CEO Viettel Nguyễn Mạnh Hùng: 'Chạy' theo những mục tiêu không thể mới tạo được sự khác biệt

author 14:34 26/02/2018

Tổng giám đốc Viettel Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, ở thời kỳ cách mạng 4.0 này, người giỏi nhất có thể là người dốt nhất nếu nghĩ mình giỏi nhất mà không muốn tiếp thu ai...

Thiếu tướng Nguyễn Mạnh Hùng, Tổng giám đốc Tập đoàn công nghiệp - Viễn thông Quân đội Viettel.

Tổng giám đốc Viettel Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, ở thời kỳ cách mạng 4.0 này, người giỏi nhất có thể là người dốt nhất nếu nghĩ mình giỏi nhất mà không muốn tiếp thu ai. Do vậy, hơn tất cả là luôn cần có sự cố gắng. Bởi để tiếp tục tồn tại, luôn cần đặt ra mục tiêu cao hơn, khó hơn. "Đó là những mục tiêu mà đa số mọi người nghĩ là không thể, chỉ có không thể mới tạo ra được sự khác biệt", ông Nguyễn Mạnh Hùng nói.

Làm ngược lại những gì đang làm, nghĩ ngược lại những gì đang nghĩ, đó là 4.0

Một vài năm trở lại đây, cụm từ cách mạng 4.0 được đề cập đến rất nhiều. Và một trong những vấn đề được đặc biệt quan tâm khi nhắc đền cuộc cách mạng này, đó là vấn đề chất lượng nguồn nhân lực.

Phát biểu tại Hội nghị khoa học Đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao trong thời kỳ cách mạng công nghiệp sáng nay (26/2), Thiếu tướng Nguyễn Mạnh Hùng, Tổng giám đốc Tập đoàn công nghiệp - Viễn thông Quân đội Viettel đã có những chia sẻ thú vị về cách nhìn đối với cuộc cách mạng này.

Đặt câu hỏi: Mỗi cuộc cách mạng đều mạng tới cơ hội, theo đó vài quốc gia sẽ thay đổi mạnh mẽ. Vậy cuộc cách mạng này là gì?, Thiếu tướng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, từ tổng quát nhất để mô tả cuộc cách mạng này đó là từ "làm ngược".

"Làm ngược lại những gì chúng ta đang làm, suy nghĩ ngược những gì chúng ta đang nghĩ. Cuộc cách mạng này mở ra cơ hội để làm ngược, là cơ hội cho sự đột phá cho người đi sau", ông Hùng nói.

Không "chạy" theo suy nghĩ thông thường, CEO Viettel cho rằng cơ hội trong cuộc cách mạng này không chỉ đến với những "đại gia" giàu có, sẵn tiềm lực. Thay vào đó, nó là cơ hội cho những người, những quốc gia "nghèo khó", không có gì.

Tuy nhiên muốn "chớp" được cơ hội này, ông Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, điều quan trọng nhất vẫn là ở chữ "dám". Bên cạnh việc dám làm, dám thay đổi, những người đi sau phải không mong muốn giống người đi trước. Bởi theo ông Hùng, nếu người sau mà đi giống, đi theo những người đi trước thì mãi mãi chỉ là người đi sau.

"Không còn cách nào khác. Đi sau là phải khác biệt", ông Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh.

Một điểm thuận lợi theo ông Hùng, các công cụ 4.0 chủ yếu đều hỗ trợ cho những việc làm khác biệt. 4.0 cũng đi với từ "phá hủy" hay sự sáng tạo mang tính phá huỷ.

"Các quốc gia có nền tảng hoành tráng và rất hoành tráng sẽ sẽ không đủ can đảm dám phá huỷ. Trong khi đó, chỉ có những người, những quốc gia không có gì thì sẵn sàng làm việc này", ông Hùng nói.

Liên hệ với chính câu chuyện của Viettel, ông Hùng kể: "Hơn 10 năm trước, khi Viettel còn bé nhỏ, thời điểm chúng tôi chỉ có vài tỷ đồng tiền vốn, trong khi đó VNPT có hạ tầng cơ sở nhiều. Khi đó, tôi mang chuyện đặt vấn đề với Giáo sư người Malaysia chuyện Viettel "không người, không vốn". Ngay lúc đó, ông cười bảo là chúng tôi có trong tay mọi thứ để thắng. Bởi khi họ có rất nhiều thì họ dễ sợ mất".

"Tôi biết ơn câu nói đấy. Đó là cách "khai sáng" Viettel. Và giờ chúng tôi vẫn tiếp tục câu nói đấy và khi thành công rồi thì sau đó chúng tôi lại biến mình về con số 0 vì... chỉ số 0 mới có sức sáng tạo", CEO Viettel chia sẻ

"Người giỏi nhất cũng có thể là người dốt nhất nếu…"

Trước đông đảo người tham dự hội nghị, ông Hùng chia sẻ một loạt những "triết lý" mới mẻ về đào tạo, khâu quan trọng để có được nhân lực tốt cho cuộc cách mạng 4.0.

"Đại học cần cho các em làm nhiều hơn, làm trước sau đó học sau. Trước không biết thì đi học, giờ thì biết mới hỏi, phải tự học trước, biết 70-90% thì mới hỏi thầy để rồi "ngộ" ra được nhanh hơn. Thầy cô giờ cũng chỉ là những giảng viên chuyên nghiệp mà còn có thể là doanh nhân, chuyên gia tham gia vào giảng dạy", ông Hùng nói.

Cũng theo ông Hùng, trước đây chúng ta dạy sinh viên sâu về các chuyên ngành thì giờ chúng ta dạy đa ngành. Trước đây chúng ta học trong trường là chính, giờ thì càng mở càng tốt. Tìm ra vấn đề là quan trọng nhất.

Đáng lưu ý, theo ông Hùng, trước đây học để làm cái mọi người đã làm nhưng giờ phải học để làm nhưng cái chưa ai làm. Không phải dạy cái "thực" là quan trọng nhất, mà học cái "ảo" mới là quan trọng hàng đầu.

"Trước kia, "How" là quan trọng như giờ Why mới là quan trọng hơn. Trước đây, cạnh tranh là giống người khác nhưng làm tốt hơn, nhưng giờ chúng ta cạnh tranh để khác biệt. Trước đây chúng ta tìm giáo viên trong số 90 triệu dân Việt Nam, nhưng giờ chúng ta tìm giáo viên trong số 7 tỷ người trên thế giới", ông Hùng nói.

Vị CEO này cũng cho rằng, ở thời kỳ 4.0 này, người giỏi nhất có thể là người dốt nhất nếu nghĩ mình giỏi nhất mà không muốn tiếp thu ai. Do vậy, hơn tất cả là luôn cần có sự cố gắng. Bởi để tiếp tục tồn tại, luôn cần đặt ra mục tiêu cao hơn, khó hơn. "

"Đó là những mục tiêu mà đa số mọi người nghĩ là không thể, chỉ có không thể mới tạo ra được sự khác biệt", ông Nguyễn Mạnh Hùng nói.

Theo Dân trí

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang