EU đề xuất cấm Tricyclazole vì dư lượng thuốc trừ sâu trong lúa gạo vượt mức

author 11:17 20/12/2016

(VietQ.vn) - Thương vụ Việt Nam tại Bỉ và EU cho biết, EU đang đề xuất việc cấm sử dụng chất Tricyclazole làm thuốc trừ sâu do có hàm lượng quá mức cho phép.

Cụ thể, Thương vụ Việt Nam tại Thụy Điển dẫn thông tin từ Hiệp hội các nhà xay xát gạo châu Âu và Hiệp hội Kinh doanh ngũ cốc châu Âu cho biết Ủy ban châu Âu (EC) đang đề xuất việc cấm sử dụng chất Tricyclazole làm thuốc trừ sâu trong tất cả các nước thành viên EU, đồng thời muốn hạ mức dư lượng chất Tricyclazole tối đa cho phép trong gạo nhập khẩu từ ngưỡng hiện hành 1 mg/kg xuống ngưỡng 0,01mg/kg. Thời gian đề nghị áp dụng từ tháng 1/2018.

Theo tìm hiểu, chất Tricyclazole là một hoạt chất được sử dụng rộng rãi làm thuốc trừ sâu trong ngành trồng lúa gạo. Việc cấm sử dụng Tricyclazole có thể ảnh hưởng đáng kể tới sản xuất và xuất nhập khẩu gạo không chỉ của các nước thành viên EU mà còn của cả các nước có giao dịch xuất nhập khẩu gạo với EU. Các công ty sản xuất thuốc trừ sâu sẽ phải nghiên cứu sản phẩm thay thế trước khi quy định nêu trên của EU được ban hành và chính thức có hiệu lực.

EU cảnh báo dư lượng chất Tricyclazole làm thuốc ttrừ sâu vượt mức cho phép. Ảnh minh họa

EU cảnh báo dư lượng chất Tricyclazole làm thuốc trừ sâu vượt mức cho phép. Ảnh minh họa

EC đã gửi thông báo về đề xuất cấm sử dụng chất Tricyclazole làm thuốc trừ sâu tới Tổ chức Thương mại thế giới, đồng thời, mời các bên quan tâm có ý kiến trước ngày 15/1/2017.

Để đưa ra lời cảnh báo trên, EU đã dựa vào thông báo mới nhất của Văn phòng An toàn và Thú y thực phẩm Thụy Sĩ (FSVO) được biết, nhiều quốc gia xuất khẩu rau vào nước này bao gồm cả Việt Nam có các lô hàng không đạt chuẩn chiếm từ 20 đến 53% các loại rau tươi và gia vị sau kiểm định, không đáp ứng được tiêu chuẩn của Thụy Sĩ và Châu Âu về thuốc trừ sâu. Trong gần 900 mẫu thử nghiệm từ năm 2012 đến năm 2015, gần 1/3 mẫu hàng hóa không bảo đảm tiêu chuẩn nói trên.

FSVO cho biết hàng hoá của các nhà nhập khẩu liên quan có thể bị tịch thu nếu không đáp ứng các tiêu chuẩn cần thiết. Do đó EU muốn điều chỉnh qui định về dư lượng thuốc trừ sâu trong gạo nhập khẩu.

tin tức cảnh báo nổi bật: Thư điện tử cá nhân có nguy cơ mất an toàn(VietQ.vn) - tin tức cảnh báo nổi bật: Thư điện tử cá nhân có nguy cơ mất an toàn; Thuốc giảm cân chứa độc tố gây chứng rối loạn tâm thần…

Còn tại Việt Nam, hiện danh mục thuốc bảo vệ thực vật được phép sử dụng là 1.173 hoạt chất với gần 4.100 tên thương phẩm. Trong đó, theo Cục Bảo vệ thực vật (BVTV), thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) cho biết, sẽ loại bỏ hai hoạt chất Carbendazim và Paraquat với hơn 300 tên thương phẩm liên quan tới hai chất này ra khỏi danh mục được phép lưu hành.

Carbendazim là một hoạt chất dùng để diệt nấm trên nhiều loại nông sản nhưng việc sử dụng chất này đang gây ảnh hưởng tới hình ảnh nông sản Việt Nam. Tiêu Việt Nam xuất khẩu vào EU đã nhiều lần bị cảnh báo vì có dư lượng chất này; hay như mật ong cũng khốn đốn vì hoạt chất Carbendazim khi xuất khẩu sang các thị trường khó tính như Mỹ, EU…

Ngoài Carbendazim, thuốc trừ cỏ Paraquat cũng sẽ bị loại bỏ trong danh mục hoạt chất được sử dụng trong nông nghiệp. Dù không thể phủ nhận tác dụng của chất Paraquat như việc giảm sức lao động của nông dân, tăng năng suất cây trồng nhưng chất này đang ảnh hưởng tới môi trường đất, nước.

 An Dương 

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang