Chậm xử lý lỗi áp suất dầu phanh ô tô theo đúng tiêu chuẩn dễ gây tai nạn

author 07:05 08/08/2020

(VietQ.vn) - Một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra tai nạn chính là từ hệ thống phanh ô tô, trong đó lỗi áp suất dầu phanh cũng là một ví dụ.

Sự kiện: Cảnh báo ô tô xe máy

Từ trước đến nay, nhiều tai nạn nghiêm trọng xảy ra xuất phát từ sự cố về phanh – bộ phận chủ chốt trong việc giữ an toàn khi tham gia giao thông. Trong đó, lỗi áp suất dầu phanh cũng là tác nhân gây ra mất tay lái, trượt bánh và lật xe.

Nguyên nhân dẫn đến lỗi áp suất dầu phanh phần nhiều do tài xế

Lỗi áp suất dầu phanh được gây ra bởi sự sai kích thước của bộ gá đỡ cụm van hoặc rò rỉ dầu phanh. Bộ gá đỡ cụm van là chi tiết có nhiệm vụ phân bố áp suất dầu phanh cho hai cầu của xe ô tô. Vì vậy khi những gá đỡ này sai kích thước theo tiêu chuẩn mà nhà sản xuất đưa ra thì việc xảy ra lỗi áp suất dầu phanh là rất dễ có.

Bên cạnh đó, sự rò rỉ dầu phanh cũng là nguyên nhân gây ra lỗi áp suất dầu phanh. Điều này xảy ra khi hệ thống đường ống phanh bị gỉ sét, mòn sau một thời gian sử dụng. Hệ thống đường ống được sản xuất từ đồng nên dễ bị ăn mòn, dẫn đến dầu phanh bị rò rỉ, trường hợp xấu nhất là ô tô mất phanh. Ngoài ra, nếu chủ xe không thường xuyên chăm sóc hệ thống phanh xe, để hệ thống phanh rơi vào tình trạng cạn kiệt dầu phanh thì xe rất dễ gặp phải sự cố lỗi áp suất dầu phanh.

Thường thì lỗi áp suất dầu phanh không có những biểu hiện rõ ràng, cụ thể. Người điều khiển ô tô có thể nhận biết lỗi này khi đèn cảnh báo lỗi phanh được bật sáng, đặc biệt khi phanh gấp nếu quan sát thấy xuất hiện hiện tượng bó phanh, phanh yếu. Khi phát hiện có lỗi áp suất dầu phanh, chủ xe nên mang xe tới trung tâm bảo dưỡng để khắc phục lỗi một cách nhanh chóng, tránh để xảy ra tai nạn giao thông.

Lỗi áp suất dầu phanh ô tô không xử lý kịp có thể gặp tai nạn thảm khốc. Ảnh minh họa

Vì sao lỗi áp suất dầu phanh lại gây nguy hiểm?

Xe dễ bị lật

Hầu như lái xe nào cũng hiểu phanh là bộ phận đóng vai trò quan trọng, chủ yếu trong việc đảm bảo an toàn khi điều khiển phương tiện giao thông. Tai nạn giao thông có thể xảy ra nếu hệ thống phanh gặp trục trặc, trong số những sự cố về phanh xe thì lỗi áp suất dầu phanh không hề hiếm gặp và tạo ra hậu quả rất lớn. Lỗi áp suất dầu phanh có thể gây ra tình huống xe bị mất lái, trượt dài trên đường và tình huống xấu nhất là xe bị lật khi đang di chuyển bởi áp suất thủy lực bên trong hệ thống phanh chính là yếu tố giúp phanh có thể hoạt động.

Dễ xảy ra tai nạn vì cháy nổ

Nếu nguyên nhân gây ra lỗi áp suất dầu phanh là rò rỉ dầu phanh thì nguy cơ tai nạn cũng rất cao. Dầu phanh bị rò rỉ có thể gây ra cháy nổ, cạn kiệt dầu phanh dẫn đến cháy phanh. Lỗi áp suất dầu phanh được xem là lỗi có tính chất vô cùng nghiêm trọng, nó tác động trực tiếp tới toàn bộ hệ thống phanh. Khi tai nạn xảy ra, không chỉ người ngồi trong xe gặp nguy hiểm mà những người tham gia giao thông trên đường cũng khó tránh khỏi ảnh hưởng.

Tài xế dễ mất tay lái

Ông Lê Văn Tạch, kỹ sư của Toyota Việt Nam, chia sẻ rằng đây là lỗi cực kỳ nghiêm trọng. Hệ thống bị ảnh hưởng sẽ làm hiệu quả phanh giảm, dẫn đến mất tay lái hoặc lật xe nếu thắng gấp. Tai nạn này đặc biệt nguy hiểm khi đe dọa tới sự an toàn của người ngồi trong xe lẫn người xung quanh. Biểu hiện của lỗi này không rõ ràng nhưng nếu thắng gấp, hiện tượng bó phanh, phanh không ăn hoặc mất lái có thể xảy ra. Tốt nhất, chủ xe cần thay bộ gá để cụm van đạt tiêu chuẩn.

Bên cạnh đó, nếu nhận thấy phanh có các dấu hiệu kỳ lạ như kêu ra tiếng, lực kéo của phanh bị bất thường, xe bị rung hoặc phanh kém hiệu quả thì hãy chú ý, có thể má phanh đã bị mòn theo thời gian, dầu phanh đã cạn hoặc đĩa phanh có vấn đề,… Chủ xe nên khắc phục sớm để tránh những trường hợp xấu xảy ra.

Đường ống dẫn trên xe ô tô bị rò rỉ nên biết nguyên nhân để tránh rủi ro khó lường(VietQ.vn) - Đường ống dẫn trên xe ô tô bị rò rỉ có rất nhiều nguyên nhân nhưng nhiều tài xế không biết điều này dẫn đến những hư hỏng nghiêm trọng.

Phải làm gì khi xảy ra lỗi áp suất dầu phanh?

Khi lưu thông trên đường, tài xế cần phải bình tĩnh để đối phó với các sự cố về phanh. Điều kiện tiên quyết là phải giảm ngay tốc độ và tiến hành đạp thử phanh để nắm rõ tình huống cũng như đưa ra giải pháp. Đặc biệt, hãy tìm một khoảng trống hoặc vị trí khả thi để dừng xe thật an toàn, không gây tổn thất. Song song đó, nên chú ý quan sát tình hình giao thông để tránh va chạm với người đang đi bộ, điều khiển xe gắn máy và nhất là nơi đông người. Ngoài ra, cảnh báo nguy hiểm với người khác bằng việc bật đèn, nháy đèn pha hay bóp còi cũng vô cùng cần thiết. Để nhờ mọi người trợ giúp bạn nên mở các cửa sổ của xe, lúc này lực gió cũng sẽ giúp cản xe phần nào.

Trong trường hợp lỗi áp suất dầu phanh dẫn đến xe bị mất lái hoặc phanh xe mất tác dụng người điều khiển xe hãy cố gắng nhả chân ga để giảm tốc độ của xe, đạp phanh một cách từ từ thay vì đạp mạnh và liên tục. Thông thường, người lái xe ô tô sẽ tìm một vị trí an toàn nào đó để dừng xe. Lái xe hãy quan sát tình hình giao thông xung quanh, lưu ý tránh nơi đông người, đông xe cộ để dừng xe. Trước khi dừng xe, lái xe cần bật đèn cảnh báo hoặc nháy đèn pha, bấm còi để báo cho những người cũng tham gia giao thông khác. Khi đỗ được xe vào vị trí an toàn, người điều khiển xe có thể liên hệ cứu trợ.

An Dương (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang