Chân côn ô tô bị kẹt - tài xế xử trí thế nào để không bị 'tử nạn'?

author 09:05 01/11/2018

(VietQ.vn) - Khi vận hành trên đường nếu bất ngờ bị kẹt chân côn ô tô, thậm chí là hỏng thì tài xế không nên hoảng hốt mà bình tĩnh tìm cách khắc phục.

Tình huống ô tô bị kẹt chân côn khá nhiều tài xế mắc trong khi vận hành xe trên đường. Tuy nhiên nếu tài xế nào không nắm rõ kỹ thuật xử lý tình huống này rất có thể vừa phải mất tiền sửa lại nguy hiểm tới tính mạng.

Khởi động xe khi kẹt chân côn

Nếu là dòng xe cũ mà khi chân côn bị kẹt muốn khởi động lại được chỉ cần tài xế chỉ cần vặn chìa khóa, mô-tơ khởi động sẽ làm quay động cơ, xe sẽ bị giật về phía trước nếu đang cài số, lúc này nhẹ ga xe sẽ lăn bánh.

 Chân côn bị kẹt tài xế không nên hốt hoảng mà bình tĩnh xử lý

 Chân côn bị kẹt tài xế không nên hốt hoảng mà bình tĩnh xử lý

Với xe đời mới thường có công tắc điện ở chân côn, công tắc này chỉ đóng khi người lái thực hiện đạp, cho phép khởi động xe. Trường hợp không thể nhả côn vẫn cần thực hiện đạp chân côn để đóng công tắc nhằm khởi động được máy. Khi mô tơ khởi động sẽ làm quay động cơ, người lái cần giữ một lúc xe sẽ đi.

Trường hợp xe chưa vào số mà bị kẹt chân côn cần khởi động và tăng tốc xe bằng cách ép cần số vào số 1. Hộp số sẽ từ chối, nhưng lực ép vào cần số sẽ tạo ma sát giữa bánh răng đồng bộ và bánh răng đang quay, làm xe chuyển động từ từ. Khi tốc độ xe đã đủ với tốc độ yêu cầu cho số 1 của động cơ, số sẽ trượt vào và xe chạy bình thường.

Lên số khi xe bị kẹt chân côn

Theo các chuyên gia về ô tô, khi xe đã chạy ở số 1 việc xử lý kẹt chân côn dễ dàng hơn. Lái xe cần nhấp mạnh chân ga và nhả để kéo cần số trượt ra số 0. Sau đó đẩy cần số vào rãnh số 2 nhưng không ép mạnh. Khi động cơ quay xe đạt tốc độ tương ứng với vận tốc của tỉ số truyền số hai cần số sẽ trượt vào rãnh số 2. Nếu tốc độ động cơ giảm quá thấp cần điều chỉnh bằng chân ga. Lặp lại để lên số lớn hơn.

Cách tìm lại điện thoại bị mất cắp đơn giản và nhanh không tưởng(VietQ.vn) - Nếu một ngày nào đó điện thoại của người dùng bị mất hoặc bị trộm lấy thì chỉ cần vài thao tác nhỏ có thể định vị được vị trí điện thoại ở đâu rất đơn giản.

Giảm số khi bị kẹt chân côn

Để thực hiện giảm số khi không nhả được côn cần thực hiện quy trình ngược lại với việc lên số: Giữ xe chạy ở vận tốc ổn định, kéo cần số về N sau đó tăng tốc dần dần trong khi đẩy cần số về hướng số thấp hơn. Khi tốc độ xe tương ứng với tốc độ yêu cầu của số đó, nó sẽ tự trượt về số thấp hơn.

Dừng xe khi bị kẹt chân côn

Việc dừng hoặc giảm tốc độ của xe đang bị kẹt côn là rất khó khăn. Nếu có thể kéo về “mo” thì cách dễ nhất để dừng xe là kéo cần khỏi số bất kỳ đang chạy và đạp phanh.

Nếu xe đang xuống dốc, có thể khởi động trở lại bằng cách để xe tự trôi đến khi đủ nhanh để vào số 1. Cần lưu ý rằng, những cách xử lý trên đều có thể ảnh hưởng đến hệ thống vận hành của chiếc xe bởi vậy cách tốt nhất cần gọi xe cứu hộ.

An Dương (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang