Những quan niệm chăm sóc trẻ sai lầm khiến bé dễ suy dinh dưỡng

author 18:12 11/04/2015

(VietQ.vn) - Chăm sóc em bé đòi hỏi phụ huynh cần phải lưu ý đến những điều nhỏ nhặt nhất, tránh những quan niệm sai lầm khiến trẻ ngán ăn, chậm lớn do cách chăm sóc con sai lầm.

Bất kỳ bậc phụ huynh nào cũng muốn chăm sóc em bé của mình tốt nhất, từ bữa ăn, giấc ngủ cho tới quần áo, ăn mặc. Tuy nhiên, có một số quan niệm sai lầm và cách chăm sóc bé sai lầm khiến phụ huynh càng cố công chăm, trẻ càng không khỏe.

Luôn dùng nước hầm xương 

Chăm sóc em bé đúng cách là cho bé ăn cả phần cốt của thực phẩm chứ không chỉ nước hầm

Chăm sóc em bé đúng cách là cho bé ăn cả phần cốt của thực phẩm chứ không chỉ nước hầm

Nhiều người có quan niệm sai lầm rằng sau khi hầm nhừ một loại thực phẩm nào đó, tất cả những chất bổ tinh túy nhất của thực phẩm đã tan vào trong nước. Tuy nhiên, các phân tích thành phần dinh dưỡng đã cho thấy, chất đạm (thịt, cá, tôm…) có nấu trong bao lâu thì vẫn chỉ có ở phần xác mà không tan được vào trong nước, chất xơ trong rau củ cũng vậy. Phần nước hầm có vị ngọt rất ngon nhưng lại không có giá trị dinh dưỡng bao nhiêu.

Vì vậy, muốn nhận đủ các chất dinh dưỡng phải cho trẻ ăn cả phần cái (xác) của thực phẩm bằng cách băm nhuyễn, cắt nhỏ, nấu mềm….Nhiều người quan niệm rằng nước hầm xương, thịt rất bổ dưỡng . Chính vì thế, sau khi hầm, xương, thịt, đa số các bà nội trợ đã bỏ phần “xác” đi mà giữ lại phần nước để nấu với rau.

Tuy nhiên, các phân tích thành phần dinh dưỡng đã cho thấy chất đạm (thịt, cá, tôm…) có nấu trong bao lâu thì vẫn chỉ có ở phần xác mà không tan được vào trong nước, và chất xơ trong rau củ cũng vậy, Nếu chỉ cho trẻ ăn nước rau và nước hầm xương thôi thì bé sẽ không nhận được các chất xơ có trong rau và chất đạm trong thịt cá, theo báo Giáo dục thời đại.

Cho con ăn khoai tây, cà rốt

Nhiều phụ huynh tốn cả tiếng đồng hồ mỗi ngày để hầm xương với khoai tây, cà rốt để nấu cháo cho trẻ mà trẻ vẫn ngày càng ốm đi. Đơn giản là vì chăm sóc em bé bằng một món duy nhất sẽ khiến bé thấy ngán, không có khẩu vị ăn. Bởi vậy, cha mẹ cần cho bé ăn uống đa dạng, đổi món thường xuyên là cách tốt nhất để bé nhận được nhiều loại chất dinh dưỡng mà không bị ngấy.

Bên cạnh đó, khoai tây, cà rốt chỉ đại diện cho nhóm bột đường chứ không phải là rau cỏ như một số người vẫn nghĩ. Vì vậy, bé cưng sẽ rơi vào tình trạng thừa bột đường nhưng lại thiếu vitamin. Tốt nhất, nên hạn chế dùng quá nhiều hai loại củ này và bổ sung vào thức ăn của trẻ nhiều loại rau xanh. Có thể trẻ thích ăn các món ăn được chế biến từ đậu. Tuy nhiên các chuyên gia sức khỏe cho biết rằng người lớn không nên để trẻ ăn các loại đậu quá sớm vì điều này có thể khiến trẻ bị dị ứng với protein có chứa trong đậu.

Nêm nếm gia vị vừa miệng

Thực phẩm chăm sóc trẻ có vị nhạt hơn nhiều so với những đồ ăn của người lớn

Khi chăm sóc em bé, phụ huynh lưu ý chuẩn bị đồ ăn có vị nhạt hơn vì lưỡi trẻ nhạy cảm

Trẻ nhỏ có vị giác tốt hơn người lớn rất nhiều, vì con người càng lớn thì lưỡi càng bị “chai đi” và nhiều người già bị mất cả cảm giác này. Vì vậy khi nêm nếm thức ăn cho trẻ, cần nêm nhạt hơn "lưỡi" của cha mẹ một chút. Nếu người mẹ nêm vừa miệng mình thì có lẽ là quá mặn hoặc quá ngọt so với trẻ.

Hâm lại thức ăn

Vì công việc quá bận rộn, một số bà mẹ đã phải làm cách này vì thời gian hầm một nồi cháo khá lâu, mà bé lại ăn mỗi bữa không nhiều. Khi hâm lại lần 1 rồi lần 2, lượng vitamin trong rau sẽ mất đi gần hết và có mùi vị khó ăn. Trẻ lại bị ngán vì ăn 3 bữa chỉ có một mùi vị, theo báo Người đưa tin.

"Lạm dụng" máy xay sinh tố

Có nhiều trẻ 3-4 tuổi, răng mọc đầy đủ rồi mà vẫn còn phải ăn bằng máy xay sinh tố do phụ huynh sợ việc trẻ nhợn ói. Để tránh điều này, nên tập cho trẻ ăn những thức ăn phù hợp trong từng thời điểm của trẻ. Khi trẻ 6 tháng tuổi, tập ăn bột loãng rồi sệt dần, 7-8 tháng ăn cháo nhuyễn hoặc bột đặc, 12 tháng thì tập quen với cháo nấu còn hột và các thức ăn mềm như phở, bún, nui…, trẻ 2 tuổi mọc đủ răng hàm thì ăn cơm.

Phương Khanh (T/h)


Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang