Chậm đóng bảo hiểm xã hội sẽ bị phạt tới 75 triệu đồng

author 06:52 08/03/2020

(VietQ.vn) - Phạt người sử dụng lao động không quá 75 triệu đồng đối với hành vi chậm đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) không đúng mức quy định mà không phải là trốn đóng...

Đây là một phần nội dung của Nghị định 28/2020/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lao động, bảo hiểm xã hội, đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng, vừa được Chính phủ ban hành. Nghị định 28/2020/NĐ-CP sẽ có hiệu lực từ 15/4/2020.

Ngoài mức phạt không quá 75 triệu đồng, Nghị định 28/2020/NĐ-CP cũng quy định mức phạt tiền từ 12% đến 15% tổng số tiền phải đóng BHXH bắt buộc, BHTN tại thời điểm lập biên bản vi phạm hành chính đối với người sử dụng lao động đối với hành vi vi phạm nêu trên.

Đồng thời, mức phạt tối đa 75 triệu đồng cũng áp dụng với vi phạm đóng BHXH bắt buộc, BHTN không đủ số người thuộc diện tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp mà không phải là trốn đóng.

Nghị định 28/2020/NĐ-CP còn quy định, mức phạt tiền từ 18% đến 20% tổng số tiền phải đóng BHXH bắt buộc, BHTN tại thời điểm lập biên bản vi phạm hành chính nhưng tối đa không quá 75 triệu đồng đối với người sử dụng lao động không đóng BHXH bắt buộc, BHTN cho toàn bộ người lao động thuộc diện tham gia BHXH bắt buộc, BHTN mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự.

Phạt tiền từ 50 - 75 triệu đồng đối với người sử dụng lao động có hành vi trốn đóng BHXH bắt buộc, BHTN mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự.

Mức phạt tiền từ 5 - 10 triệu đồng cũng áp dụng đối với người sử dụng lao động có hành vi không cung cấp chính xác, đầy đủ, kịp thời thông tin, tài liệu liên quan đến việc đóng, hưởng BHXH bắt buộc, BHTN theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền, cơ quan bảo hiểm xã hội.

Chậm đóng chậm đóng bảo hiểm xã hội sẽ bị phạt tới 75 triệu đồng

 Chậm đóng bảo hiểm xã hội sẽ bị phạt tới 75 triệu đồng.

Áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả

Bên cạnh mức phạt trực tiếp bằng tiền, Nghị định 28/2020/NĐ-CP cũng buộc truy nộp số tiền BHXH bắt buộc, BHTN phải đóng đối với các hành vi vi phạm chậm đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) không đúng mức quy định mà không phải là trốn đóng

Đồng thời, người sử dụng lao động phải nộp số tiền lãi bằng 2 lần mức lãi suất đầu tư quỹ bảo hiểm xã hội bình quân của năm trước liền kề tính trên số tiền, thời gian chậm đóng, không đóng, trốn đóng.

Nếu người sử dụng lao động không thực hiện hình thức trên, ngân hàng, tổ chức tín dụng khác và kho bạc nhà nước có trách nhiệm trích từ tài khoản tiền gửi của người sử dụng lao động để nộp số tiền chưa đóng, chậm đóng và lãi của số tiền này tính theo lãi suất tiền gửi không kỳ hạn cao nhất của các ngân hàng thương mại nhà nước công bố tại thời điểm xử phạt vào tài khoản của cơ quan bảo hiểm xã hội đối với những hành vi trên từ 30 ngày trở lên.

Phuơng Nam

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang