CEO 29 tuổi quản lý 1 tỷ USD cảnh báo: Mua nhà là cách 'đốt tiền' tệ hại nhất!

author 14:48 24/07/2017

(VietQ.vn) - Michael Katchen, đồng sáng lập và là giám đốc điều hành của Công ty quản lý đầu tư trực tuyến Wealthsimple, nói rằng việc nhiều người trẻ chăm chỉ kiếm tiền và tiết kiệm để mua nhà, có thể là một cách tệ hại để “đốt tiền”.

"Rất nhiều bạn trẻ nói rằng ‘Tôi phải mua một ngôi nhà, đây là một khoản đầu tư lớn’. Sau đó họ dùng tất cả số tiền mình có, dùng thu nhập của mình để thế chấp vào căn nhà. Và rồi họ có được căn nhà dù hơi quá khả năng của bản thân”, Katchen nói với CNBC Make It.

Michael Katchen, đồng sáng lập và là giám đốc điều hành của Công ty quản lý đầu tư trực tuyến Wealthsimple

Katchen cho rằng, vì phải thế chấp tài sản cũng như trả góp hàng tháng mà chủ nhà sẽ phải “thắt lưng buộc bụng”, hạn chế khoản tiền dành để đi chơi với bạn bè hoặc chi tiêu cho gia đình. “Đó là một sự đầu tư khổng lồ bởi vì bạn đang mua một thứ mà phải hi sinh cuộc sống của chính mình để có được”, Katchen nhận định.

Bản thân Katchen hiện đang sống ở Toronto và hoàn toàn có thể mua được một ngôi nhà, nhưng Katchen lại chọn cách đi thuê.

"Tôi có thể mua nhà, nhưng tôi mua là bởi vì đối với tôi, nó đơn thuần là một ngôi nhà, chứ không phải một khoản đầu tư lớn. hai suy nghĩ này hoàn toàn khác biệt", vị CEO trẻ nói.

Sau một vài năm làm việc tại công ty tư vấn McKinsey, Katchen cùng 2 người bạn của mình tách ra để phát triển một ứng dụng hình ảnh thông minh có tên 1000Memories vào năm 2011. Ba năm sau, họ bán công ty cho Ancestry.com và cùng nhau xây dựng Wealthsimple. Dịch vụ này hiện có 30.000 khách hàng và trên 1 tỷ USD tài sản đang được ủy thác quản lý.

 

Katchen không phải là người duy nhất cảnh báo người trẻ nên suy nghĩ kỹ về quyết định mua nhà.

Đồng quan điểm với Katche, nhà sáng lập hãng tư vấn tài chính Beyond Your Hammock – Eric Roberge cho rằng nếu mua nhà, tốt nhất nên mua vì mục tiêu phi tiền bạc, ví dụ như nó nằm ở khu vực mà bạn thích, hoặc đó là nơi lý tưởng để xây dựng gia đình. Nếu coi đó là khoản đầu tư thì bạn sẽ khóc ròng bởi việc cộng các chi phí cùng lạm phát thì bạn chẳng có lời lãi gì với một căn nhà cơ bản cho gia đình.

Tuy nhiên, vẫn có rất nhiều chuyên gia giữ quan điểm rằng sở hữu một ngôi nhà là một cách để giàu có nhanh chóng.

Nhà triệu phú tự thân và tác giả của cuốn sách nổi tiếng "The Automatic Millionaire" bày tỏ quan điểm: không làm việc để mua nhà là "một trong những sai sót lớn nhất". Ngôi nhà chính là "cầu thang cuốn cho sự giàu có", ông nói.

Ông ví dụ câu chuyện về một cặp vợ chồng chi 250.000 USD để mua căn nhà cỡ vừa và cày cuốc trong 18 năm để trả hết số nợ. Sau đó, họ chuyển đến một căn nhà có diện tích tương tự, tiếp tục làm việc, trả nợ và cho thuê căn nhà ban đầu. Năm 55 tuổi,  cặp vợ chồng này vừa hết nợ nần, vừa có nhà cho thuê kiếm thêm thu nhập.

Chuyên gia bất động sản Sean Conlon, ngôi sao "The Deed: Chicago" của CNBC, cũng ủng hộ quyền sở hữu nhà như một con đường dẫn tới an ninh tài chính. Conlon nói: "Tôi tin tưởng rằng việc tiết kiệm từng xu và mua căn nhà đầu tiên của bạn, đó là con đường nhanh nhất để dẫn đến sự giàu có.

Đinh Hương (Theo CNBC)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang