Cây tiền tài lộc cháy hàng ngày giáp Tết

author 10:42 17/01/2014

Khi mà việc mua sắm hoặc thuê các cây cảnh, loại quả về chưng Tết trở nên quá phổ biến thì cây lộc tiền lại khá mới và hấp dẫn với nhiều người.

Càng gần những ngày giáp Tết, nhu cầu về các món đồ trưng bày vừa đẹp, vừa độc đáo, may mắn lại càng tăng.

Ngoài những mặt hàng đã quá quen thuộc như đào, mai, quất cảnh hay các loại cây ngũ quả,...nắm bắt tâm lý thích các món đồ lạ của nhiều người tiêu dùng, các cơ sở sản xuất kinh doanh đang nghĩ ra những món đồ mới đáp ứng nhu cầu này.

Cây tiền tài lộc bán đắt hàng

Cây tiền tài lộc bán đắt hàng. Ảnh minh họa

Khi nhắc đến cây tiền thật có lẽ nhiều người chưa thể hình dung được nó có hình dạng như thế nào, hay cây tiền thật ấy có gì đặc biệt.

Cây tiền thật hoàn toàn là sản phẩm thủ công, với nguyên liệu chính là tiền giấy thật, dây thép và một số đồ trang trí. Mỗi một cây tiền được làm từ 39 tờ tiền, chủ yếu là các tờ tiền có màu đỏ như 500 đồng hay 10 nghìn đồng cũ (loại không còn lưu hành) tượng trưng cho “Tiểu thần tài”, với ý nghĩa cầu tài lộc và may mắn cho năm mới.

Anh Nguyễn Xuân Hoàng, Trung Yên, Cầu Giấy, Hà Nội, chủ một cơ sở làm cây tiền thật cho biết: "Để làm một cây tiền thật hoàn chỉnh thì một người thợ lành nghề phải làm mất từ nửa ngày đến 1 ngày. Tuy nhiên, theo anh khó khăn hiện nay của việc làm cây tiền thật là nguồn cung tiền mới không đủ đáp ứng, vì gần Tết đổi tiền lẻ rất khó, đặc biệt là nguồn cung tờ 10.000 đồng tiền giấy ngày càng hiếm. Chính vì vậy, cơ sở sản xuất của anh không dám nhận nhiều đơn đặt hàng.

Với một giá tiền không hề rẻ: 500.000 đồng cho một cây tiền thật loại 500 đồng và 1,6 triệu đồng cho một cây tiền loại 10.000 đồng, nhiều khách hàng vẫn không ngần ngại mua.

Lý giải về giá tiền khá đắt của sản phẩm, anh Hoàng cho rằng, để làm ra một sản phẩm hoàn chỉnh phải trải qua rất nhiều công đoạn, từ tìm kiếm nguyên liệu đến tỉ mẩn gấp, lắp ráp các chi tiết, giới thiệu đến người mua…Hơn thế nữa, việc thu thập các tờ tiền mệnh giá 10.000 đồng rất mất thời gian và công sức. Vì vậy, anh cho rằng giá tiền này là hoàn toàn hợp lý.

Cũng theo anh Hoàng, mặc dù cơ sở anh mới sản xuất hai loại cây tiền này được hơn hai tháng, nhưng lượng đặt hàng cả bán buôn và bán lẻ đã lên tới hơn 400 cây. Nhiều cửa hàng đặt mua tới 40-50 cây một lúc và đang có ý định đặt thêm.

Vì là sản phẩm còn khá mới lạ trên thị trường nên nhiều người tiêu dùng sẵn sàng trả tiền để được sở hữu một cây tiền thật về trưng bày ở nhà trong dịp Tết, hoặc làm quà biếu.

Chị Phương Thắm ở Cổ Nhuế, Từ Liêm, Hà Nội cho biết, thấy sản phẩm này khá độc đáo và lại có ý nghĩa may mắn nên chị đã đặt mua hai cây để làm quà biếu Tết.

Cây tiền tài lộc bán đắt hàng

Cây tiền tài lộc bán đắt hàng. Ảnh minh họa

Để có thể mua một cây tiền, khách hàng thường sẽ phải đặt trước một khoản tiền và trong vòng một tuần thì có thể trực tiếp đến lấy hàng, hoặc nhân viên của cửa hàng sẽ giao hàng đến tận nhà các khách hàng trong khu vực nội thành Hà Nội.

Bên cạnh việc sản xuất các cây tiền thật, từ một vài năm nay nhiều cơ sở còn sản xuất các cây tiền làm bằng tiền âm phủ để bán cho những người có nhu cầu đi lễ đền chùa, để thờ cúng, đặc biệt là vào những ngày Tết.

Đánh trúng tâm lý coi trọng việc thờ cúng của người phương Đông, những người làm về hàng mã đã tìm cách làm mới những mặt hàng của mình để trông bắt mắt hơn. Nếu như trước kia mọi người chỉ mua tiền không về, thì bây giờ những người làm hàng mã đã nghĩ ra ý tưởng biến những tờ tiền âm phủ thành 1 cây tiền với những hình dáng đa dạng hơn từ hình bông sen, đến hình tháp, hình núi....

Mặc dù mới xuất hiện 2-3 năm trở lại đây, nhưng nhu cầu về loại cây tiền âm phủ này ngày càng tăng. Chủ một cửa hàng chuyên sản xuất loại cây tiền âm phủ ở Vân Đồn, Hà Nội từ chối cho biết số lượng khách đặt hàng năm nay, nhưng lại tiết lộ rằng cho đến thời điểm hiện tại số lượng đơn đặt hàng cửa hàng nhận được đã tăng gấp đôi so với năm ngoái và có thể tăng nữa tăng thời gian tới.

Hiện tại, cửa hàng này đang cung cấp chủ yếu hai loại cây tiền âm phủ là loại 5 tầng và loại 7 tầng với giá tương ứng là 100.000 đồng và 150.000 đồng. Tuy nhiên, giá này có thể giao động một chút tùy theo nhu cầu của khách hàng.

Ngoài việc sử dụng cây lộc tiền cho việc đi lễ chùa, thờ cúng gia tiên, nhiều khách hàng còn mua để đặt ở bàn thờ Thần tài cầu lộc và thay thế mỗi năm 1 lần vào dịp gần năm mới, khi dọn bàn thờ.

Có thể nói rằng, khi kinh tế khó khăn, thị trường đã bão hòa, thậm chí nhiều hàng hóa ế ẩm thì các sản phẩm mới lạ vẫn có chỗ đứng và đắt hàng. Điều này sẽ là một bài học cho các cơ sở sản xuất kinh doanh cần đổi mới các sản phẩm của mình để thu hút người tiêu dùng nhiều hơn.

Theo DDĐT

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang