Chất lượng nước đầu ra của thiết bị lọc nước Karofi đạt QCVN 6-1:2010/BYT

author 10:50 01/11/2017

(VietQ.vn) - Viện Sức khỏe Nghề nghiệp và Môi trường – Bộ Y Tế cho biết, từ tháng 8/2016 đến nay, 35 lô thiết bị lọc nước Karofi được đánh giá chất lượng nước đầu ra đều có các chỉ tiêu phân tích đạt QCVN 6-1:2010/BYT.

Theo đánh giá của Viện Sức khỏe Nghề nghiệp và Môi trường – Bộ Y Tế, hiện nay do những rủi ro có thể xảy ra trong quá trình cấp nước như đường ống dẫn đã cũ, có thể bị vỡ dẫn đến nguy cơ xâm nhập nước thải vào đường ống dẫn nước sạch, các bể lưu trữ trung gian như bể ngầm, bể mái các tòa nhà không đảm bảo vệ sinh, nhiều khu vực chưa có nước cấp tập trung người dân tự khai thác nước giếng khoan, đào hoặc sử dụng nước bề mặt (ao, hồ, sông , suối) cho mục đích ăn uống sinh hoạt, dẫn đến chất lượng nước cấp đến các hộ gia đình có thể không đảm bảo cho ăn uống, sinh hoạt. Vì vậy, các thiết bị xử lý nước hộ gia đình được ứng dụng rộng rãi nhằm cải thiện chất lượng nước tại hộ gia đình bên cạnh các biện pháp khác như lọc cát sỏi, đun sôi, khử trùng ….

Viện Sức khỏe Nghề nghiệp và Môi trường trích báo cáo đánh giá độc lập năm 2015 của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) về thực trạng áp dụng các phương pháp xử lý nước hộ gia đình tại Châu Á và Châu Phi thì tại Việt Nam, mỗi năm trung bình có hơn 400.000 thiết bị lọc nước hộ gia đình được bán ra và sử dụng với mục đích cấp nước uống cho hộ gia đình, cơ quan….

 Phân tích mẫu đánh giá chất lượng nước đầu ra của thiết bị lọc nước Karofi bằng ICP-MS. Ảnh Nioeh

Tuy nhiên báo cáo đánh giá cũng chỉ ra rằng, tại các quốc gia châu Phi và châu Á, nơi thị trường máy lọc nước hộ gia đình phát triển mạnh mẽ thì các qui định về đánh giá hiệu quả xử lý nước và giám sát định kỳ hiệu quả của thiết bị lọc nước hộ gia đình trong quá trình sử dụng hiện đang không có hoặc nếu có thì chưa đầy đủ, chủ yếu chỉ đánh giá chất lượng một lần ban đầu trước khi đưa sản phẩm ra thị trường.

Trong khi đó, vào năm 2012, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Quỹ nhi đồng liên hiệp quốc (UNICEF) đã đưa ra hướng dẫn về đánh giá và giám sát chất lượng các thiết bị xử lý nước hộ gia đình.

Vào năm 2014, WHO đưa ra quy trình đánh giá cụ thể cho các công nghệ xử lý (máy lọc nước) hộ gia đình Harmonized Testing Protocol: Technology Non-Specific. Theo hướng dẫn này, thiết bị lọc nước hộ gia đình cần được đánh giá theo lô sản xuất về: 

- Đánh giá ban đầu Hiệu quả xử lý nước: bao gồm 2 thử nghiệm: Thử nghiệm chung (General Test water) và thử nghiệm thử thách (Challenge Test water) nhằm đảm bảo thiết bị lọc có hiệu quả đối với các nguồn nước, chất lượng nước đầu vào khác nhau. Theo hướng dẫn, việc thử nghiệm được thực hiện lặp lại 3 lần trên 3 thiết bị lựa chọn ngẫu nhiên của mỗi lô sản phẩm. 

- Đánh giá giám sát: Đánh giá ngẫu nhiên 1 tỷ lệ số thiết bị đang được người dân sử dụng trong suốt vòng đời sử dụng của sản phẩm theo khuyến cáo của nhà sản xuất để đảm bảo thiết bị lọc nước luôn đảm bảo hiệu quả lọc tại mọi thời điểm sử dụng và kịp thời khuyến cáo đến người sử dụng và nhà sản xuất nếu có chỉ số không đạt quy định.

TS. Lê Thái Hà - Viện Sức khỏe nghề nghiệp và Môi trường cho biết, Viện này hiện tiên phong đã xây dựng qui trình đánh giá chất lượng nước đầu ra của các thiết bị lọc nước hộ gia đình theo lô sản phẩm phù hợp với hướng dẫn trên. Quy trình đánh giá đã được chứng nhận ISO 9001 do Trung tâm chứng nhận phù hợp (Quacert), Tổng cục tiêu chuẩn đo lường chất lượng, Bộ Khoa học và Công nghệ cấp. Quy trình đánh giá của Viện phù hợp với các hướng dẫn của WHO, UNICEF bao gồm cả quá trình đánh gía ban đầu và đánh giá giám sát nhằm đảm bảo thiết bị lọc nước cung cấp nước luôn đạt qui chuẩn đến người sử dụng.

Theo TS. Lê Thái Hà, áp dụng các quy trình đánh giá, từ tháng 8/2016 đến nay, Viện Sức khỏe nghề nghiệp và Môi trường đã thực hiện đánh giá chất lượng nước sau lọc. Doanh nghiệp áp dụng là các lô thiết bị lọc do Công ty cổ phần KAROFI Việt Nam sản xuất. Kết quả là chất lượng nước đầu ra của 35 lô thiết bị lọc nước Karofi có các chỉ tiêu phân tích đạt Quy chuẩn Kỹ thuật Quốc gia QCVN 6-1:2010/BYT ngày 2/6/2010 đối với nước khoáng thiên nhiên và nước uống đóng chai theo Quy trình đánh giá HT 3672.16.35 đã được công nhận ISO 9001 theo quyết định số 3490/QĐ-QUACERT ngày 17/6/2016 của trung tâm chứng nhận phù hợp QUACERT - Tổng cục tiêu chuẩn đo lường chất lượng (Bộ Khoa học và công nghệ).

Cũng theo TS. Hà, khi lọc nước, hệ thống lọc của máy lọc nước đã làm nhiệm vụ loại bỏ hoàn toàn từ các bụi bẩn, các chất hữu cơ cho đến kim loại nặng, chất độc hại , đồng thời diệt sạch các vi khuẩn, virus có hại kí sinh trong nước nhờ những công nghệ lọc tiên tiến hàng đầu. Do đó mọi người có thể yên tâm rằng khi uống nước qua máy lọc đã rất đảm bảo có thể uống trực tiếp mà không cần đun sôi nữa.

Đặc biệt lưu ý, để đảm bảo chất lượng nước sau lọc đạt đúng chất lượng, các gia đình cần tuân thủ quy định của Bộ Y tế: nước cấp đầu vào phải đạt quy chuẩn QCVN 1:2009/BYT.

Hồng Anh

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang