Chân dung ‘lão tướng’ FPT Bùi Quang Ngọc - người vừa rời ‘ghế’ TGĐ FPT

author 15:08 09/03/2019

(VietQ.vn) - Hội đồng quản trị Công ty CP FPT (mã CK: FPT) bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Khoa, Phó TGĐ FPT vào vị trí TGĐ FPT thay ông Bùi Quang Ngọc từ ngày 29/3/2019.

Sự kiện: Kinh doanh

Sau khi rời khỏi vị trí TGĐ FPT, ông Bùi Quang Ngọc tiếp tục giữ cương vị Phó chủ tịch HĐQT FPT và tham gia một số dự án lớn của tập đoàn. 

Ông Bùi Quang Ngọc (1956), cử nhân Toán tại Đại học Tổng hợp Kishinhov – Moldova (1979) và là tiến sĩ cơ sở dữ liệu Đại học Grenoble (Pháp) 1986. Trước khi làm việc tại FPT, ông là giảng viên tại Trường ĐH Bách khoa Hà Nội. Ông được biết đến là một trong 13 thành viên sáng lập Tập đoàn FPT và là lãnh đạo đầu tiên phụ trách mảng công nghệ thông tin của FPT, tiền thân của các công ty thành viên quan trọng như: FPT IS, FPT Software, FPT Telecome, FPT Trading.

Chủ tịch Tập đoàn FPT Trương Gia Bình (trái) và cựu TGĐ FPT Bùi Quang Ngọc (phải). 

Chủ tịch Tập đoàn FPT Trương Gia Bình - bạn học tại Liên bang Xô Viết (nay là Liên bang Nga) nhận xét, điểm nổi trội của ông Bùi Quang Ngọc là làm việc chuyên nghiệp, làm gì cũng tới cùng để đạt kết quả tốt nhất. Hơn nữa, ông Ngọc còn là người rất trung thực - đây là điểm mà Chủ tịch Trương Gia Bình đánh giá rất cao. Không chỉ trách nhiệm trong công việc ông Ngọc còn được biết đến là người dí dỏm, hài hước - nguồn cảm hứng cho các ca khúc nhạc chế (stico), một văn hóa đặc trưng ở FPT. 

Hơn 30 năm gắn bó với FPT, ông đảm nhiệm nhiều cương vị như: Chủ tịch Ủy ban Tổ chức cán bộ thuộc HĐQT FPT, Chủ tịch Ủy ban Kiểm soát nội bộ, Tổng giám đốc FPT Investment - công ty quản lý các khoản đầu tư tài chính, bất động sản của FPT, Phó chủ tịch Hội đồng quản trị, Phó tổng giám đốc FPT…

Không chỉ gây được tiếng vang tại “sân nhà” FPT, ông Ngọc còn được thế giới công nhận khi được đánh giá là một chuyên gia hàng đầu về Công nghệ thông tin của FPT từ những năm 90 và được bình chọn là một trong 10 lãnh đạo Công nghệ thông tin (CIO) xuất sắc nhất Đông Dương năm 2005.

 Âm nhạc, thể thao là những "món ăn" tinh thần được CEO Bùi Quang Ngọc ưa chuộng. Ảnh:Thanh Tùng

Dưới thời “lão tướng” Bùi Quang Ngọc, FPT duy trì được tốc độ tăng trưởng 2 con số. Doanh thu năm 2013 đạt 27.100 tỷ đồng, tăng lên gần 43.300 tỷ đồng năm 2017 với lợi nhuận ròng tăng gấp đôi. Lợi nhuận sau thuế từ 2.065 tỷ đồng (2013) tăng lên 3.234 tỷ đồng (2017).

Năm 2018 là bước ngoặt khi FPT giảm sở hữu tại hai mảng bán buôn - bán lẻ, trở về "đúng nghĩa" của một tập đoàn về công nghệ.  Bên cạnh đó, ở nhiệm kỳ CEO Bùi Quang Ngọc, cổ phiếu FPT cũng tăng mạnh, lên tới 28.900 đồng (tương đương 183,5%). Thời điểm cao nhất, mã FPT đạt mức đỉnh là 53,305 đồng (phiên 10/4/2018).

Sau khi hoàn tất chuyển nhượng 1,5 triệu cổ phiếu FPT cho ông Nguyễn Khắc Thành, Hiệu trưởng trường ĐH FPT hồi tháng 11/2017, ông Ngọc hiện giữ 18,15 triệu cổ phiếu FPT, chiếm 3,42% vốn điều lệ tập đoàn. Giá trị cổ phần của CEO Bùi Quang Ngọc khoảng 932,2 tỷ đồng.

 Thảo Nguyên

2 'nữ tướng' xinh đẹp giúp ông Phạm Nhật Vượng điều hành doanh nghiệp trăm nghìn tỷ(VietQ.vn) - Dưới trướng của ông Phạm Nhật Vượng có 2 "nữ tướng" nổi danh trong thời gian gần đây, giúp ông điều hành những hạng mục chủ chốt của tập đoàn.
Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang