Cha mẹ và ông bà chịu phần lớn trách nhiệm cho các vụ ngộ độc thuốc ở trẻ em

authorHương Giang 17:34 24/02/2020

(VietQ.vn) - Các bậc phụ huynh cần chú ý bảo quản thuốc cẩn thận sau khi sử dụng vì hàng năm đều có số lượng lớn trẻ em bị ngộ độc do vô tình nuốt phải thuốc của người lớn.

Các bậc phụ huynh, cha mẹ và ông bà của trẻ, cần chú ý về những thông tin này vì nó đặc biệt nghiêm trọng. Hơn một nửa số trẻ em dưới 5 tuổi bị ngộ độc thuốc kê đơn đã nuốt phải chúng sau khi người lớn gỡ bỏ bao bì an toàn chống trẻ em. 

Những loại thuốc này bao gồm thuốc để điều trị bệnh tiểu đường hoặc bệnh tim, rất nguy hiểm cho trẻ em ngay cả với liều lượng nhỏ. Đây là những phát hiện đáng lo ngại từ một nghiên cứu mới được công bố trên Tạp chí Nhi khoa, đã phân tích lý do đằng sau 4496 cuộc gọi đến 5 trung tâm chống độc ở Arizona, Florida và Georgia trong khoảng thời gian 8 tháng vào năm 2017.

Nghiên cứu cho thấy rằng khi phụ huynh lấy thuốc của họ ra khỏi các hộp đựng khó mở và đặt chúng ở những nơi dễ tiếp cận để thuận tiện, họ vô tình khiến 50.000 trẻ em đến phòng cấp cứu mỗi năm vì nuốt phải những viên thuốc nguy hiểm khi người lớn không chú ý.

"Những dữ liệu này cho thấy có lẽ đã đến lúc cần chú trọng hơn vào việc khuyến khích người lớn giữ thuốc trong các hộp đựng có tính năng chống trẻ em", tác giả nghiên cứu, Tiến sĩ Daniel Budnitz, thuộc Phòng Xúc tiến Chất lượng Y tế tại Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh cho biết.

Được biết, nghiên cứu trên do CDC hợp tác với Trường Y khoa Đại học Emory Atlanta và Trung tâm Ngộ độc Georgia để phân tích.

Các bậc phụ huynh cần chú ý bảo quản thuốc cẩn thận sau khi sử dụng vì hàng năm đều có số lượng lớn trẻ em bị ngộ độc do vô tình nuốt phải thuốc của người lớn. (Ảnh minh họa)

Nghiên cứu cho thấy cha mẹ và ông bà có nhiều khả năng thực hiện một hoặc nhiều điều sau đây cho phép trẻ em tiếp cận với các loại thuốc nguy hiểm tiềm tàng: Ông bà thường lấy thuốc ra khỏi hộp đựng chống trẻ em để cho vào hộp đựng hàng ngày dễ mở để nhớ uống thuốc; Người lớn lấy thuốc ra và đặt chúng trên bàn cạnh giường hoặc quầy bếp để ai đó lấy sau đó hoặc cho thuốc vào bịch nhựa hoặc các hộp nhỏ, dễ mở khác khi đi du lịch; Phụ huynh làm rơi hoặc đổ thuốc và không tìm thấy khi nhặt chúng.

Khi Đạo luật Bao bì Ngăn ngừa Ngộ độc được thông qua vào năm 1970, những trường hơp tử vong do ngộ độc thuốc không chủ ý ở trẻ em đã giảm đáng kể.

Nhưng vào những năm 2000, việc sử dụng thuốc theo toa ở Mỹ đã tăng lên, do các yếu tố như tăng sử dụng statin, thuốc chống trầm cảm, hen suyễn và thuốc trị tiểu đường, cũng như tình trạng người dân ngày càng nghiện thuốc giảm đau opioids. Khi việc uống thuốc tăng lên, trẻ em cũng vô tình nuốt phải chúng nhiều hơn.

Vào năm 2010, chẳng hạn, đã có 540.000 cuộc gọi đến các trung tâm kiểm soát ngộ độc của Hoa Kỳ từ những người lớn lo lắng về một đứa trẻ nuốt phải thuốc; trong cùng năm đó đã có khoảng 75.000 ca cấp cứu, nghiên cứu cho biết.

Nghiên cứu cho thấy 70% các cuộc thăm khám tại khoa cấp cứu vì phơi nhiễm thuốc không được giám sát ở trẻ nhỏ là do trẻ đã uống thuốc, hoặc khoa học gọi là "thuốc liều dạng rắn".

Để tìm hiểu làm thế nào những đứa trẻ có được viên thuốc, các nhà nghiên cứu đã đào tạo công nhân tại 5 trung tâm kiểm soát ngộ độc để hỏi những câu hỏi cụ thể của những phụ huynh lo lắng về đứa trẻ đã nuốt phải những viên thuốc rắn mà họ không biết. Thuốc dạng chất lỏng, nhai và viên ngậm đã được loại trừ, như là những viên thuốc được nghiền nát để trộn với thức ăn.

Cuộc khảo sát cho thấy trong 1/3 của tất cả các cuộc gọi, đứa trẻ có thể nuốt phải thuốc vì nó đã được gỡ bỏ khỏi hộp đựng hoặc bao bì ban đầu. Nhưng những gì người lớn đã làm với những viên thuốc đó khác nhau, tùy thuộc vào loại thuốc.

Nghiên cứu cho thấy, thuốc tiểu đường và trợ tim có nhiều khả năng được đưa vào các hộp thuốc có tổ chức, trong khi thuốc ADHD và opioid có nhiều khả năng được tìm thấy bên ngoài ở bất kỳ chỗ nào.

Thu hồi hàng triệu bình nước cho trẻ em do nguy cơ gây nghẹt thở(VietQ.vn) - Công ty Contigo đang tiến hành thu hồi hàng triệu bình nước tái sử dụng và có nắp đậy thay thế do lo ngại nguy cơ tiềm ẩn gây nghẹt thở cho người sử dụng.

CDC cho biết: "Các loại thuốc không kê đơn thường được lấy khỏi từ các hộp đựng ban đầu, nhưng đối với nhiều loại thuốc này, không cần phải có bao bì kháng trẻ em vì khả năng gây độc tính thấp".

"Có một cơ hội để đổi mới các lựa chọn hộp đựng thuốc giúp thúc đẩy sự tuân thủ của người lớn và cung cấp tính di động, thuận tiện, trong khi vẫn duy trì sự an toàn của trẻ em", Budnitz nói. Phương án tốt nhất vẫn là giữ thuốc trong bao bì chống trẻ em ban đầu.

Tuy nhiên, nếu cần phải loại bỏ các bao bì đó, CDC gợi ý các biện pháp phòng ngừa sau: Luôn đóng lại hộp chứa sau mỗi lần sử dụng và kiểm tra kỹ xem nó đã được đóng chưa; Không để hộp đựng thuốc trong tầm mắt (đặt lên cao, xa tầm tay trẻ em và tầm nhìn ngay sau mỗi lần sử dụng); Nếu làm đổ thuốc, hãy đảm bảo tất cả chúng đều được nhặt sạch, chẳng hạn như hút bụi khu vực đó.

Hương Giang (theo: CNN Health)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang