CEO JLL Vietnam: '2018 sẽ tiếp tục là năm sôi động của bất động sản nghỉ dưỡng'

author 10:56 06/03/2018

“Năm 2018 dự kiến sẽ tiếp tục là một năm sôi động của ngành bất động sản nghỉ dưỡng khi các chủ đầu tư đồng loạt giới thiệu dự án của mình nhằm nắm bắt làn sóng phát triển tiềm năng của ngành du lịch nghỉ dưỡng Việt Nam trong thời gian tới.”

PV có cuộc trao đổi với ông Stephen Wyatt, Tổng giám đốc JLL tại Việt Nam.

Mi đầu năm mi nhưng nhiu doanh nghipđịa c đã gii thiu ra th trường nhiu d án condotel. Ông d báo thế nào v s phát trin ca th trường này trong năm 2018?

Nền tảng phát triển của loại hình căn hộ nghỉ dưỡng tỷ lệ thuận với nhu cầu lưu trú của khách du lịch. Khi nhu cầu này tăng lên, đồng nghĩa với sự phát triển khả quan của loại hình tài sản này.

Theo báo cáo của Tổng cục du lịch, lượng khách quốc tế đến Việt Nam năm 2017 đạt gần 13 triệu lượt, tăng mạnh 29,1% so với năm trước. Các thị trường tập trung nhiều khách du lịch nhất vẫn là các thành phố du lịch trọng điểm như TP.HCM, Hà Nội, Đà Nẵng, Nha Trang, Phú Quốc.

Bên cạnh đó, theo Luật Du lịch 2017 đã được Quốc hội thông qua, ngành du lịch sẽ được quy hoạch phát triển thành ngành kinh tế mũi nhọn trong tương lai, tạo đà phát triển cho ngành bất động sản nghỉ dưỡng nhờ vào các chính sách hỗ trợ và ưu đãi đầu tư...

Ngoài ra, việc Viêt Nam đăng cai tổ chức các hội nghị mang tầm khu vực và quốc tế cũng góp phần thúc đẩy phát triển du lịch. Điển hình như Hội nghị APEC 2017 diễn ra tại Đà Nẵng đã tạo điều kiện cho thành phố hoàn thiện cơ sở hạ tầng du lịch cũng như thu hút sự chú ý từ du khách cũng như các nhà đầu tư trên khắp thế giới. Sự kiện này được xem như là một bước ngoặt quan trọng và là đòn bẩy mạnh mẽ cho sự phát triển du lịch của thành phố trong tương lai.

Với nền tảng trên, năm 2018 dự kiến sẽ tiếp tục là một năm sôi động của ngành bất động sản nghỉ dưỡng khi các chủ đầu tư đồng loạt giới thiệu dự án của mình nhằm nắm bắt làn sóng phát triển tiềm năng của ngành du lịch nghỉ dưỡng Việt Nam trong thời gian tới. 

Không ch các doanh nghip địa c có tiếng trên th trường, hin nay nhiu doanh nghip trái ngành cũng đua nhau đầu tư vào các d án bt động sn, nht là các d án căn h condotel. Theo ông, vì sao th trường căn h condotel li hp dn các nhà đầu tư và doanh nghip đến vy?

Có ba nguyên nhân chính khiến cho loại hình căn hộ nghỉ dưỡng hấp dẫn các chủ đầu tư và nhà đầu tư.

Thứ nhất: Căn hộ nghỉ dưỡng là loại hình đầu tư mới phát triển trong vòng ba năm trở lại đây, do đó tính cạnh tranh của thị trường vẫn còn thấp so với các thị trường khác, như căn hộ, nhà phố/biệt thự và đất nền.

Bên cạnh đó, loại hình bất động sản này cũng được ưa chuộng nhờ vào tính năng “lai” cũng như chương trình cam kết lợi nhuận được đưa ra.

Thứ hai: Giống với các loại hình bất động sản để bán khác, loại hình sản phẩm này được ưa chuộng bởi chủ đầu tư nhờ có thời gian thu hồi vốn nhanh.

Thứ ba: Luật Du lịch 2017 được Quốc hội thông qua. Ngành du lịch sẽ được quy hoạch phát triển thành ngành kinh tế mũi nhọn trong tương lai, điều này tác động rất lớn và tạo đà phát triển cho ngành bất động sản nghỉ dưỡng trong tương lai nhờ vào các chính sách hỗ trợ đầu tư, ưu đãi từ Chính phủ.

Trước mắt, đảo Phú Quốc đã có những chính sách ưu đãi riêng cho du lịch về thuế, về thời hạn sử dụng đất, v.v… và trong tương lai là cấp phép mở casino cho người Việt Nam.

Ông đánh giá thế nào v tính thanh khon ca loi hình căn h condotel so vi các phân khúc bt động sn khác?

Hiện nay, theo ghi nhận của JLL, trên thị trường căn hộ nghĩ dưỡng vẫn chưa có một dẫn chứng cụ thể nào về tính thanh khoản của loại hình này, các dự án condotel đã đi vào vận hành cũng rất ít.

Tuy nhiên, có thể thấy căn hộ nghỉ dưỡng vẫn đang thu hút các nhà đầu tư nhờ vào các chính sách cam lợi nhuận hấp dẫn. Mặc dù vậy, cần lưu ý khi các dự án được đưa vào vận hành và có đạt đúng mức lợi nhuận như đã cam kết hay không thì vẫn chưa thể xác nhận được mà phải chờ vào diễn biến tiếp theo của thị trường.

Trước trào lưu hin nay có rt nhiu doanh nghip đổ tin vào đua nhau xây dng các condotel để bán, nhiu chuyên gia cho rng, vi s phát trin t như hin nay, s phát trin ca loi hình căn h này đã vượt ngưỡng. Quan đim ca ông v vic này thế nào?

Theo ghi nhận của JLL, loại hình căn hộ nghỉ dưỡng đã phát triển hầu hết tại các địa điểm trọng điểm về du lịch của Việt Nam. Tuy nhiên, các thị trường lớn như Đà Nẵng và Nha Trang vẫn còn nhiều tiềm năng phát triển ngành du lịch nói chung và bất động sản nghỉ dưỡng nói riêng.

Với tiềm năng phát triển du lịch như đã đề cập ở trên, điều cần quan tâm hiện là chất lượng, chiến lược kinh doanh cũng như chính sách cam kết lợi nhuận cần được cân nhắc kỹ lưỡng bởi cả chủ đầu tư và nhà đầu tư để thích nghi với thị trường ngày càng phát triển, nhu cầu khách ngày càng cao và khung pháp lý ngày càng chặt chẽ của thị trường này.

Còn việc căn hộ nghỉ dưỡng có vượt ngưỡng hay không sẽ tùy thuộc vào sự phát triển của ngành du lịch trong tương lai. Ở thời điểm hiện tại, ngành du lịch đang là một ngành rất tiềm năng nhờ vào những cam kết hỗ trợ từ chính phủ.

Xin cm ơn ông v cuc trao đổi!

Ngày 16/3 tới, tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế FLC Quy Nhơn (Bình Định), Trung tâm Tin tức VTV24 và Tạp chí Điện tử Diễn đàn Đầu tư BizLIVE sẽ phối hợp cùng Hiệp hội Bất động sản Việt Nam tổ Hội thảo “ĐẦU TƯ CONDOTEL: THỰC TẾ, TRIỂN VỌNG & GIẢI PHÁP”.

Hội thảo có sự tham dự của các diễn giả là đại diện lãnh đạo Bộ Xây dựng, Bộ Tư pháp, Bộ Tài nguyên - Môi trường, Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch, lãnh đạo các địa phương đang có sản phẩm condotel, cùng các chuyên gia tài chính - bất động sản, đại diện các doanh nghiệp địa ốc uy tín, các đơn vị phân phối bất động sản condotel...

Ngoài ra, hội thảo còn có sự tham gia của 500 khách mời, nhà đầu tư tài chính - bất động sản cùng hơn 40 cơ quan báo chí - truyền hình.

Hội thảo được tổ chức nhằm giải đáp thắc mắc của các nhà phát triển bất động sản và góp phần thúc đẩy sự phát triển của thị trường bất động sản.

Theo DĐĐT

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang