Thời sự

Quốc tế

Chân dung tân nữ thủ tướng quyền lực của Anh Theresa May

author 14:07 14/07/2016

(VietQ.vn) - Bà Theresa May đã chính thức kế nhiệm ông David Cameron, trở thành Thủ tướng thứ 54 và là nữ Thủ tướng thứ hai của Anh sau bà Margaret Thatcher.

Ngày 13-7, bà Theresa May chính thức kế nhiệm ông David Cameron, trở thành Thủ tướng thứ 54 và là nữ Thủ tướng thứ hai của Anh sau bà Margaret Thatcher. Trong ảnh, Gia đình Thủ tướng David Cameron rời dinh thủ tướng ngày 13-7. (Ảnh: PA)

 

Theo pháp luật Tp. Hồ Chí Minh, phát biểu tạm biệt bên ngoài dinh thủ tướng ngày 13-7, ông Cameron tin tưởng bà May sẽ có sự lãnh đạo mạnh mẽ và ổn định, chúc bà May sẽ thành công trong cuộc đàm phán Anh rời EU – Brexit.

 

Phát biểu bên ngoài dinh thủ tướng ở số 10 phố Downing sau khi được Nữ hoàng Anh Elizabeth bổ nhiệm, nữ Thủ tướng May cam kết sẽ xây dựng một nước Anh hùng mạnh hơn.

 

Bà Theresa May và chồng trước dinh thủ tướng. (Ảnh: AP)

 

Bà Theresa May được chào đón bước vào dinh thủ tướng ngày 13-7. (Ảnh: PA)

 

Bà Theresa May sinh ngày 1/10/1956 tại Eastbourne, East Sussex, miền đông nam nước Anh, là con gái của một mục sư. Bà từng theo học tại trường công lập Wheatley Park và sau đó chuyển tới học chuyên ngành địa lý tại trường tư thục St Hugh's College, Oxford, theo Hà Nội Mới.

 

Năm 1976, bà gặp ông Philip May. Cặp đôi đã được ông Benazir Bhutto, người sau này trở thành Thủ tướng Pakistan “mai mối”. Năm 1980, họ kết hôn.

 

Từ năm 1977, bà May làm việc tại ngân hàng trung ương Anh. Sau khi thất bại trong cuộc chạy đua vào Quốc hội năm 1992 và 1994, bà May đã được bầu làm Nghị sỹ đảng Bảo thủ tại Maidenhead vào năm 1997.

 

Tháng 5 năm 2010, bà May được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Nội vụ Anh. Trong thời gian giữ cương vị này, bà đã có nhiều đóng góp trong công tác đảm bảo an ninh biên giới, giải quyết các vấn đề nhập cư, chống chủ nghĩa khủng bố, phòng chống tội phạm...

 

Trong thời gian là một thành viên trong nội các của Thủ tướng Anh David Cameron, bà May cũng từng đảm nhận chức vụ thành viên Hội đồng an ninh quốc gia. Bà được mô tả là người vô cùng say mê công việc và được so sánh với “bà đầm thép” Margaret Thatcher – Nữ thủ tướng đầu tiên trong lịch sử nước Anh.

 

Bà Theresa May luôn được đánh giá cao khi giữ các vị trí trong chính phủ và Quốc hội, được các thành viên Đảng bảo thủ tín nhiệm và tạo dựng hình ảnh một chính trị gia cứng rắn trong nhiều vấn đề an ninh, xã hội.

 

Bà May có niềm đam mê lớn về nấu ăn. Bà tiết lộ có khoảng 100 cuốn sách dạy nấu ăn các loại. Ngoài ra, bà còn có sở thích đi bộ trong thời gian rảnh rỗi.

 

Ông Philip May, phu quân của bà Theresa là một nhân vật nổi tiếng trong giới ngân hàng Anh. Ông từng đảm nhiệm cương vị quản lý tại các ngân hàng và quỹ đầu tư De Zoete & Bevan, Deutsche Bank, Capital Group...

 

Trong bối cảnh nước Anh chia rẽ sâu sắc sau cuộc trưng cầu dân ý về Brexit (nước Anh rời EU), bà Theresa May được kỳ vọng là nhân vật duy nhất khả năng tập hợp được phe phái xung khắc trong nội bộ Đảng Bảo thủ. Đồng thời, với kinh nghiệm và bản lĩnh chính trị vững vàng, bà sẽ là người chèo lái nước Anh đối mặt với những thách thức trong giai đoạn hậu Brexit.

 

Là một nữ chính trị gia nổi tiếng là có tài và được tín nhiệm cao, bà Theresa May cũng được cho là người có quan điểm cứng rắn trong một số vấn đề. Nhưng điểm nổi bật dễ thấy hơn cả ở bà chính là phong cách ăn mặc thời thượng và lịch lãm. Ảnh: Vietnamnet

 

Khiếu thẩm mỹ tinh tế chính là điểm cộng dành cho bà Theresa May. BBC cho biết, suốt hơn một thập kỷ qua, những đôi giày của bà May đã khiến các phóng viên ảnh đặc biệt ưa thích.

 

Gu thời trang của bà được báo giới nước ngoài đặc biệt chú ý.

 

Giày cao gót mũi nhọn chính là món đồ bà thường xuyên sử dụng.

 

Và cả boot cao cổ.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Những đôi giày trong bộ sưu tập của bà May khiến nhiều người phải ngợi khen.

 

 

 

 

Thích và chia sẻ bài viết:

bình luận ()

Bình luận

tin liên quan

video hot

Về đầu trang