Chàng thủ thư khuyết tật lan tỏa niềm đam mê đọc sách cho giới trẻ

author 06:34 24/10/2019

(VietQ.vn) - Bị ảnh hưởng bởi chất độc da cam, suốt 35 năm chỉ nằm một chỗ như đứa trẻ, nhưng Đỗ Hà Cừ vẫn cố gắng lan tỏa niềm đam mê đọc sách cho mọi người bằng việc thành lập tủ sách miễn phí.

Khi được 4 tháng tuổi, thấy con chỉ nằm cả ngày, không như những đứa trẻ khác mẹ anh đã đưa đi khám ở Thái Bình thì bác sĩ kết luận bị chậm phát triển. Nhưng bà không nghĩ vậy, chờ đến khi con cứng cáp hơn bà đưa lên Hà Nội khám chữa với hy vọng sẽ chữa khỏi bệnh cho Cừ, mong anh bình thường như bao đứa trẻ khác. Thăm khám khắp nơi nhưng không tiến triển, đến năm Cừ 4 tuổi, bà mới bắt đầu chấp nhận sự thật rằng anh sẽ không thể trở lại bình thường được nữa.

Lúc Cừ lên 6 tuổi, thấy các bạn cùng trang lứa đã biết đọc sách, đọc truyện, anh cũng bắt bà đi thuê truyện về đọc cho anh nghe. Thương con, hàng ngày nằm ở nhà một mình buồn chán, thỉnh thoảng bà cố gắng sắp xếp công việc đến thư viện mượn sách về cho anh. Cũng mất mấy năm trời như thế, một ngày anh nói: “Người mù còn có thể đọc chữ, thì tại sao con lại không đọc được mẹ ơi?” và anh đòi mẹ dạy chữ.

Đỗ Hà Cừ đam mê đọc sách từ bé

“Dạy chữ cho Cừ rất khó, tôi phải nghĩ ra cách khác để dạy con chứ không thể dạy theo cách thông thường bởi con không thể cầm, nắm để viết chữ” – mẹ Cừ chia sẻ. Với vốn thơ của mình, đặc biệt là thơ Tố Hữu, thơ lục bát dễ nhớ, hàng ngày bà đọc cho anh để anh thuộc. Mỗi ngày, bà đánh máy một dòng thơ và in ra để anh ở nhà đọc. Trong đầu anh khi đó đã thuộc câu thơ đó rồi, anh sẽ nhìn vào tờ giấy để học thuộc mặt chữ. Dần rồi anh cũng quen, bà dạy thêm cách ghép vần, ghép chữ.

Đến 11 tuổi, Đỗ Hà Cừ đã biết đọc thông thạo, lúc ấy mẹ anh thuê truyện về cho anh tự đọc. Những khi mẹ dạy em học thì Cừ nằm ngay cạnh để nghe. Bà làm một mặt bàn chéo để Cừ có thể dễ dàng nhìn những quyển sách.

Không thể điều khiển được cơ thể mình nhưng anh đã cố học để điều khiển được một ngón trỏ bên phải giúp lật những trang sách dù rất khó khăn, rồi anh học làm thơ, viết sách và tự nghiên cứu để có thể sử dụng máy vi tính. Từ nghị lực, đam mê đọc sách, anh lan tỏa tình yêu sách với ngày càng nhiều người bằng những thư viện miễn phí mang tên "Hy vọng" tại phường Trần Lãm, TP Thái Bình. Tủ sách đọc miễn phí này đã thu hút rất nhiều độc giả, chủ yếu là các em học sinh.

Bắt đầu chỉ từ một tủ sách cá nhân, bằng tâm huyết và khát khao đem sách đến gần hơn với mọi người, Đỗ Hà Cừ đã trở thành người thủ thư đặc biệt của không gian đọc miễn phí với hơn 3.000 đầu sách, luôn rộng cửa chào đón tất cả những ai có chung niềm đam mê.

Thư viện miền phí của Cừ thu hút rất nhiều độc giả, chủ yếu là các em học sinh

Hy vọng về một thư viện miễn phí, được kết bạn 4 phương đã trở thành hiện thực theo cách thật bình dị. Niềm tin yêu với sách, mong muốn sẻ chia những gì mình có đã mang đến cho Đỗ Hà Cừ những người bạn chân thành.

Từ sự hỗ trợ của thư viện Hy vọng, đã có thêm 7 không gian đọc được xây dựng và duy trì hoạt động với 7 người thủ thư đặc biệt nữa. Điều kỳ diệu ấy chắc chắn sẽ còn tiếp tục lan tỏa, bởi song hành cùng Đỗ Hà Cừ luôn có một người bạn thân tuyệt vời.

Suốt 5 năm qua, lúc đầu vận động sách gặp nhiều khó khăn, Cừ phải viết email đi xin khắp nơi, từ các công ty sách, đến các nhà xuất bản, các nhà hảo tâm. Rồi dần dần mọi người cũng biết đến và chuyển sách đến cho thư viện. Mong muốn của Cừ trong tương lai lập một dự án hỗ trợ xây dựng các tủ sách dành cho người khuyết tật quản lý.

Dù vẫn gặp nhiều khó khăn nhưng Đỗ Hà Cừ chưa bao giờ nản chí. Với suy nghĩ đã làm thì phải quyết tâm cho đến cùng, cho đến hết khả năng, chứ không thể nản chí bỏ cuộc giữa chừng được. “Vì ngoài không gian đọc, bao nhiêu độc giả khác đang chờ mình, còn bao nhiêu người khuyết tật như mình đang khao khát được tiếp xúc với nguồn kiến thức dồi dào từ những nguồn sách ấy, bao nhiêu người ở nông thôn khao khát được đọc sách thì làm sao mình có thể nản chí được”, Cừ chia sẻ.

Bà Trần Uyên Phương tặng sách cho Đỗ Hà Cừ

Chính hành động tử tể và khát khao được cống hiến, được làm những điều tốt cho xã hội, cộng đồng đã khiến rất nhiều người cảm phục và coi anh là tấm gương sáng cho giới trẻ noi theo. Đỗ Hà Cừ để lại ấn tượng với Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Tân Hiệp Phát - Trần Uyên Phương khi cùng chương trình Nối trọn yêu thương đến thăm thư viện Hy vọng.

“Sách trở thành một người bạn rất là trung thành của Cừ và thông qua sách Cừ có thể đi được rất nhiều nơi, biết được rất nhiều tầng lớp và Cừ cảm thấy tự tin hơn và đang làm cho mỗi ngày của em rất có ý nghĩa”, Uyên Phương chia sẻ.

Bà Trần Uyên Phương đã gửi tặng Cừ cuốn sách “Chuyện nhà Dr Thanh” tái bản với những nét họa của họa sĩ Lê Thiết Cương. Nữ doanh nhân và cũng là tác giả cuốn sách Chuyện nhà Dr Thanh hy vọng món quà này sẽ là một trong những bước khởi đầu để ước mơ của Cừ sẽ được lan xa thành hiện thực.

Long Nguyễn

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang