Cha con 'bầu’ Đệ Thanh Hóa bị vạch trần nhiều sai phạm nghiêm trọng

author 11:30 12/07/2016

Thanh tra Sở Xây dựng Thanh Hoá vừa có văn bản vạch rõ nhiều sai phạm nghiêm trọng của cha con "bầu" Đệ.

Đáng chú ý, kết luận thanh tra chỉ ra nhiều sai phạm trong thời gian dài liên quan tới ông Nguyễn Văn Đệ - Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Thanh Hoá.

Thanh tra Sở Xây dựng Thanh Hoá chỉ ra nhiều sai phạm về xây dựng liên quan đến doanh nghiệp do "bầu" Đệ làm chủ tịch HĐQT.

 

Theo đó, ngày 21/06, thực hiện chỉ thị số 10/CT-UBND của Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa về việc tăng cường công tác quản lý quy hoạch, quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa, Thanh tra Sở Xây dựng phối hợp với Đội kiểm tra quy tắc đô thị thành phố Thanh Hóa và UBND phường Đông Thọ, đã tiến hành kiểm tra một số công trình xây dựng trên địa bàn thành phố Thanh Hóa.

Qua kiểm tra, lực lượng chức năng đã phát hiện tại Tổng công ty cổ phần Hợp Lực (Cty Hợp Lực) do ông Nguyễn Văn Đệ làm Chủ tịch HĐQT và người thân trong gia đình ông Đệ đã vi phạm nghiêm trọng quy định pháp luật về xây dựng, vi phạm có hệ thống gia đình trong thời gian dài.

Cụ thể, tại khuôn viên bệnh viện đa khoa Hợp Lực, ông Đệ đã ngang nhiên cho xây dựng công trình bê tông cốt thép với diện tích 566,0m2 và đang tiến hành làm thép đáy móng, thép dầm móng. Công trình trên ông Đệ không có giấy phép xây dựng, chưa được thẩm định thiết kế.

Cùng với đó, tại hạng mục bãi đỗ xe tạm, mặc dù Cty Hợp Lực mới chỉ được UBND tỉnh Thanh Hóa đồng ý cho phép sử dụng tạm khu đất có diện tích 523,0m2 làm bãi đỗ xe, không đồng ý cho xây dựng công trình tại đây. Nhưng, ông Đệ đã ngang nhiên lấn chiếm thêm diện tích đất đường giao thông khu phố, cho xây dựng 01 công trình khung thép, sàn bê tông cao 3 tầng, diện tích xây dựng 129,6m2, xây dựng 01 nhà để xe có diện tích 1.138,5m2 và xây tường rào bao quanh khu đất. Toàn bộ các công trình này đều không có giấy phép xây dựng, chưa được các cơ quan có thẩm quyền phê duyệt thiết kế.

Kết quả thanh tra còn cho thấy, con trai ông Đệ là Nguyễn Văn Thành, cũng có vi phạm quy định pháp luật về xây dựng. Cụ thể, ông Thành mua 12 lô đất ở và tự ý xây dựng nhà hàng Hội quán Hoa viên với diện tích xây dựng 889,2m2, chiều cao là 2 tầng không phép, sử dụng sai mục đích đất, hiện nay đã hoàn thành và đưa vào kinh doanh khai thác.

Tương tự, người con trai thứ 2 của ông Đệ là Nguyễn Văn Tuấn đã mua 6 lô nhà liền kề rồi tự ý phá dỡ các tường ngăn cách tầng 1, thay đổi kiến trúc mặt tiền tầng 2 và tầng 3, xây cơi nới mặt tiền tầng 4, tháo dỡ mái dốc tầng 5 và xây dựng thêm 14 cột bê tông với diện tích 148,2m2. Công trình đang thi công nhưng không có giấy phép xây dựng và sai thiết kế quy hoạch đô thị đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Căn cứ vào kết quả kiểm tra, Thanh tra Sở Xây dựng đã lập biên bản yêu cầu chủ đầu tư ngừng thi công các công trình vi phạm và tự tháo dỡ toàn bộ các công trình xây dựng lấn chiếm đất công, đồng thời đề nghị UBND thành phố Thanh Hóa, UBND phường Đông Thọ chịu trách nhiệm đôn đốc, giám sát, xử lý các công trình vi phạm trên và tiến hành xử phạt vi phạm hành chính đối với chủ đầu tư theo đúng quy định của pháp luật.

Bên cạnh sai phạm liên quan đến “bầu” Đệ, kết luận thanh tra cũng chỉ ra nhiều sai phạm xây dựng của dự án Khu vui chơi giải trí tại huyện Thạch Thành.

Được biết, dự án này tên đầy đủ là Khu bể bơi, thể thao dưới nước và vui chơi giải trí dành cho thiếu niên tại thị trấn Kim Tân, huyện Thạch Thành, do doanh nghiệp tư nhân Huy Lâm làm chủ đầu tư.

Cụ thể, mặc dù công trình này được khởi công xây dựng từ tháng 3/2016, đã xây dựng một số hạng mục như: thi công cơ bản hoàn thiện phần tường rào khu đất của dự án, cổng chính đang hoàn thiện, cổng phụ đã thi công xong; nhà để xe thi công sai mặt bằng quy hoạch, diện tích nhỏ hơn quy hoạch được duyệt, thi công thực tế 60,16m2 trong khi duyệt là 93,6m2; nhà căng tin phục vụ bể bơi, thi công sai vị trí…

Trước đó, theo nguồn tin của PV VTC News, tại cuộc họp chiều 30/6 của HĐND tỉnh Thanh Hóa khóa XVII, bất ngờ đã xảy ra khi hai ông Nguyễn Văn Đệ và Đào Vũ Việt đã có những tranh cãi gay gắt (Ông Việt hiện là Giám đốc Sở Xây dựng Thanh Hoá, còn ông Đệ là Chủ tịch Hội doanh nhân Thanh Hoá).

Ông Nguyễn Văn Đệ nói rằng, ông Đào Vũ Việt là một trong 19 người mà Hiệp hội doanh nghiệp đã có đơn kiến nghị gửi tới lãnh đạo tỉnh, vì đã gây khó dễ cho doanh nghiệp khi cố tình kéo dài thời hạn cấp phép xây dựng; đồng thời, có biểu hiện “trả đũa” khi cho thanh tra doanh nghiệp và người thân trong gia đình của người phản ánh…

Còn ông Đào Vũ Việt khẳng định, việc kiểm tra về lĩnh vực xây dựng là trách nhiệm của Sở. Còn kéo dài thời gian thẩm định hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công là do phía chủ đầu tư, hoàn toàn không phải do lỗi của cơ quan quản lý nhà nước.

Thứ nữa, việc kiểm tra các công trình xây dựng của bệnh viện Hợp Lực đã được đội kiểm tra quy tắc đô thị TP. Thanh Hóa và Thanh tra Sở phối hợp lên kế hoạch với nhau từ 01/6, trước thời điểm ông Đệ kiến nghị.

Theo VTC

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang