Chánh án TAND Tối cao: 5 năm có 3 trường hợp bị kết án oan sai

author 19:07 22/03/2016

Mặc dù hoàn thành tốt nhiệm vụ và đạt kết quả trong các mặt công tác trong nhiệm kỳ qua, song trong xét xử án hình sự có 3 trường hợp kết án oan sai.

Tiếp tục chương trình làm việc, chiều nay (22/3), tại Hội trường, Quốc hội đã nghe Báo cáo công tác nhiệm kỳ 2011-2016 của Chánh án Tòa án nhân dân tối cao (TANDTC).

Trình bày báo cáo, Chánh án Trương Hoà Bình cho biết, mặc dù số lượng các loại vụ án mà Tòa án phải thụ lý giải quyết trong nhiệm kỳ qua là rất lớn và có xu hướng gia tăng, tính chất các vụ án ngày càng phức tạp, nhưng với việc chủ động nắm bắt tình hình, đề ra nhiều giải pháp và tổ chức thực hiện quyết liệt tại Tòa án các cấp, nên kết quả giải quyết, xét xử các loại vụ án tiếp tục có sự chuyển biến tích cực.

Toà án các cấp nghiêm túc tiếp thu kết luận giám sát cũng như ý kiến của đại biểu Quốc hội để hoàn thiện tổ chức bộ máy, nâng cao chất lượng hoạt động. Việc nghiên cứu trả lời kiến nghị cử tri được Chánh án xử lý khẩn trương, nghiêm túc, trọng tâm; nghiêm túc cầu thị lắng nghe ý kiến chất vấn, kiến nghị để xây dựng chương trình công tác và chỉ đạo hoạt động.

Chánh án TANDTC Trương Hoà Bình trình bày báo cáo công tác nhiệm kỳ

“Nhiệm kỳ qua mặc dù thực hiện nhiệm vụ, yêu cầu nặng nề nhưng toà án các cấp đã triển khai tốt, hiệu quả các mặt công tác. Hàng năm đều đạt yêu cầu chỉ tiêu đề ra. Một số chỉ tiêu dù chưa đạt 100% yêu cầu nhưng trên các lĩnh vực này có nhiều chuyển biến tích cực”, ông Trương Hoà Bình cho biết.

Tuy nhiên, Chánh án TANDTC cũng thừa nhận, bên cạnh kết quả đạt được thì ngành toà án vẫn có thiếu sót, như: Trong xét xử vụ án hình sự có 3 trường hợp kết án oan sai; một số toà để án quá thời hạn do lỗi chủ quan. Còn cán bộ vi phạm phẩm chất đạo đức, kỷ luật công vụ và thậm chí vi phạm pháp luật...

Báo cáo thẩm tra do Chủ nhiệm Uỷ ban Tư pháp Nguyễn Văn Hiện trình bày cũng đánh giá, báo cáo của Chánh án TANDTC cơ bản phản ánh được tình hình thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn của TAND các cấp trong nhiệm kỳ qua, những kết quả đạt được, hạn chế, khó khăn, vướng mắc, nguyên nhân và đề ra được phương hướng, giải pháp để khắc phục. 

Trong nhiệm kỳ qua, TAND các cấp đã có nhiều nỗ lực nên nhìn chung TAND các cấp đã hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao, có đóng góp quan trọng vào việc giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội và phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

TAND các cấp đặc biệt chú trọng đến chất lượng xét xử các vụ án hình sự và đã đạt được những kết quả tích cực. TAND các cấp tăng cường và xét xử nghiêm minh các loại tội như tham nhũng, xâm phạm an ninh quốc gia, ma túy, giết người, cướp của và nhiều vụ án về kinh tế đặc biệt nghiêm trọng khác được dư luận đặc biệt quan tâm.

Chủ nhiệm UBTP Nguyễn Văn Hiện

Bên cạnh đó, Ủy ban Tư pháp nhận thấy, trong nhiệm kỳ qua, công tác của TAND các cấp vẫn còn một số tồn tại, hạn chế. Đó là một số TAND chưa khắc phục triệt để tình trạng để các vụ án quá thời hạn giải quyết theo quy định của pháp luật do lỗi chủ quan của Tòa án. Tỷ lệ các bản án, quyết định của Tòa án bị hủy, sửa do lỗi chủ quan của Thẩm phán có xu hướng giảm nhưng chưa giảm mạnh. Chất lượng tranh tụng tại phiên tòa của một số TAND chưa cao...

Ở một số đơn vị kỷ cương, kỷ luật công vụ chưa nghiêm, vẫn còn xảy ra các trường hợp cán bộ, công chức Tòa án vi phạm phẩm chất đạo đức, kỷ luật công vụ, vi phạm pháp luật.

Trong phần kiến nghị, Uỷ ban Tư pháp cho rằng TANDTC cần triển khai các biện pháp khắc phục có hiệu quả các hạn chế, thiếu sót trong công tác xét xử các vụ án, đẩy nhanh tiến độ và nâng cao chất lượng giải quyết, xét xử các vụ án, nhất là các vụ án tham nhũng, bảo vệ công lý, bảo vệ các quyền con người và quyền cơ bản của công dân.

Toà án tối cao khẩn trương rà soát, đánh giá việc tuyển dụng, sử dụng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức; tăng cường, củng cố nâng cao chất lượng, năng lực của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức TAND đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp...

Theo VOV


 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang