu trên đường Lê Đức Thọ cho biết: “Cây có xuất xứ từ Nhật, được trồng bằng xơ dừa và phân hữu cơ, các chuỗi hoa rủ xuống giống như những hạt ngọc, tỏa hương ban đêm, chơi được từ tháng 12 đến tháng 5. Năm trước mấy anh em trồng thử nghiệm hơn 300 gốc bán hết, nên năm nay trồng hơn 2.000 gốc, bán lẻ với giá từ 100.000 -200.000 đồng/cây, kèm cả chậu treo bằng nhựa nên bán chạy”.

Cũng mạnh dạn đầu tư lớn trồng cây phật thủ, anh Tùng - bán tại phố chùa Láng và có vườn trồng tại xã Yên Sở (Hoài Đức) cho biết, nhiều nhà khác cũng trồng cây này nhưng chủ yếu để lấy quả bán làm đồ thờ cúng, còn gia đình anh trồng để bán cả cây. “Năm trước nhà tôi thử nghiệm trồng được ít cây, bán hết veo, nên năm nay trồng hơn 500 cây, mỗi cây từ 5-9 quả. Từ ngày chủ nhật ngay sau Rằm tháng Chạp, khách đã đến vườn nườm nượp để chọn đặt cây, hỏi mua buôn. Nếu mua từ 10 cây trở lên giá từ 1,8 -2 triệu/cây, mua lẻ 2,5 - 4,5 triệu đồng/cây”.

Cũng áp dụng “độc chiêu” ghép cây để tạo ra cây ngũ quả gồm quất, cam, chanh, bưởi, phật thủ và bán với mức giá từ vài trăm ngàn đến 20 triệu đồng, ông Lê Đức Giáp (xã Cao Viên, huyện Thanh Oai) cũng đã bán được hàng trăm cây cho khách trong xã và người mua buôn.

Cùng với những cây cảnh mới, các cửa hàng hoa chậu có giá trên dưới 100.000 đồng/chậu cũng khá đắt khách. Anh Nam, chủ điểm bán trên phố Hoa Lư cho biết, mỗi ngày bán được gần 500 cây phát lộc, kim tiền, lan đuốc vàng, kim ngân lượng, vạn niên thanh…

Tại trước cửa siêu thị Mê Linh Plaza Hà Đông, những chậu cây phát lộc, thủy tiên, tiên ông, xương rồng lai, hoa đá cúc to… với mức giá cao nhất chỉ hơn 100.000 đồng/cây cũng thu hút nhiều khách hàng. Chị Khánh, người bán hàng cho biết, điểm bán được khai trương từ đêm 20/1 và sở dĩ chỉ bán những loại này vì không cần vốn lớn, giá rẻ và dễ bán hơn so với những cây cảnh tiền triệu.

Tại vườn thực vật Trường ĐH Nông nghiệp Hà Nội, nhiều người xếp hàng để mua những cây bắp cải cảnh với giá chỉ 20.000 - 30.000 đồng/cây. Những chiếc lá bắp cải ở giữa màu tím nhạt phơn phớt, được bọc bởi lớp lá xanh bên ngoài nhìn như một bông hoa tím - xanh lớn ngộ nghĩnh. “Giá rẻ, cây lại lạ mắt, ngộ nghĩnh nên tôi mua về trưng Tết, giờ chỉ cần mua một chậu cảnh nhỏ đặt vào nữa là đẹp”, bác Bằng, ở Đông Anh, Hà Nội vừa mua được cây bắp cải cảnh vui vẻ cho biết.

Theo báo Giao thông

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang