Chân dung sĩ quan hải quân dũng cảm hi sinh tại Trường Sa

author 11:56 20/10/2013

Trong tích tắc, giữa con tàu và mạng sống không kịp để anh suy tính, mọi người xung quanh còn chưa kịp định hình chuyện gì đã xảy ra. Vậy mà, chỉ một động tác mau lẹ anh đã cứu được con tàu, còn mình thì vĩnh viễn ra đi, để lại cho gia đình và đồng đội niềm tiếc thương vô hạn.

Hy sinh để lại con thơ

Sáng 19/10, tại Nhà tang lễ Bộ Quốc phòng (Q.Gò Vấp, TP.HCM), đại diện Quân chủng Hải quân và Lữ đoàn 125 hải quân đã tổ chức lễ viếng và lễ truy điệu thiếu úy chuyên nghiệp Đinh Văn Nam, 32 tuổi, y sĩ hải đội 3 (Lữ đoàn 125).

Đinh Văn Nam

Chân dung Trung úy CN Đinh Văn Nam

Trong thư chia buồn của Đảng ủy Bộ Tư lệnh Quân chủng hải quân cho biết: “Trong lúc thực hiện nhiệm vụ, khi có tình huống sóng to gió lớn, đồng chí Đinh Văn Nam đã bất chấp mọi nguy hiểm, chấp hành mệnh lệnh của người chỉ huy, kịp thời hành động dũng cảm để cứu tàu không để tàu bị mắc cạn và đồng chí đã hi sinh lúc 6g20 ngày 16-10-2013… ”.

Chị Kim Xoa (28 tuổi), vợ liệt sĩ Nam, sau khi sinh con xong vẫn chưa tìm được việc làm. Con gái của anh chị là bé Đinh Thị Khánh Chi  mới tập nói, chưa biết gọi bố.

“Chúng tôi còn nhiều dự định lắm – chị Xoa lau nước mắt nói – Anh ấy bảo khi chuyển ra ngoài Hải Phòng sẽ học chuyên tu lên bác sĩ. Chúng tôi định năm 2015 sẽ sinh thêm con. Anh ấy bảo đi nốt chuyến này rồi về (liệt sĩ Nam đã có quyết định chuyển công tác ra Hải Phòng, chuyến đi vừa rồi anh Nam được lệnh tăng cường đi công tác sau khi đã hoàn thành nhiệm vụ trực bảo vệ chủ quyền ở vùng biển phía Nam Tổ quốc. Trên đường về lại đơn vị thì tàu HQ957 nhận được lệnh tiếp tục đi thực hiện nhiệm vụ cứu nạn cứu hộ tại quần đảo Trường Sa). Đêm 15-10, chúng tôi còn nói chuyện đến hơn 0g sáng. Tối đấy có sóng điện thoại, anh ấy gọi về cho cả bố mẹ đẻ, bố mẹ vợ… Vậy mà, chiều tối hôm sau đơn vị đã đến nhà báo, chồng tôi hi sinh…”. “Nam hiền lành, tình cảm, rất nhanh nhẹn và nhiệt tình…”, một đồng đội của liệt sĩ Nam cho biết.

Hành động quên mình

Vào lúc 6 giờ 10 phút ngày 16-10-2013, khi Tàu HQ-957 đang làm dây với tàu HQ-626 để chuẩn bị kéo theo lệnh của Sở Chỉ huy phía trước Vùng 2. Để tiến hành làm dây kéo, tàu phải sử dụng 01 dây ni-lông φ40 để giữ cố định dây kéo. Vì sóng to, dòng chảy mạnh, đẩy vào mạn Tàu HQ-957 làm cho tàu có nguy cơ bị dạt lên cạn. Để đảm bảo an toàn cho tàu HQ-957, thuyền trưởng ra lệnh chặt dây cố định. Mặc dù không được phân công chặt dây nhưng Nam đang đứng gần vị trí để dao, khi nghe lệnh chặt dây kéo của thuyền trưởng, anh đã nhanh chóng cầm dao chạy đến chặt dây cố định. Do dây quá căng, nên khi đứt, đã văng vào ngực Nam làm anh rơi xuống biển. Tàu HQ-957 ngay lập tức cử 2 đồng chí nhảy xuống biển để vớt Nam đưa lên tàu, kết hợp với Quân y Vùng 2 trên tàu HQ-953 sang cấp cứu. Nhưng do lực đập quá mạnh, Nam bị chấn thương vùng ngực, gãy tay phải, tim ngừng đập. Nam đã hy sinh.

Trung úy CN Ngô Mạnh Hùng, Thủy thủ 1, Tàu HQ-957 nói trong nghẹn ngào: “Tôi là người chứng kiến từ đầu đến cuối tình huống xảy ra, nhưng tôi cũng không ngờ nó lại xảy ra nhanh như thế. Chỉ trong nháy mắt đồng đội của tôi đã bị hất xuống biển, chúng tôi gần như chưa định hình được bạn tôi đã làm gì? Có lẽ hành động của Nam diễn ra chỉ trong chớp mắt nên chúng tôi không nhìn rõ sợi dây đứt văng vào người anh ấy như thế nào? Chỉ khi nghe lệnh của thuyền trưởng “có người rớt xuống biển, tổ chức cứu, vớt” thì tôi cùng với một đồng chí khác nhào xuống nước và vớt được đồng chí Nam lên. Trong vòng tay đồng đội, Nam chỉ thoi thóp được ít phút rồi tim ngừng đập hẳn. Hành động quên mình cứu tàu của Nam thật đáng để chúng tôi học tập và noi theo mãi mãi”.

Anh sống mãi với đồng đội

Ngay sau khi thi hài Đinh Văn Nam được đưa vào đất liền, gia đình, đồng đội đã đón anh với niềm tự hào về tinh thần quên mình vì Tổ quốc của anh. Cho đến, sáng ngày 19-10, tại Nhà Tang lễ Bệnh viện 175, Lữ đoàn 125 cùng với gia đình đã tổ chức Lễ truy điệu cho Trung úy CN Đinh Văn Nam. Đồng thời công bố Quyết định của Quân chủng Hải quân truy tặng Bằng khen về hành động dũng cảm cứu tàu của Nam và Quyết định nâng lương từ hệ số 3,8 lên hệ số 4,1, phiên quân hàm từ thiếu úy CN lên trung úy CN trước niên hạn. Sự hy sinh của Nam thể hiện sáng ngời phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ” - Người chiến sỹ Hải quân trong thời kỳ mới; tinh thần sẵn sàng làm bất cứ nhiệm vụ gì khi Tổ quốc cần, kể cả hy sinh tính mạng thật xứng đáng với các thế hệ cha anh và truyền thống anh hùng của Đoàn tàu Không số. Sau lễ truy điệu, đơn vị và gia đình đã đưa linh cữu đồng chí về an táng tại TP.Hải Phòng.

Đại tá Trần Thanh Tâm, Chính ủy Lữ đoàn chia sẻ: “Sự hy sinh của đồng chí Nam là sự mất mát vô cùng lớn đối với đơn vị và gia đình đồng chí . Nam là một đảng viên gương mẫu, nhiệt tình và không nề hà với bất cứ nhiệm vụ gì. Từ khi về công tác tại lữ đoàn, Nam luôn hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ. Trong cuộc sống Nam luôn quan tâm, giúp đỡ đồng chí, đồng đội và là một đảng viên luôn đặt lợi ích tập thể lên trên lợi ích cá nhân. Mỗi cán bộ, đảng viên và chiến sĩ Lữ đoàn nguyện biến nỗi đau thành những hành động cụ thể để xây dựng lữ đoàn ngày càng vững mạnh về mọi mặt, xứng đáng với sự hy sinh cao cả của Nam. Đảng viên Đinh Văn Nam sẽ sống mãi trong lòng cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn 125 anh hùng”.

Trung úy CN Đinh Văn Nam, sinh năm 1982, nhập ngũ tháng 2-2001 quê xã Khánh Cư, huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình; là đảng viên Đảng cộng sản Việt Nam. Vợ là chị Đinh Thị Xoa đang cùng con gái 2 tuổi cư trú tại phường Cát Bi, quận Hải An, TP.Hải Phòng. Bố, mẹ đồng chí Nam đều là công nhân viên chức đã nghỉ hưu, thu nhập thấp, đời sống khó khăn, chị Xoa chưa có việc làm. Bộ Quốc phòng, Quân chủng Hải quân, Quân cảng Sài Gòn, Lữ đoàn 125 và một đơn vị... đã ủng hộ gia đình đồng chí Đinh Văn Nam hơn 200 triệu đồng. Lữ đoàn 125 tổ chức phát động “Học tập, noi theo hành động dũng cảm” của Trung úy Đinh Văn Nam. Quân chủng Hải quân đang hoàn thiện thủ tục đề nghị Bộ quốc phòng phong “liệt sĩ” cho đồng chí Nam.

Theo QĐND, Tuổi Trẻ

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang