Chất chống cháy rừng mới được Mỹ chế tạo có gì đặc biệt?

author 06:01 05/10/2019

(VietQ.vn) - Các nhà khoa học tại Đại học Stanford đã phát triển thành công một hợp chất có khả năng chống cháy rừng, hạn chế nguy cơ bùng phát đám cháy.

Hợp chất nói trên có tác dụng như chất làm chậm cháy, có thể bảo vệ cây cối ở những nơi dễ xảy ra cháy rừng. Chất này cũng làm giảm tần suất và mức độ nghiêm trọng của các vụ cháy.

Chất làm chậm cháy được chế tạo từ cellulose, thân thiện với môi trường và rất bền. Nó được phun lên cây và dù mưa gió vẫn bám được trên cây. Khi thực nghiệm, các nhà khoa học phun chất làm chậm cháy lên cỏ và cây bụi. Trải qua trận mưa 12,7 mm, nó vẫn ngăn lửa bùng phát thành công.

"Bạn có thể lựa chọn phun 76.000 lít chất mới để phòng tránh, hoặc 3.800.000 lít chất cũ sau khi lửa bùng phát", Anthony Yu, tác giả chính của nghiên cứu, nói.

Thảm cỏ phủ chất làm chậm cháy mới (phải) không bị phá hủy. Ảnh: UPI. 

"Điều này có thể giúp công tác chống cháy trở nên chủ động hơn. Chúng ta đang chỉ giám sát những khu vực có nguy cơ cao và nín thở chờ đợi đến khi ngọn lửa bùng phát, sau đó mới hối hả đi dập", đồng tác giả nghiên cứu Eric Appel nhận xét thêm.

Tình trạng ấm lên toàn cầu và một thế kỷ xử lý cháy không khéo léo khiến phần lớn miền Tây nước Mỹ trở nên khô nóng với hàng loạt những cây dễ bắt lửa, có khả năng bùng phát cháy rừng dữ dội. Mùa cháy năm 2019 không quá trầm trọng, nhưng 2 mùa trước đó xảy ra những vụ cháy kỷ lục. Nhiều hệ sinh thái phụ thuộc vào những đợt cháy định kỳ nhưng ngày nay, phần lớn cháy rừng do con người gây ra. Cộng thêm những yếu tố trên, thảm họa này có xu hướng lan nhanh và mất kiểm soát.

Trên thực tế, đã có chất làm chậm cháy dùng để ngăn lửa bùng phát và lan rộng, thường chứa amoni photphat hoặc các chất dẫn xuất. Tuy nhiên, phần lớn chúng không bền, khiến hiệu quả bị hạn chế. Những chất chữa cháy giống gel, chứa nước và polymer siêu hấp thụ thì lại mất tác dụng khi nước bốc hơi.

Bảo Lâm (Theo UPI)

Làm móng gel khô nhanh có thể gây ung thư da(VietQ.vn) - Làm móng gel khô nhanh hiện đang là một phương pháp thịnh hành khiến cho bộ móng bóng đẹp hơn. Tuy nhiên phương pháp này tiềm ẩn nhiều rủi ro về sức khỏe và nó có thể gây ung thư da.
Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang