Chất lượng không khí nhiều nơi ở mức xấu, người dân cần đeo khẩu trang khi ra đường

author 15:24 08/08/2020

(VietQ.vn) - Sáng 8/8, chất lượng không khí ở nhiều khu vực ngoại thành Hà Nội có xu hướng kém và xấu, gây ảnh hưởng sức khỏe người dân.

Theo kết quả quan trắc của Chi cục Bảo vệ môi trường Hà Nội, từ 6h00 đến 8h30, chất lượng không khí ở khu vực xã Thanh Xuân (huyện Sóc Sơn) có chỉ số AQI xấu, ở mức 170; thị trấn Chúc Sơn (huyện Chương Mỹ) là 166; một số khu vực khác như: Xã Vân Hà (huyện Đông Anh), thị trấn Liên Quan (huyện Thạch Thất) ở mức kém, chỉ số AQI lần lượt là 141 và 115...

Ở nội thành, chỉ số AQI cao nhất là tại khu vực Văn Quán (quận Hà Đông), ở ngưỡng 188. Nhiều khu vực khác ở mức trung bình và tốt.

 Chất lượng không khí nhiều nơi ở mức xấu, người dân cần đeo khẩu trang khi ra đường

Theo nhận định của Chi cục Bảo vệ môi trường Hà Nội, chỉ số AQI ở những khu vực này tăng cao hơn ngày hôm qua có thể do hiện tượng người dân đốt rác thải sinh hoạt gây khói bụi; đất cát tích tụ ở nền đường nhiều sau mưa, gặp trời nắng, các phương tiện lưu thông đã cuốn bụi lên khiến chỉ số AQI tăng cao bất thường. 

Những khu vực có chất lượng không khí ở mức xấu sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe, người dân cần lưu ý, chất lượng không khí ở những khu vực có mức kém sẽ ảnh hưởng đến nhóm người mắc bệnh về hô hấp, tim mạch và người già, trẻ nhỏ. Đồng thời, do tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp nên khi tham gia giao thông, người dân cần đeo khẩu trang đạt chuẩn để bảo vệ sức khỏe.

Tác hại ô nhiễm không khí tới con người đặc biệt nguy hiểm. Đặc biệt là tác động của bụi mịn. Bụi mịn PM2.5 là hạt bụi có đường kính nhỏ hơn 2,5 micromet tương đương khoảng 3% đường kính của một sợi tóc người có thể gây ra nhiều tác động xấu cho sức khỏe. Các hạt này có thể lọt qua hệ thống miễn dịch của cơ thể, xâm nhập sâu vào hệ hô hấp và tuần hoàn. Sau đó dần làm hỏng phổi, tim và não của con người gây ra một loạt các bệnh nguy hiểm như nhiễm trùng đường hô hấp dưới cấp tính, gây đột quỵ, suy nhược thần kinh, đau tim, hen suyễn, viêm phổi, ung thư phổi,… Thậm chí gây tử vong trong những trường hợp xấu nhất.

Ngoài bụi mịn, các hạt sooty và oxit nitơ thải ra từ xe hơi, nhà máy sản xuất và nhà máy điện có thể tạo thành một hỗn hợp khí ô nhiễm vô cùng nguy hiểm. Khi hít vào, chúng sẽ di chuyển trong khắp cơ thể thông qua đường máu, đặc biệt nguy hiểm khi các bụi này là hợp chất hữu cơ, thuốc trừ sâu, kim loại nặng… có thể khiến cơ thể bị nhiễm độc, hen xuyễn hay ung thư.

Bên cạnh đó, ô nhiễm không khí hiện đang là mối quan tâm chung của toàn cầu. Nó là tác nhân hàng đầu gây nên những ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường và sức khỏe con người. Đặc biệt, ô nhiễm không khí làm ảnh hưởng chất lượng cuộc sống của người dân, ảnh hưởng tiêu cực đến nền kinh tế của mỗi quốc gia, khiến chi phí thuốc men, hỗ trợ điều trị các bệnh cao. Đồng thời làm giảm năng suất lao động.

Những thực phẩm nấu không chín kỹ tác hại ngang 'thuốc độc' (VietQ.vn) - Thực tế, bên cạnh những thực phẩm ăn tái, sống sẽ tốt cho sức khỏe cũng có nhiều loại thực phẩm chưa được nấu chín dễ gây ngộ độc thực phẩm.

 An Hạ

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang