Cây tùng la hán 600 tuổi giá 17 tỷ đồng trong vườn cây nghìn tỷ ở Hà Nội

author 10:47 21/03/2018

(VietQ.vn) - Trong vườn cây cảnh giá trị nghìn tỷ ở Xuân La (Hà Nội) có cây tùng la hán 600 năm tuổi vô cùng độc đáo, trị giá 17 tỷ đồng.

Trí thức trẻ thông tin, khu vườn rộng khoảng 7.000 - 10.000m2 thuộc phường Xuân La (Hà Nội) với trên 500 cây tùng la hán nhanh chóng thu hút sự chú ý của những người mê cây cảnh. Đây là vườn tùng la hán của anh Vũ Xuân Lành, người đã có gần 30 năm đến với nghề sinh vật cảnh.

Do kích thước "khủng" nên dòng cảnh này chủ yếu được trồng tại các Villa, biệt thự - nơi có sân vườn rộng lớn. Tùng la hán Nhật Bản ở vườn cao trung bình từ 2,5 - 5m. Các cây đều được đánh mã số, chiều cao và đường kính gốc.

cay-tung-la-han-600-tuoi-gia-17-ty-dong-trong-vuon-cay-nghin-ty-o-ha-noi

 

cay-tung-la-han-600-tuoi-gia-17-ty-dong-trong-vuon-cay-nghin-ty-o-ha-noi

 Cây tùng la hán trị giá 17 tỷ đồng. Ảnh: Trí thức trẻ

Các cây đều cao trên 2m nên các nghệ nhân phải dùng thang để cắt tỉa cây. Tuy nhiên, mức giá của chúng không phụ thuộc vào kích thước mà vào thế và tuổi đời.

Trong vườn, cây tùng la hán có tuổi đời 600 năm, cao tới 4,5m, đường kính gốc 80cm được nghệ nhân định giá khoảng 17 tỷ đồng. Lý giải cho mức giá này, anh Lành cho hay, các nghệ nhân Nhật Bản đã phải chăm sóc cây cầu kỳ. Dù 600 tuổi nhưng chiều cao của cây lại được giới hạn để tạo dáng đẹp mắt.

Dân Trí dẫn lời ông Lành cho hay, ông đã phải theo đuổi đến 3 năm mới thuyết phục người bán thành công. Trong đó, chỉ tính riêng tiền cây đã vào khoảng 10 tỷ đồng, chưa kể chi phí vận chuyển, thuê tàu chở về Việt Nam.

Facebook vướng scandal lớn nhất trong lịch sử: Mark Zuckerberg bị yêu cầu từ chức(VietQ.vn) - Liên quan đến bê bối rò rỉ thông tin người dùng Facebook, Mark Zuckerberg - CEO Facebook liên tục bị chỉ trích, thậm chí là bị yêu cầu từ chức.

“Cây tùng có thân xù xì, đường kính gốc lớn, dáng thế uốn tỉa tự nhiên. Rất nhiều tay chơi ở Đài Loan, Trung Quốc… sang thương lượng nhưng đều bị chủ từ chối do họ muốn tỉa cây theo ý mình. Tôi thì giữ nguyên hiện trạng của cây và phong cách bonsai của Nhật nên họ mới đồng ý bán”, ông Lành kể.

Được biết, hàng năm dòng họ Nhật từng sở hữu cây tùng quý này vẫn sang thăm và đưa nghệ nhân sang cắt tỉa, uốn thế.

Hà Thu (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang