Cây robot chống ô nhiễm không khí mới được Mexico sản xuất có gì đặc biệt?

author 11:16 03/04/2019

(VietQ.vn) - Sau 3 năm nghiên cứu, Công ty BiomiTech (Mexico) đã phát triển một loại cây robot cơ học giúp xử lý ô nhiễm không khí.

Theo Sputnik, cây robot này có tên là Biourban, cao 4 mét, bao gồm 5 xi-lanh. Bên trong mỗi xi-lanh có các loài tảo sống tham gia vào quá trình quang hợp suốt ngày đêm. Nhà sản xuất cho biết Biourban có khả năng thực hiện công việc của 368 cây thông thường.

“Không khí bị ô nhiễm sau khi đi vào các xi lanh sẽ được tảo hấp thụ, xử lý và trả lại dưới dạng không khí sạch. Để thực hiện quá trình này ngay cả vào ban đêm, tảo được chiếu sáng bằng cách sử dụng năng lượng từ các tấm pin mặt trời, nhờ đó hệ thống có thể hoạt động độc lập”, ông Ferrer, người đồng sáng lập công ty BiomiTech cho biết.

Công ty BiomiTech cho biết, để mỗi cây Biourban hoạt động hiệu quả, người ta cần phải tiến hành các công việc bảo trì 3-4 tháng một lần, tùy thuộc vào mức độ ô nhiễm môi trường. Các tấm pin phải được làm sạch và tảo dư thừa phải được loại bỏ, vì tảo là sinh vật sống phát triển nhanh bên trong các xi-lanh. Tảo dư thừa có thể được sử dụng làm phân bón.

Cây Biourban hiện thu hút sự chú ý của cả thế giới và đã được tặng các giải thưởng ở Anh và Thụy Sĩ. Ở Mexico, Puebla là thành phố duy nhất có cây robot làm việc. Một số cây robot cũng được đặt ở Thổ Nhĩ Kỳ, Panama và Colombia. Được biết, cây robot nói trên có giá 50.000 USD, có tuổi thọ hơn 20 năm.

Cây robot có khả năng chống ô nhiễm không khí vừa được công ty tại Mexico ra mắt. Ảnh: Sputnik 

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo, trên thế giới trung bình 10 người lại có 9 người đang hít thở không khí chứa hàm lượng chất gây ô nhiễm cao. Các chuyên gia WHO cho rằng, ô nhiễm không khí là mối nguy cơ nghiêm trọng nhất đe dọa sức khỏe con người. Ước tính, mỗi năm lại có 7 triệu người chết do ô nhiễm không khí trong nhà và ngoài trời.

Ô nhiễm không khí ở các thành phố và khu vực nông thôn trên khắp thế giới gây ra 4,2 triệu ca tử vong sớm mỗi năm. 91% trong số này là ở các nước với thu nhập thấp và thu nhập trung bình.

Ở châu Mỹ, Tổ chức Y tế Pan American (PAHO) cung cấp dữ liệu cụ thể hơn. Ở Bắc và Nam Mỹ, ô nhiễm không khí gây ra 93.000 ca tử vong mỗi năm ở các nước với thu nhập thấp và trung bình, và 44.000 ca tử vong ở các nước với thu nhập cao. Mexico là quốc gia Mỹ Latinh với những chỉ số tồi tệ nhất về chất lượng không khí. Theo Trung tâm Bảo vệ và Quyền môi trường Mexico (Cemda), quốc gia này mỗi năm ghi nhận khoảng 9.300 trường hợp tử vong do ô nghiễm không khí.

Chính bởi vậy phát minh của Mexico đã thu hút sự chú ý của cả thế giới và đã được tặng các giải thưởng ở Anh và Thụy Sĩ. Puebla là thành phố Mexico duy nhất có cây robot làm việc.

Bảo Lâm (Theo Sputnik)

Sống trong môi trường ô nhiễm không khí, trẻ có nguy cơ cao mắc bệnh tâm thần(VietQ.vn) - Theo nghiên cứu của các nhà khoa học ở Anh, trẻ em sống trong những khu vực bị ô nhiễm không khí sẽ có nguy cơ cao mắc bệnh tâm thần.
Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang