Di tích lịch sử cấp Quốc gia cháy rụi vì dân thắp hương quá nhiều

author 09:36 11/02/2016

(VietQ.vn) - Lực lượng chức năng đang khẩn trương điều tra nguyên nhân vụ cháy lớn tại đền thờ Hồ Sỹ Dương tại làng Quỳnh Đôi (Quỳnh Lưu, Nghệ An).

Theo những tin tức mới nhất trên báo Nghệ An ngày 10/2, cơ quan điều tra công an Nghệ An đang phối hợp với công an, cán bộ bộ văn hóa thông tin và cán bộ bảo tồn huyện Quỳnh điều tra nguyên nhân vụ cháy lớn tại đền thờ Hồ Sỹ Dương tại làng Quỳnh Đôi (Quỳnh Lưu, Nghệ An).

Vụ cháy lớn khiến đền thờ Hồ Sỹ Dương bị thiêu rụi

Vụ cháy lớn khiến đền thờ Hồ Sỹ Dương bị thiêu rụi. Ảnh Báo Nghệ An

Trước đó vào khoảng 15h ngày 9/2 (mùng 2 Tết Nguyên đán), nhiều người dân làng Quỳnh Đôi thắp hương đền thờ Hồ Sỹ Dương thì phát hiện khói bốc lên từ phía sau. Mọi người hô hoán, đánh trống làng gọi nhau dập lửa. Tuy nhiên, do ngọn lửa bốc lên từ phía sau, cháy âm ỉ từ trước đó nên khi phát hiện thì đền thờ chính phía trong cùng đã bị lửa thiêu cháy trơ trọi.

Nguyên nhân ban đầu của đám cháy lớn được xác định là do nhiều người dân đổ về thắp hương, chân hương bốc cháy rồi lan sang chỗ khác. Được biết ông Hồ Sĩ Dương (1621 - 1681) là quan nhà Lê trung hưng trong lịch sử Việt Nam, người làng Quỳnh Đôi, huyện Quỳnh Lưu. Ông là cháu xa của ông Hồ Tông Thốc. Ông ba lần đầu giải nguyên, lần đầu tiên năm ông 23 tuổi.

Năm 1652, ông đậu tiến sĩ. Năm 1659, ông may mắn đậu đông các. Ông được bổ chức lại khoa đô cấp sư trung thăng đông các đại học sĩ, được cử đi giao thiệp tranh cãi biên giới 5 lần đều thắng lợi. Sau đó ông được thăng binh bộ tả thị lạng Thượng tướng quân.

Năm 1673, ông được cử làm chính sứ đi Trung Quốc. Năm 1676, ông làm Tham tụng, kiêm Thượng thư bộ Công, cùng năm, ông được sai giám tu quốc sử thượng thư bộ hình kiếm đông các đại học sĩ. Sau đó, ông được thăng Thượng thự bộ Lễ. Ông được người trong nước và ngoài nước đánh giá cao.

Đền thờ Hồ Sỹ Dương trước lúc xảy ra vụ cháy lớn

Đền thờ Hồ Sỹ Dương trước lúc xảy ra vụ cháy lớn. Ảnh Báo Nghệ An

Năm 1681, ông mất, thọ 61 tuổi, được phong Thiếu bảo duệ quận công. Để tưởng nhớ công ơn của ông con cháu họ hàng đã lập đền thờ cho đến ngày nay. Đền thờ Hồ Sỹ Dương đã được công nhận di tích lịch sử cấp quốc gia vào ngày 24/1/2016, vừa được tu bổ khánh thành với kinh phí xây dựng từ nhiều nguồn đóng góp hơn 200 triệu đồng.

Đáng chú ý không lâu sau vụ cháy đền thờ Hồ Sỹ Dương ngày 9/2, một vụ cháy lớn khác cũng xảy ra ở địa bàn huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An vào ngày 10/2. Trao đổi với báo Thanh Niên, ông Thái Bá Hải, trưởng công an xã Sơn Hải, huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) cho biết, vụ cháy nhà xảy ra vào khoảng 12h trưa ngày 10/2 (mùng 3 Tết), tại cửa hàng điện tử phía trước nhà ông Trần Xuân Ngoãn (53 tuổi, trú tại xóm 10 xã Sơn Hải, huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An).

Theo đó, vào khoảng thời gian trên cả nhà ông Ngoãn đóng cửa đi chơi Tết ở nhà bạn. Khi ngọn lửa bốc lên nghi ngút từ cửa hàng phía trước nhà ông Ngoãn thì người dân gần đó phát hiện, nên báo cho chính quyền địa phương và gọi điện báo cho gia đình.

Nhận được tin cháy mới nhất, chính quyền địa phương lập tức điều động lực lượng PCCC tại chỗ cùng với hàng chục người dân múc nước để dập đám cháy. Lực lượng PCCC huyện Quỳnh Lưu đã điều động 2 xe cứu hỏa cùng hàng chục chiến sĩ có mặt để dập lửa.

Hiện trường vụ cháy nhà ở huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An ngày 10/2

Hiện trường vụ cháy nhà ở huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An ngày 10/2. Ảnh TNO

Do phía trong cửa hàng chủ yếu là đồ điện tử như ti vi, bếp ga, bình ga, nồi điện, bóng đèn, máy giặt, tủ lạnh.… nên ngọn lửa nhanh chóng bốc cháy ngùn ngụt và khói bốc lên nghi ngút gây khó khăn cho lực lượng cứu hỏa. Khoảng 30 phút sau, ngọn lửa nhanh chóng được khống chế nhưng toàn bộ hàng hóa trong cửa hàng của gia đình ông Ngoãn bị vụ cháy lớn thiêu rụi hoàn toàn.

Do cửa hàng nằm cạnh quốc lộ 1A nên hàng trăm người dân đi đường cùng người dân trong xã đã kéo đến xem khiến giao thông qua khu vực này bị ùn tắc cục bộ. “Theo trình báo của gia đình, vụ cháy nhà gây thiệt hại cho gia đình khoảng hơn 1,5 tỉ đồng. Gia đình cho biết, khi ra khỏi nhà có thắp một cây hương trầm ở phía trong cửa hàng nên có thể đây là nguyên nhân dẫn đến vụ cháy”, ông Hải nói.

Thanh Huyền (T/h)

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang